Giá hành tím tăng vọt, nông dân Sóc Trăng vui mừng vì trúng mùa, thu lãi tiền triệu
Giá hành tím tăng vọt, nông dân Sóc Trăng vui mừng vì trúng mùa, thu lãi tiền triệu
Thúy Vy
Thứ tư, ngày 13/12/2023 09:23 AM (GMT+7)
Những ngày cuối năm 2023, nông dân thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) trồng hành tím vui mừng vì trúng mùa. Giá hành tím tăng vọt, dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg, bà con phấn khởi khi thu lãi hơn 80 triệu đồng/vụ.
Những ngày gần đây, đi dọc trên các con đường nông thôn tại thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều hộ dân đang tất bật thu hoạch hành tím, chất thành từng đống trên bờ ruộng.
Người dân say sưa lựa chọn từng củ hành, cột thành từng bó đẹp mắt, mỗi bó khoảng từ 1-3kg để giao cho các thương lái. Xe tải chở hành tím nối nhau ra vào tấp nập, khung cảnh làng quê dịp cuối năm trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.
Năm nay, không còn xảy ra tình trạng tồn đọng hành tím khó tiêu thụ như những năm trước. Bà con trồng hành tím thương phẩm ở thị xã Vĩnh Châu rất vui mừng phấn khởi bởi giá hành tím tăng vọt hơn 30% so với vụ hành năm 2021-2022.
Hiện các thương lái đang thu mua hành tím từ nông dân với giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg tùy thời điểm. Nhìn chung, cứ mỗi 1.000m2 ruộng trồng hành tím trong vụ mùa này, bà con có thể thu được lợi nhuận trên 20 triệu đồng.
Anh Thạch Bun Thol (SN 1975, ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Thạnh) đã có 30 năm gắn bó với cây hành tím, chia sẻ: "Thời tiết năm nay thuận lợi, dứt mưa sớm nên mùa màng bội thu, hành tím được giá hơn 25.000 đồng/kg. Tôi xuống giống 4.000m2, hiện đã cho năng suất hơn 1,5 tấn hành tím trong vụ chính. Ước tính vụ năm nay tôi thu lãi hơn 80 triệu đồng sau đi trừ đi các chi phí."
Trước đây, anh Thol luôn canh tác theo hướng truyền thống, dù đạt hiệu quả cao nhưng hành không bảo quản được lâu, kéo theo lợi nhuận thấp. Thời gian gần đây, anh đã chuyển sang trồng hành tím theo phương pháp hữu cơ, giá trị và chất lượng củ hành được nâng lên rất nhiều.
"Sau khi chuyển canh tác sang hướng hữu cơ, cây hành cho ra củ to, đẹp, đều nhau tăm tắp, màu sắc cũng tươi, sáng bóng hơn trước. Đặc biệt là thời gian bảo quản tăng lên đáng kể, năng suất so với canh tác theo hướng truyền thống cũng cao hơn khoảng 10%" – anh Thol phấn khởi thổ lộ.
Cũng là hộ dân gắn bó với nghề trồng hành tím, anh Thạch Du Ra (ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải) bộc bạch: "Vụ hành tím này gia đình tôi xuống giống được 5.000m2, năng suất bình quân 1,5 - 2 tấn/1.000m2. Số hành tím thương phẩm được thương lái thu mua hết nên lợi nhuận cao hơn so với thời điểm vụ hành năm trước.
Nhờ thời tiết tốt, ít mưa nên cây hành phát triển nhanh, bón phân hữu cơ nên cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Tôi rất vui mừng vì năm nay ruộng hành nhà tôi năng suất cao, giá đầu ra tăng, tôi thu lãi gần 100 triệu đồng ở vụ mùa năm nay".
Hành tím là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, ngoài làm gia vị, hành tím ở thị xã Vĩnh Châu còn được dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau như: mứt hành, hành phi, hành sấy, ruốc rim hành tím,…
Có thể nhận thấy rằng việc sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học mang lại những lợi ích thiết thực không chỉ cho người sản xuất và người tiêu dùng, mà còn đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường. Đây còn là một một bước tiến quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của nông dân về việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Việc áp dụng phương pháp hữu cơ còn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng cường giá trị cạnh tranh trên thị trường, tạo nền tảng cho sự phát triển an toàn và chất lượng của vùng trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu. Đặc biệt, sản phẩm hành tím ở thị xã Vĩnh Châu đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.
Ông Trần Văn Sang - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu, thông tin: "Trong thời gian tới, để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và tiêu thụ hành tím của bà con, Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu sẽ tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và vận động hộ dân chuyển đổi sang việc trồng hành theo hướng hữu cơ. Mục tiêu chính là giảm chi phí sản xuất, cải thiện chất lượng đất và tăng cường năng suất hành. Trồng hành theo hướng hữu cơ không chỉ giúp củ hành có thời gian bảo quản lâu hơn mà còn làm tăng kích thước củ, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn khi bán.
Đồng thời, Hội Nông dân cũng sẽ tiếp tục kêu gọi sự hợp tác từ các công ty và doanh nghiệp để thiết lập liên kết trong quá trình thu mua và sản xuất hành tím trên địa bàn. Điều này không chỉ giúp giới thiệu và quảng bá sản phẩm mà còn xây dựng một đầu ra ổn định và bền vững cho hành tím Vĩnh Châu".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.