Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 4/5: Giá vịt có biến động, phòng bệnh cho gia cầm trong mùa hè như thế nào?

Thứ năm, ngày 04/05/2023 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các thương lái, giá gia cầm hôm nay 4/5 tại các vùng ít biến động, giá vịt thịt có nơi tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia chăn nuôi cho biết, mùa hè, thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao là cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho gia cầm phát triển thành dịch và lây lan ra diện rộng.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 4/5: Giá vịt có biến động, phòng bệnh cho gia cầm trong mùa hè như thế nào? - Ảnh 1.

Giá gà thịt hôm nay ít biến động. Ảnh: HĐ

Giá gà đặc sản vẫn ở mức cao

Theo ông Phạm Văn Mùi, chủ trang trại gà đen (gà đặc sản) ở Đồng Văn (Hà Giang), giá gà đặc sản hôm nay vẫn ở mức cao, có trại cung cấp hàng cho các điểm du lịch, nhà hàng lên đến trên 100.000 đồng/kg.

"Các trại nuôi gà theo hướng an toàn sinh học dài ngày rất đắt hàng. Tuy nhiên các trại bán gà non nuôi công nghiệp cũng chỉ ở mức thấp khoảng trên dưới 75.000 đồng/kg", ông Mùi nói.

Giá gà công nghiệp lông trắng hôm nay giao dịch tại các trại ở các vùng miền Bắc khoảng trên 30.000 đồng/kg, các trại phía Nam bán tốt được trên 25.000 đồng/kg.

Giá gà lông màu bán tại các trại ở Đồng Nai, Bình Dương... phổ biến dưới 40.000 đồng/kg.

Giá gà mía số 1 trên 5 tháng tuổi bán ở các vùng Hà Nội, Phú Thọ... khoảng trên 80.000 đồng/kg.

Giá gà Hồ thuần nuôi trên 1 năm tuổi bằng thóc bung bán cho khách tiêu dùng trên 350.000 đồng/kg.

Giá gà Đông Tảo (gà tiến vua) bán tại trại ở Khoái Châu (Hưng Yên) cao nhất khoảng trên 250.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt miền Bắc có nơi tăng nhẹ

So với ngày 3/5, giá vịt hôm nay bán tại các trại ở Hà Nội, Hưng Yên... tăng nhẹ khoảng 0,5 giá (500 đồng/kg).

Giá vịt nướng có trại bán được 32.000 đồng/kg.

Giá vịt cánh trắng bán buôn cho thương lái có nơi ở Bắc Giang, Hải Dương... đạt 35.500 đồng/g.

Giá gia cầm hôm nay 4/5: Giá vịt có biến động, phòng bệnh cho gia cầm trong mùa hè như thế nào? - Ảnh 3.

Cập nhật giá gia cầm hôm nay, chúng tôi thấy giá vịt thịt tăng nhẹ ở một số nơi tại miền Bắc. Ảnh: HĐ

Giá vịt siêu thịt bán tại các vùng Đồng Nai, Long An, Cần Thơ... khoảng trên 40.000 đồng/kg; giá vịt móc làm sạch bán tại các lò trên 60.000 đồng/kg.

Giá vịt xiêm vẫn trên 65.000 đồng/kg.

Giá vịt đẻ thải loại vẫn ở mức cao trên 75.000 đồng/con. Có thời điểm nhiều thương lái gom hàng đưa đi Trung Quốc với giá 76.000 đồng/con.

Giá vịt trời phổ biến ở mức trên 80.000 đồng/con.

Giá ngan thịt khoảng trên 60.000 đồng/kg ngan cái gần 3kg/con; ngan trống già trên 80 ngày tuổi bán khoảng trên 75.000 đồng/kg.

Phòng bệnh nguy hiểm cho gia cầm trong mùa hè

Theo ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia chăn nuôi, thú y ở Hải Dương, thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao. Trong khi chăn nuôi gia cầm của bà con hiện còn phân tán, điều kiện vệ sinh môi trường kém chính là cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển thành dịch và lây lan ra diện rộng. Đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá như tụ huyết trùng; E.Coli ở cả gia súc gia cầm; bệnh CRD ở gà... 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa hè có hiệu quả, ông Đức cho hay:  Bà con cần thực hiện tốt nhiều giải pháp chăn nuôi, trong đó, giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi phải đặt lên hàng đầu.

Cũng theo ông Đức, để đàn gia cầm luôn khỏe mạnh, người nuôi cần phải bảo đảm vệ sinh chuồng trại luôn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông tránh gió lùa. "Bà con phải vệ sinh chuồng trại hằng ngày; tổ chức thu gom phân chất thải đem đốt hoặc ủ mục, các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống phải được cọ rửa. Định kỳ phun thuốc sát trùng. Các loại hoá chất sát trùng khi sử dụng phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất; phun đúng kỹ thuật. Nên có hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi lợn, gia cầm để khử trùng trước khi vào chuồng nuôi", ông Đức chia sẻ.

Tiếp đó là khâu chọn con giống gia cầm, ông Đức khuyên bà con phải nhập về từ cơ sở sản xuất con giống an toàn dịch bệnh, rõ nguồn gốc và phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y nơi xuất phát. 

Nên thực hiện "cùng nhập, cùng xuất", đặc biệt đối với chăn nuôi gia cầm nên nuôi cùng một loại gia cầm là tốt nhất và áp dụng hình thức nuôi khép kín. Sau khi xuất bán phải để trống chuồng ít nhất 15 ngày để làm vệ sinh trước khi nhập con giống mới vào nuôi lứa tiếp.

Con giống mới nhập trại phải được nuôi cách ly ít nhất trong 2 tuần đầu, trong thời gian này, nếu thấy đàn gia súc, gia cầm vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi của trại.

Đối với vaccine, các trại cần phải thực hiên nghiêm túc việc tiêm phòng vaccine để phòng các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan thú y đối với gia cầm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem