Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay 15/4: Còn 76.000 đồng/kg, người nuôi khổ sở lo... “treo chuồng”

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 15/04/2021 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh phía Nam đang dao động từ 75.000 – 76.000 đồng/kg, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi và giá heo giống vẫn đang cao ngất ngưởng. Tình cảnh này khiến nguời nuôi heo lo lắng, sợ không đủ khả năng tái đàn cho lứa heo mới, do thu không đủ bù chi.
Bình luận 0

Giá heo hơi giảm, nông dân mất lãi

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, giá heo hơi hôm nay (15/4) tại các tỉnh miền Đông Nam bộ đang dao động từ 75.000 đồng – 76.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 15/4 còn 76.000 đồng/kg, người nuôi đòi “treo chuồng” - Ảnh 1.

Người nuôi heo tại Đồng Nai đang gặp khó khăn, vì giá heo hơi hôm nay bán ra cho thương lái chỉ khoảng 76.000 đồng/kg

Cụ thể: Tại tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi đang được thương lái thu mua khoảng 75.500 đồng – 76.500 đồng/kg, tuỳ huyện. 

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá heo hơi có nhỉnh hơn, đang dao động từ 76.000 đồng – 77.000 đồng/kg. Còn tại Bình Dương, giá heo hơi chỉ ở mức từ 73.000 đồng – 74.000 đồng/kg. 

Với mức giá heo hơi hiện nay, nhiều người nuôi heo cho biết họ gần như không có lãi nên rất bất an, sợ giá heo hơi giảm nữa sẽ không thể tái đàn cho lứa sau.

Bà Nguyễn Thị Hân, người nuôi heo tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết: Trong sáng nay, bà vừa bán cho thương lái 115 con heo thịt, trọng lượng mỗi con trên 100kg, với giá heo hơi đạt 76.000 đồng/kg. 

Với giá heo hơi bán ra ở thời điểm này, bà Hân cho biết không có lãi và còn đang bị thiệt thòi về công chăm sóc. Số tiền bà Hân nợ ngân hàng là 250 triệu đồng chưa biết lấy đâu để chi trả.

"Tôi tính sơ sơ một con heo giống nặng từ 6 – 10 kg có giá 2,8 – 3 triệu đồng/con. Và, để nuôi nó đến khi trưởng thành đạt trọng lượng trên 100 kg, sẽ tốn kém từ 240 – 260 kg thức ăn. Ví dụ: Năm 2020, giá cám khoảng 230.000 – 280.000 đồng/bao/25 kg, thì tính riêng giá thức ăn cho 1 con heo từ bé đến lớn sẽ vào khoảng 1,5 – 1,7 triệu đồng" - bà Hân phân tích.

Giá heo hơi hôm nay 15/4 còn 76.000 đồng/kg, người nuôi đòi “treo chuồng” - Ảnh 2.

Sau dịch tả heo Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi heo tại Đồng Nai thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun xịt khử trùng để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Nha Mẫn

Hiện giá cám đang tăng "phi mã", lên tới gần 400.000 đồng/bao/25 kg, nên chi phí thức ăn của 1 con heo đến khi trưởng thành sẽ từ 2,9 – 3,1 triệu đồng. Ngoài ra, người nuôi còn phải chi thêm tiền thuốc thú y khoảng 50.000 đồng/con; tiền khấu hao chuồng trại, công nhân, điện, nước,… 

"Như vậy, thời điểm này để nuôi 1 con heo đủ tuổi xuất chuồng  người nuôi phải bỏ ra khoảng 7 triệu đồng. Trong khi đó giá bán ra cũng chỉ đượch 76.000 đồng/kg thì chúng tôi lấy đâu ra lãi, xem như nuôi cho vui, lứa này lại công cốc, sợ lại ngưng nuôi lứa sau" - bà Hân nói.

Còn ông Hoàng Văn Tú - người chăn nuôi ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cũng đang khổ sở vì giá heo hơi xuống thấp, trong khi giá cám, con giống lại đang quá cao. Ông Tú nói rằng, khi heo hơi có giá cao, ông chưa có heo lớn để bán; vì thời điểm đó ông sợ dịch bệnh nên không dám tái đàn. Mấy tháng trước ông Tú mới mạnh dạn tái đàn trở lại chăn nuôi. 

Vậy mà giờ đây, khi heo đủ tuổi xuất chuồng, lại "dính" ngay lúc giá heo hơi đang xuống thấp, khiến ông "dở khóc, dở cười".

"Tôi nói thật, nhiều người cứ nghĩ người chăn nuôi như chúng tôi sướng lắm, lãi nhiều lắm. Nhưng có mấy ai biết, người nuôi heo đang chết dở vì con giống và giá cám đâu. Vốn bỏ ra để lo đầu vào cao, nhưng xuất chuồng lại thấp khiến người nuôi heo đang thua lỗ. 

Nhiều khi tôi muốn bỏ nghề đi làm công ty cho xong. Nhưng nghĩ lại, e là cái nghiệp, bỏ nuôi lại buồn tay, buồn chân không chịu được, nên đành cố gắng" - ông Tú chia sẻ. 

Cũng theo lời ông Tú, nhiều trang trại cho đến giờ vẫn chưa "dọn dẹp" xong hậu quả bởi dịch tả heo châu Phi, lại đến dịch bệnh Covid-19, khiến người chăn nuôi trở tay không kịp. 

"Nợ ngân hàng giờ không biết lấy tiền đâu để trả. Sáng nay, tôi bán heo giá chỉ được 75.500 đồng/kg, nhưng vẫn phải bấm bụng bán, vì heo càng quá cân sẽ bị thương lái chê" - ông Tú nhấn mạnh.

Ông Tú cũng hi vọng nhà nước, ngành chức năng vào cuộc kiểm soát tình trạng giá cám, giá nguyên liệu như bắp, đậu nành tăng phi mã,… giúp nguời nuôi heo đỡ khổ. 

Cuối cùng, ông Tú thở dài nói rằng: Nếu thêm 1 tuần nữa giá heo hơi không khởi sắc, ông có nguy cơ treo chuồng, bởi không còn đủ khả năng tái đàn, nuôi lứa heo mới.

Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: Với giá heo hơi bán ra như hiện nay là 75.000 đồng - 76.000 đồng/kg, người chăn nuôi chưa có lãi. Hiệp hội đã vận động người chăn nuôi cố gắng đảm bảo an toàn chuồng trại, xây dựng các mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung vào chất lượng hơn phát triển số lượng để người nuôi an tâm về đầu ra và giá cả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem