Chủ đề nóng

Giá heo hơi 3/6: Lợn rẻ nhưng vẫn bán tốt, nhiều hộ cố cầm cự

Hải Đăng Thứ hai, ngày 03/06/2019 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay ngày 3/6 tại miền Bắc vẫn đang ở ngưỡng khá thấp chỉ khoảng từ 26.000 đồng đến trên dưới 30.000 đồng/kg. Hiện, nhiều hộ vẫn đang cố cầm cự đàn lợn tại chuồng trại để chờ giá lên mới xuất chuồng.
Bình luận 0

Việc mua, bán lợn vẫn diễn ra bình thường tại Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam.

Lợn vẫn tiêu thụ bình thường

Theo phản ánh của cánh lái buôn tại Chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam, dù giá lợn hôm nay 3/6 vẫn đang ở ngưỡng thấp khoảng từ 22.000 đồng đến 29.000 đồng/kg, tùy loại, chất lượng nhưng việc mua, bán vẫn diễn ra bình  thường.

"So với ngày thường, lượng xe chở, lợn giảm nhiều nhưng nếu ai có hàng đưa vào chợ cũng bán hết, không lo ế, có điều là tùy việc thương lượng được giá cao hay thấp thôi", ông Phạm Văn Minh, một lai buôn ở tỉnh Hà Nam chia sẻ.

Ông Minh cho biết thêm, dù việc mua bán ở chợ khá thuận lợi nhưng việc tìm nguồn hàng, thu mua lợn trong dân rất khó khăn, trừ trường hợp trại bị dịch phải bán chạy. Còn các trại an toàn bà con vẫn cố cầm cự, giữ hàng chờ giá tăng cao mới xuất chuồng.

"Với đà khan hiếm như hiện tại, trong thời tới dự kiến giá lợn hơi sẽ tăng cao, thậm chí có thể vượt ngưỡng trước đây khoảng trên 50.000 đồng/kg", ông Minh dự đoán.

Sau nhiều ngày địa phương công bố dịch, gia đình ông Phạm Văn Tính ở xã Hưng Công, huyện Bình Lục siết chặt hơn công tác phòng dịch và "cấm cửa" không tiếp xúc với cánh lái buôn, mặc cho các con lợn trong trang trại của mình đã có trọng lượng vượt cân khoảng 140kg/con. 

"Sau nhiều trận dịch bệnh tràn về, gia đình tôi liên tục gặp rủi ro, cả khoản nợ tiền tỷ của ngân hàng, vay lãi giờ chỉ trông vào đàn lợn này nên phải liều thôi. Vì giờ giá thấp quá bán đi thì lỗ, không đủ tiền trả cám nên tôi cố liều cầm cự để lại, chờ giá tăng cao mới xuất chuồng mong thoát được dịch", ông Tính chia sẻ.

Các trang trại an toàn, không bị dịch vẫn tiêu thụ lợn bình thường.

Giá sẽ tăng vào cuối năm

Mặc dù vào thời điểm này, giá lợn hơi đang giảm nhiều, song theo phán đoán của nhiều lái buôn, khả năng cao từ nay đến cuối năm, giá heo hơi sẽ tăng cao trở lại và có thể sẽ đạt mốc kỷ lục chưa từng có.

"Dịch tả lợn đang lan nhanh, đàn lợn giảm từng ngày khiến nguồn cung thịt lợn cho thị trường sẽ thiếu hụt nên việc khan hiếm dẫn đến giá tăng cao là chuyện bình thường, thậm chí từ nay đến tháng 10/2018, giá heo hơi có thể sẽ cán mốc kỷ lục khoảng trên dưới 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg", ông Vũ Nhật Phương, một lái buôn ở Bắc Ninh nhận định.

Cũng theo ông Phương, dù giá lợn tăng cao nhưng người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ không được hưởng lợi nhiều, thậm chí là họ không còn lợn để bán vì sau "bão" dịch, các nông hộ đã bị "tiêu diệt" gần như hết, xóa sổ.

"Khi giá tăng cao lên, người được lợi nhất vẫn là các chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước", ông Phương khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem