Chị Đẹp ở Kiên Giang làm ra thứ mắm chay gì mà hễ nếm cũng trầm trồ, ăn rồi vạn người mê?
Chị Đẹp ở Kiên Giang làm ra thứ mắm chay gì mà hễ nếm ai cũng trầm trồ, ăn rồi vạn người mê?
Ngọc Quyên
Chủ nhật, ngày 28/05/2023 10:18 AM (GMT+7)
Nhận thấy việc ăn chay trở thành xu hướng ẩm thực tốt cho sức khỏe và ngày càng phổ biến, chị Lý Kim Ại ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã mày mò làm món mắm đu đủ chay mang thương hiệu "Chị Đẹp". Thứ mắm "Chị Đẹp" ai nếm cũng trầm trồ, ăn rồi vạn người mê...
Trong căn nhà ở ấp Năm Hải, xã Long Thạnh (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang), chị Kim Ại đang cùng hai người phụ nữ khác tất bật chuẩn bị cho ra lò mẻ mắm đu đủ chay mới đang dậy mùi thơm nức. Người gọt vỏ đu đủ, người cho đu đủ đã bào sợi vào máy ép khô, người rang thính gạo…
Mồ hôi lấm tấm trên mặt, chị Ại cười tươi nói: "Để mắm chay ngon thì trước tiên phải chọn được trái đu đủ da còn xanh, ruột vừa chín đỏ. Trái đu đủ sau khi gọt sạch vỏ, bỏ hột sẽ được thái sợi đều nhau, sau đó đem ngâm muối 2 ngày, ép khô nước và trộn với đường cát. Mắm đu đủ ủ 1 tuần là có thể dùng được".
Để có món mắm đu đủ chay ngon mang thương hiệu "Chị Đẹp", chị Ại, nông dân ấp Năm Hải, xã Long Thạnh (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cùng nhân công phải trải qua nhiều công đoạn. Ảnh: NQ.
Trước khi sử dụng, món mắm chay còn được chị Ại cho thêm một số gia vị như mứt khóm, mứt củ gừng riềng, thính gạo rang xay theo tỷ lệ thích hợp để món mắm thêm đậm đà hương vị. Ngoài ra, để đa dạng sản phẩm, giúp người dùng có thêm lựa chọn, chị Ại còn sáng tạo trộn thêm củ cải muối chiên giòn bằng dầu dừa vào món mắm đu đủ chay.
Mắm đu đủ chay "Chị Đẹp" có hương vị thơm ngon, thanh đạm và không khác biệt nhiều so với món đu đủ mắm mặn thông thường. Không chỉ phù hợp với người ăn chay mà cả những người ăn mặn bình thường đều có thể sử dụng mỗi khi ngán thịt, cá.
Sản phẩm mắm chay "Chị Đẹp" được đóng hộp với nhãn mác bắt mắt, tiện lợi trong bảo quản và sử dụng làm quà biếu. Ảnh: NQ.
Sản phẩm được chị làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, không phụ gia hay phẩm màu độc hại nên an toàn cho người sử dụng. Từ chỗ chỉ chế biến phục vụ bữa chay gia đình, hiện chị Ại đã nâng quy mô sản xuất lên 300-350kg/ngày, bán lẻ và bỏ sỉ cho các quán ăn trong và ngoài xã.
Theo người dân ấp Năm Hải, ban đầu món mắm đu đủ chay của chị Ại chưa có thương hiệu, bà con trong xóm được chị tặng nên "tiếng lành đồn xa", cứ gọi là mắm của chị đẹp ở ấp Năm Hải vì chị Ại đẹp người đẹp nết. Qua sự góp ý của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, chị Ại đã quan tâm đầu tư việc đóng hộp với nhãn mác bắt mắt, giúp người dùng tiện lợi trong bảo quản và sử dụng làm quà biếu.
Các nguyên liệu làm món mắm đu đủ chay hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, không phụ gia. Ảnh: NQ.
Chị Lê Thị Kim Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) cho biết: "Năm 2023, xã thực hiện chương trình nông thôn mới nâng cao, trong đó tiêu chí có sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn OCOP là bắt buộc. Món mắm đu đủ chay lại là sản phẩm được xã chọn để phát triển thành sản phẩm OCOP".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.