Chủ đề nóng

Giá gia cầm hôm nay 7/6: Gà, vịt "rủ nhau" tăng giá, chuyên gia hướng dẫn chăm sóc gà trong mùa mưa

Thứ tư, ngày 07/06/2023 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khảo sát giá gia cầm hôm nay 7/6 tại các vùng, chúng tôi thấy giá gà trắng tăng nhẹ, giá vịt thịt tại các vùng miền Bắc có nơi đạt trên dưới 40.000 đồng/kg. Trong mùa mưa người nuôi cần phải gia cố chuồng trại, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vaccine đầy đủ... mới đảm bảo an toàn cho đàn gà thả vườn.
Bình luận 0
Giá gia cầm hôm nay 7/6: Gà, vịt "rủ nhau" tăng giá, chuyên gia hướng dẫn chăm sóc gà trong mùa mưa - Ảnh 1.

Cập nhật giá gia cầm hôm nay, chúng tôi thấy giá vịt thịt ở các vùng miền Bắc có nơi tăng đạt trên dưới 40.000 đồng/kg. Ảnh: HĐ

Giá vịt miền Bắc tiếp tục tăng

Theo nhiều thương lái, so với giá vịt các ngày đầu tháng 6, giá vịt thịt hôm nay tại các vùng miền Bắc đã tăng thêm vài nghìn đồng/kg. Hiện, giá vịt cánh đẹp bán tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội tăng, đạt trên dưới 40.000 đồng/kg; giá vịt bơ nướng bán cao nhất đạt trên 36.000 đồng/kg.

Tại các vùng phía Nam, giá vịt siêu thịt dòng Cherry bán ra tại các vùng Đồng Nai, Bình Dương vẫn ở mức thấp khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg; vịt đẹp bán được 33.000 - 34.000 đồng/kg.

Giá vịt xiêm bán trên 60.000 đồng đến 65.000 đồng/kg; giá vịt thải loại bán từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/con; giá vịt trời bán từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/con.

Giá vịt đặc sản bán tại các vùng Lào Cai, Yên Bái từ 80.000 đồng đến 85.000 đồng/kg vịt cổ xanh thả suối; giá ngan thịt bán cho thương lái có nơi đạt dưới 60.000 đồng/kg ngan cái; ngan đực già bán trên 70.000 đồng/kg.

Giá gà trắng tại các vùng miền Bắc tăng nhẹ

So với giá thị trường ngày 6/6, giá gà công nghiệp lông trắng hôm nay tăng đạt khoảng từ 25.000 đồng đến 27.000 đồng/kg; giá gà trắng loại đẹp bán khoảng 27.000 đồng/kg; tại các vùng phía Nam bán trên dưới 20.000 đồng/kg.

Giá gà lông màu bán tại các vùng Đông Nam Bộ trên dưới 37.000 đồng/kg; giá gà ta bán tại các vùng Đồng Nai cao nhất đạt trên 54.000 đồng/kg; giá gà nòi ở Bình Phước, Tây Ninh bán tốt được 70.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 7/6: Gà, vịt "rủ nhau" tăng giá, chuyên gia hướng dẫn chăm sóc gà trong mùa mưa - Ảnh 3.

Giá gà công nghiệp lông trắng bán tại các vùng miền Bắc tăng nhẹ. Ảnh: HĐ

Giá gà ta bán tại các vùng Ninh Bình, Thanh Hóa vẫn ở mức khá thấp khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg, có loại gà nuôi trên 4 tháng bán trên 55.000 đồng/kg.

Giá gà đặc sản bán tại các vùng Hưng Yên khoảng trên 250.000 đồng/kg gà Đông Tảo; giá gà đen bán tại các vùng Hà Giang khoảng trên 150.000 đồng/kg.

Cách chăm sóc gà thả vườn trong mùa mưa

Theo chuyên gia thú y Trương Dung (Hà Nội), hiện tại ở các vùng phía Nam đang bắt đầu vào mùa mưa, tại các vùng miền Bắc cũng được dự báo mưa dông dài ngày, môi trường ẩm ướt nên các trại chăn nuôi cần phòng, tránh dịch bệnh và có chế độ chăm sóc gà thả vườn đầy đủ, hợp lý mới giảm thiểu được thiệt hại.

Ông Dung cho biết, để chăn nuôi gà thả vườn an toàn trong mùa mưa, người nuôi cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Thứ nhất, cần phải gia cố chuồng trại chắc chắn, các trại cần phải có rèm che mưa tạt, gió lùa, che nắng nóng. Rèm che phải được thiết kế tiện cho việc kéo lên, thả xuống dễ dàng, thuận lợi. Nền chuồng cao tối thiểu 20cm.

Thứ hai, khi úm gà có thể thực hiện trên lồng úm, trên sàn chuồng, hoặc trên nền chuồng. Tuy nhiên vào mùa mưa, người nuôi nên hạn chế úm trên nền, vì do nền dễ ẩm ướt, gà con chịu lạnh kém, dễ mất nhiệt, dễ chết, sẽ làm tăng tỷ lệ hao hụt trong quá trình úm. Gà con mới nở thân nhiệt chưa ổn định, khả năng điều tiết thân nhiệt kém, dễ mất nhiệt dẫn đến giảm thân nhiệt gây chết vì lạnh. Vì vậy các trại cần điều chỉnh nhiệt độ úm cao trong tuần lễ đầu khoảng từ 33 – 35 độ C. Khu vực úm gà phải được làm ấm từ 1 – 2 giờ trước khi thả gà vào .

Trong tuần lễ đầu người nuôi cần theo dõi nhiệt độ lồng úm, đảm bảo nhiệt độ úm luôn thích hợp, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Cần đặc biệt quan tâm trong 3 ngày đầu khi mà gà còn yếu và cần nhiệt độ sưởi ấm cao, nhất là vào ban đêm gà bị lạnh, dễ co cụm lại nằm chồng chất lên nhau làm chết những con nằm bên dưới.

Cũng theo ông Dung, trong tháng đầu các trại cần cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà, vì đây là giai đoạn tăng trưởng phát triển tốt nhất của vật nuôi. Nếu trong giai đoạn này thức ăn cung cấp không đủ chất dinh dưỡng gà sẽ bị còi, ảnh hưỡng đến quá trình phát triển về sau, làm cho thời gian nuôi kéo dài, khả năng tăng trọng kém, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn sẽ cao không hiệu quả kinh tế.

 Khi gà nuôi úm được 3 tuần tuổi, bà con phải chuyển gà qua chuồng nuôi và chuẩn bị tập cho gà ra vườn. Cũng trong thời gian này người nuôi cho gà uống thuốc phòng  bệnh tụ huyết trùng như AmcoliFort, Amoxicilline… phòng bệnh cầu trùng  Anticoc, ESB3... Đặc biệt, người nuôi cần thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng các bệnh như Newcastle (dịch tả), Gumboro, đậu gà, viêm phế quản truyền nhiễm, cúm gia cầm (H5N1).

Ông Dung cho biết thêm, khi chăn nuôi gà thả vườn, khâu dọn dẹp vệ sinh phải được thực hiện thường xuyên , nếu không sẽ làm tồn đọng và tích tụ mầm bệnh. Bà con cũng chú ý thực hiện định kỳ phun thuốc sát trùng 1 tuần/lần. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem