Chủ đề nóng

Giá heo hơi chạm đáy nhưng giá thịt heo Việt Nam vẫn cao nhất nhì thế giới, bất thường vậy sao không kiểm tra?

K.Nguyên Thứ bảy, ngày 16/10/2021 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi giá heo hơi đã chạm đáy, nhiều nơi chỉ 35.000 - 38.000 đồng/kg thì giá thịt heo tại nhiều chợ dân sinh, siêu thị ở các thành phố lớn vẫn cao. Theo nhiều chuyên gia, trong trường hợp có sự bất thường như thế này, tại sao các cơ quan chức năng không vào cuộc kê khai, kiểm tra theo quy định?.
Bình luận 0

Giá heo hơi sắp rơi vào khủng hoảng?

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, hiện, giá heo hơi còn "cám cảnh" hơn đợt khủng hoảng của giá heo hơi cuối năm 2016, đầu năm 2017.

"Khi đó giá heo hơi có thời điểm rơi xuống mức dưới 30.000 đồng/kg nhưng giá thức ăn chăn nuôi khi đó rẻ, còn bây giờ, giá heo hơi chỉ 35.000 - 38.000 đồng/kg nhưng giá thức ăn chăn nuôi đã tăng tới 50 - 60% nên người chăn nuôi đã khó khăn lại càng thêm thua lỗ" - ông Ngọc nói.

Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 16/10 ở nhiều địa phương vẫn rất thấp, tại các tỉnh miền Bắc, giá heo hơi hôm nay dao động trong khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi chạm đáy nhưng giá thịt heo Việt Nam vẫn cao nhất nhì thế giới, bất thường vậy sao không ai kiểm tra? - Ảnh 1.

Giá heo hơi ở nhiều nơi đã chạm đáy, chỉ còn 35.000 - 38.000 đồng/kg. Trong ảnh: Công nhân chăm sóc đàn lợn tại HTX Hòa Mỹ, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Ảnh: T.Q

Tại miền Trung, giá heo hơi chỉ trong khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg; đơn cử như tại Hà Tĩnh, giá heo hơi chỉ còn 35.000 đồng, thậm chí có trại quá lứa chỉ 33.000 đồng/kg nên mỗi con heo bán ra, nông dân lỗ nặng 2,3 - 2,5 triệu đồng nếu không chủ động được con giống. 

Tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai, theo ông Nguyễn Văn Ngọc, hiện giá heo hơi cũng chỉ dao động ở mức 37.000 - 40.000 đồng/kg.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá heo hơi giảm thời gian qua là do lượng heo tồn trong các trại sau thời gian giãn cách xã hội quá lớn, giờ các địa phương nới lỏng giãn cách, các trang trại mới bung hàng trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp, ông Ngọc cho rằng, đó chỉ là một phần nguyên nhân.

"Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các chủ trang trại bị ép giá, các cơ sở giết mổ chỉ cần mua chậm lại hay nhỏ giọt là người chăn nuôi khốn đốn" - ông Ngọc khẳng định.

Giá heo hơi chạm đáy, giá thịt heo thuộc hàng cao nhất thế giới?

Ông Ngọc cho rằng, đây là một nghịch lý đã tồn tại trong một thời gian dài mà chưa được giải quyết triệt để.

"Giá heo hơi hiện chỉ ở mức 35.000 - 38.000 đồng/kg nhưng giá thịt heo tại các chợ dân sinh vẫn ở mức 120.000 - 150.000 đồng, trong khi trong siêu thị có loại vẫn 180.000 - 200.000 đồng/kg" - ông Ngọc nêu một thực tế.

Giá heo hơi chạm đáy nhưng giá thịt heo Việt Nam vẫn cao nhất nhì thế giới, bất thường vậy sao không ai kiểm tra? - Ảnh 2.

Giá heo hơi đã giảm sâu nhưng giá thịt heo tại nhiều chợ dân sinh của Hà Nội vẫn rất cao. Ảnh: Kh.Vũ.

Ông Ngọc cho rằng, với giá thịt heo như hiện nay, thịt heo Việt Nam đang cao nhất thế giới. "Trong khi thịt lợn nhập về Việt Nam giá chỉ 50.000 - 60.000 đồng/kg đã bao gồm cả thuế, phí thì giá thịt heo tại các chợ dân sinh vẫn 120.000 - 150.000 đồng, rõ ràng đó là mức giá rất cao" - ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho rằng, sở dĩ có nghịch lý này là do các ngành chức năng chưa có giải pháp quyết liệt để điều tiết thị trường, để một bộ phận thương lái ép giá đầu vào, nâng giá đầu ra khiến cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đều thiệt.

"Heo hơi từ trại ra chợ đang phải qua nhiều tầng nấc trung gian, chủ trại bán cho thương lái, thương lái bán cho cơ sở giết mổ, cơ sở giết mổ bán cho đơn vị phân phối rồi đơn vị phân phối lại mang ra chợ, cứ tách bạch ra từng khúc, mỗi khúc một lợi nhuận nên giá thịt heo vẫn cao trong khi giá heo hơi chạm đáy" - ông Ngọc lý giải về đường đi của thịt heo.

Theo ông Ngọc, để giải quyết vấn đề này, việc xây dựng các chuỗi giá trị, giảm bớt khâu trung gian là rất cần thiết, ngoài ra, cũng cần có giải pháp "siết" kiểm soát thịt nhập khẩu vì giá thịt nhập khẩu rẻ như hiện nay nó sẽ là phân khúc được nhiều cơ sở chế biến, bếp ăn công nghiệp lựa chọn.

Trong khi đó, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú lại cho rằng, thịt nhập khẩu chưa phải là nguyên nhân chính khiến giá heo hơi giảm sâu trong khi giá thịt heo ở các chợ, siêu thị vẫn cao ngất ngưởng mà chủ yếu là do khâu trung gian, bán lẻ có vấn đề.

"Giá heo hơi đã giảm 50 - 60%, chỉ còn 35.000 - 38.000 đồng/kg thì giá heo mảnh chỉ ở mức 60.000  -70.000 đồng/kg, vậy tại sao ra đến chợ, siêu thị vẫn cao? Chủ yếu do qua nhiều khâu trung gian, giết mổ, mỗi khâu cộng thêm 10 - 15% đã khiến giá thịt heo không chịu giảm" - ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, tháp giá thịt heo hiện nay như sau: giá cao nhất là ở siêu thị lớn, sau đó đến siêu thị mini, chợ trung tâm giá thấp hơn một chút rồi đến chợ ven đô. "Trừ đi 10% thuế VAT cho siêu thị thì thực tế giá thịt heo trong siêu thị hiện vẫn cao hơn chợ trung tâm khoảng 10 - 15%" - ông Phú nhận định.

Cũng theo ông Phú, nếu theo Luật Giá, ở những thời kỳ có sự bất thường về giá như thế này, cơ quan chức năng có liên quan hoàn toàn có quyền yêu cầu kê khai, niêm yết giá. 

"Nếu cơ quan chức năng làm quyết liệt thì chắc chắn những lỗ hổng trong con đường đưa thịt heo từ trại ra chợ, siêu thị sẽ được tìm thấy và từ đó có giải pháp để bình ổn, bảo vệ quyền lợi cả người chăn nuôi và người tiêu dùng" - ông Phú nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem