Chủ đề nóng

Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ nuôi thủy sản ở Hải Dương thiệt hại nặng, chỉ biết kêu trời

Nguyễn Việt Thứ tư, ngày 07/06/2023 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng, tại HTX Thủy sản Đoàn Kết, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, hộ ít một vài tạ, hộ nhiều vài ba tấn, nông dân nuôi cá nơi đây chỉ biết kêu trời.
Bình luận 0
Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ nuôi thủy sản ở Hải Dương thiệt hại nặng, chỉ biết kêu trời
Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ trong một HTX Thủy sản ở Hải Dương thiệt hại, chỉ biết kêu trời - Ảnh 1.

Tại HTX Thủy sản Đoàn Kết, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Ảnh: P.V

Nắng nóng, cá sốc nhiệt chết hàng tấn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Báo Dân Việt nhận được nguồn tin cho biết, những ngày qua, do thời tiết nắng nóng đã gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng ao của các thành viên HTX Thủy sản Đoàn Kết, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương). Có hộ chỉ trong một đêm mất trắng hàng tấn cá đang đến kỳ thu hoạch, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Quyện, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đoàn Kết xác nhận có tình trạng cá chết ở một số hộ thành viên HTX Thủy sản Đoàn Kết. "Theo phản ánh từ HTX tôi mới biết có 2 hộ thành viên HTX có cá chết", ông Quyện cho biết.

Nói về nguyên nhân, ông Quyện cho rằng, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân chính dẫn đến cá chết.

Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ trong một HTX Thủy sản ở Hải Dương thiệt hại, chỉ biết kêu trời - Ảnh 2.

Nắng nóng dẫn đến cá của nhiều hộ ở HTX Thủy sản Đoàn Kết bị sốc nhiệt chết nổi trắng mặt ao.

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi trao đổi với ông Đặng Văn Tuyền, Giám đốc HTX Thủy sản Đoàn Kết. Ông Tuyền cho biết, mấy hôm nay thời tiết nắng nóng, cá bị ảnh hưởng. Đợt này, lượng cá chết của hai hộ lên đến 6 tấn. Trong đó ao nhà ông Vũ Tiến Năng cá chết với khối lượng 2,5 tấn, nhà ông Trần Ngọc Hoàng cá chết khối lượng 3,5 tấn. Hai hộ này có diện tích nuôi cá từ 8 sào đến 1,2 mẫu.

Ông Tuyền cho biết thêm, đợt nắng nóng cách đây nửa tháng cũng khiến cá của gần chục hộ nuôi bị chết. Trung bình lượng cá chết của mỗi hộ tầm 1 – 2 tạ.

Nói về thiệt hại của các hộ có cá bị chết, ông Tuyền ước tính, hai hộ có cá chết nhiều là thiệt hại nặng nề nhất. Một hộ mất khoảng 100 triệu đồng, một hộ thiệt hại 70 triệu đồng, còn gần chục hộ có cá chết 1 – 2 tạ cũng thiệt hại từ 4 đến 10 triệu đồng/hộ. Tổng thiệt hại của các thành viên HTX ước hơn 200 triệu đồng.

Ông Tuyên cho rằng, nguyên nhân do thời tiết năm nay nắng nóng cục bộ, đột xuất, không có mưa, con cá bị thay đổi môi trường đột ngột dẫn đến sốc nhiệt.

Cách nào để đối phó với nắng nóng?

HTX Thủy sản Đoàn Kết thành lập năm 2009 với 35 hộ. Sau đó, HTX phát triển thu hút thêm nhiều hộ nuôi cá vào HTX. Đến nay, HTX có khoảng 300 hộ thành viên, tập trung ở thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết. Tổng diện tích chuyển đổi sang nuôi thủy sản ở 2 vùng thuộc thôn Tòng Hóa gần 88ha, trong đó diện tích mặt nước nuôi thủy sản 60ha. Trong đó, có khoảng chục hộ có diện tích ao từ 3 – 5 mẫu, hộ ít cũng có 1 - 2 sào. Các hộ nuôi cá trong HTX chủ yếu nuôi cá truyền thống như rô phi, trắm…

Theo ông Tuyền, những năm đầu mới thành lập, HTX cũng luôn quan tâm, nắm chắc tình hình dịch bệnh, thị trường để có biện pháp giải quyết. Chẳng hạn, có những năm rơi vào thời điểm khó khăn, dịch bệnh làm giảm sản lượng hay lúc nào xảy ra tình trạng đầu vào đắt đỏ, đầu ra thấp thì HTX khuyến cáo hộ thành viên nuôi ít, rút sản lượng để giảm thua lỗ, thiệt hại.

Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ trong một HTX Thủy sản ở Hải Dương thiệt hại, chỉ biết kêu trời - Ảnh 3.

Nông dân nuôi cá xót xa nhìn cá chết vì sốc nhiệt do nắng nóng kéo dài.

Còn trong 6 - 7 năm trở lại đây, khi bà con chăn nuôi lâu năm, có thâm niên kinh nghiệm, lại biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi cá, HTX lại khuyến khích bà con nuôi tăng dần số lượng cá để tăng sản lượng, doanh thu và lãi. Vì vậy, năm nào các hộ thành viên HTX cũng thu hoạch được sản lượng từ 2.500 – 3.000 tấn cá các loại. Hằng năm, tổng doanh thu từ cá của HTX đạt từ 48 - 60 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, trước tình hình nắng nóng xảy ra, dẫn đến hiện tượng cá chết ở một số hộ thành viên HTX và có nguy cơ xảy đến với các ao nuôi của các hộ thành viên nếu như có các đợt nắng nóng tiếp theo, vậy HTX có giải pháp gì để khuyến cáo các hộ đối phó với nắng nóng để tránh hoặc giảm thiệt hại cho họ?, ông Đặng Văn Tuyền cho biết, năm nào cũng thế, vào mùa hè nắng nóng, bà con cũng như cán bộ, nhân dân ở vùng nuôi trồng thường áp dụng biện pháp chăn nuôi phòng chống dịch, phòng chống do cá sốc nhiệt. Ngày nắng nóng, lượng cám cho cá rút đi, giảm khẩu phần ăn cho cá ít hơn ngày thường. Tập trung cho cá ăn nhiều vào buổi sáng, còn buổi chiều hạn chế, cho ăn ít đi.

Cá chết do nắng nóng, nhiều hộ trong một HTX Thủy sản ở Hải Dương thiệt hại, chỉ biết kêu trời - Ảnh 4.

Người dân vớt cá chết trắng ao để tiêu hủy.

Cũng theo ông Tuyền, bà con nên tăng cường hệ thống sủi sục tạo ô xy cho cá, vì ngày nắng nóng ít ô xy, thứ nữa phân tầng trên nắng nóng khi nuôi cá công nghiệp có mỡ nên bị nóng, cá không chịu được, xảy ra sốc môi trường, cá yếu sẽ chết. Do vậy, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho cá bằng các loại thuốc bổ, vitamin, khoáng chất thêm vào khẩu phần ăn cho cá.

Bà con cũng cần quan tâm tới môi trường nước, xử lý tiêu độc khử trùng bằng các chế phẩm sinh học để khử các loại độc tố và sinh vật có hại ở dưới tầng đáy ao trong môi trường nước. Ngày nắng nóng cần cung cấp thêm nguồn nước ngầm bằng nước giếng khoan làm mát cho nước ao nuôi để cá đỡ bị nóng gây ra sốc nhiệt.

Mùa nắng nóng, HTX cũng khuyến cáo bà con nên nuôi thả cá mật độ thưa, không nên nuôi dầy. Nuôi dầy nắng nóng cá hay bị hiện tượng sốc, dẫn đến sức đề kháng yếu, nếu xử lý không khéo, không tốt dẫn đến cá bị mắc bệnh.

"Đặc biệt lưu ý, trong ngày nắng nóng, bà con xử lý môi trường bằng chất tẩy, khử trùng bằng thuốc vô cơ nhưng hạn chế thôi. Vì các chất ấy không tốt cho con cá", ông Tuyền khuyến cáo thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem