Hội Nông dân Sóc Trăng hỗ trợ hội viên nông dân làm giàu, xóa nghèo

Ngọc Mai Thứ sáu, ngày 01/12/2023 18:50 PM (GMT+7)
Chăm lo cho hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu là nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng triển khai. Các phong trào, hoạt động do các cấp Hội phát động đã thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia hưởng ứng và giúp nhiều hội viên giảm nghèo bền vững, vươn lên khá, giàu.
Bình luận 0

 Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, ông Tăng Văn Xúa ở xã Hoà Đông, thị xã Vĩnh Châu là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Sóc Trăng.

Ông Tăng Văn Xúa cho biết: Những năm trước đây, thị xã Vĩnh Châu nói chung và xã Hòa Đông nói riêng chỉ sản xuất độc canh 1 vụ lúa. Do phụ thuộc vào thời tiết nên năng suất, sản lượng lúa thấp, giá cả bấp bênh, năm trúng năm thất… Sau khi có chủ trương về chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, gia đình ông Tăng Văn Xúa đã mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang đầu tư nuôi tôm.

Từ năm 2016, ông Xúa đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Tất cả quy trình nuôi được khép kín và áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật rất nghiêm ngặt, góp phần bảo vệ môi trường.

Hội hỗ trợ nông dân Sóc Trăng làm giàu, xóa nghèo - Ảnh 1.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Tăng Văn Xúa ở xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: Cẩm Tiên

Hiện nay, diện tích nuôi vừa tôm sú và thẻ chân trắng công nghệ cao của gia đình ông Xúa lên đến 6ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 37 tấn tôm, với giá bán trung bình khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi năm ông Xúa "bỏ túi" sơ sơ 5, 6 tỷ.

Ông Lý Hoàng Minh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội trong toàn tỉnh hoàn thành tốt mọi mặt công tác. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là một trong những phong trào trọng tâm của Hội.

Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng có 80.608 hộ đã được bình xét công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; có 372 hộ đạt cấp Trung ương, 2.404 hộ đạt cấp tỉnh, 10.498 hộ đạt cấp huyện và 67.334 hộ đạt cấp xã. So với năm 2018, số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập trên 450 triệu đồng/năm tăng gấp 2,5 lần, số hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm tăng 4,5 lần, nhiều tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Trong mục tiêu phát triển các mô hình kinh tế tập thể, các cấp Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập và đến nay, toàn tỉnh có 221 HTX, với tổng số 31.923 thành viên... Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng quản lý nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh số tiền 62,27 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp hội đã tổ chức thực hiện được 470 dự án phát triển kinh tế, giúp thoát nghèo trên 1.500 hộ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem