Chủ đề nóng

Giá heo hơi hôm nay: Đồng loạt giảm, miền Nam còn 73.000 đồng/kg, người nuôi đứng ngồi không yên

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 09/04/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ghi nhận của PV, với mức giá heo hôm nay chỉ còn khoảng 73.000 đồng/kg, người chăn nuôi tại nhiều địa phương đang đứng ngồi không yên vì lo thua lỗ.
Bình luận 0

Giá heo hơi nhiều nơi giảm mạnh

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 9/4 tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều biến động, giảm mạnh so với tuần trước từ 7.000 đồng - 9.000 đồng/kg. 

Hiện tại người nuôi heo đang bán cho thương lái với giá heo hơi từ 71.000 đồng - 75.000 đồng/kg.

Giá heo hôm nay còn 73.000 đồng/kg: Người nuôi khổ sở vì thua lỗ - Ảnh 1.

Trại heo nhà bà Liên cùng nhiều trang trại khác tại huyện Trảng Bom đang bán heo cho thương lái với giá thấp

Nhiều người chăn nuôi cho biết, hiện nay giá cám tăng, giá heo giống cao nên với giá heo hơi như hiện nay, tình cảnh người chăn nuôi rất bấp bênh. Ai cũng lo nếu chi phí tăng cao nữa thì  sẽ không có lãi.

Cụ thể, giá heo hơi tại Đồng Nai ở mức từ 71.000 đồng – 73.000 đồng/kg tuỳ loại. Giá heo hơi tại Bà Rịa – Vũng Tàu có giá cao hơn khoảng từ 74.000 đồng – 75.000 đồng/kg. 

Như vậy hiện tại giá heo hơi ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở mức thấp hơn từ 1.000 - 2000 đồng/kg so với một số tỉnh miền Tây, miền Trung,...

Bà Nguyễn Thị Liên, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết với chi phí đầu vào hiện nay gồm con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y thì giá 1kg heo hơi nằm ở mức từ hơn 60.000 đồng/kg đến trên 70.000 đồng/kg. Với giá heo hơi như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí người chăn nuôi chỉ huề vốn, thậm chí có nhà còn bị lỗ. 

Giá heo hôm nay còn 73.000 đồng/kg: Người nuôi khổ sở vì thua lỗ - Ảnh 2.

Ông Thắng nói rằng do trại heo của ông tự nhân giống nên vẫn có lãi, còn các trang trại khác nếu phải mua con giống sẽ thua lỗ nếu giá heo hơi chỉ đạt từ 71.000 đồng/kg - 75.000 đồng/kg

"Đầu vào tăng chóng mặt còn đầu ra giảm khiến chúng tôi rất lo lắng chưa biết phải làm gì. Không hiểu sao mấy ngày nay giá heo hơi liên tục giảm. Sáng nay tôi vừa bán cho thương lái với giá 73.000 đồng/kg. Mức giá 73.000 đồng thu vào chẳng đủ chi nên xem như lứa này nuôi cho vui chứ không có lãi" - bà Liên chia sẻ.

Theo bà Liên, giá cám cho heo hiện nay từ 250.000 đồng – 300.000 đồng/bao, tăng so với trước khoảng 50.000 đồng/bao. Trong khi giá heo giống mua vào từ 2,9 triệu – 3,3 triệu/con tuỳ loại. Cái gì cũng cao, mỗi giá bán là thấp thì nguời chăn nuôi như chúng tôi chịu thiệt cả", bà Liên buồn bã nói.

Tương tự ông Nguyễn Văn Nam (ngụ huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cũng đang lo lắng vì giá heo xuống thấp. Theo ông Nam sáng nay thương lái mua heo của ông với giá 71.000 đồng/kg khiến ông lỗ 400.000 đồng/con heo. 

"Tôi nghĩ mọi thứ đang dần tốt lên với người chăn nuôi heo nhưng không ngờ khó khăn lại chồng chất. Con giống cao, thuốc thú y cao, cám cao thì người nông dân như chúng tôi chẳng còn gì nữa. Mong là tình hình sớm ổn định lại nếu không theo đà này lại tiếp tục treo chuồng, không dám chăn nuôi. Tôi đã hi vọng bán lứa heo này sẽ trả một nửa tiền ngân hàng nhưng cuối cùng lại đành tiếp tục ôm nợ", ông Nam chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ trang trại Hoa Phượng tại huyện Vĩnh Cửu Đồng Nai nhận định rằng, hiện nay giá heo hơi giảm có thể do tình hình tái đàn đang ổn định lại. 

Ông Thắng nói: "Tôi thấy với giá 71.000 đồng – 75.000 đồng/kg như hiện nay, đối với các trại tự gây con giống như trại tôi vẫn có lãi. Tuy nhiên các trại phải mua con giống thì đang lỗ". 

"HIện việc tái đàn của các doanh nghiệp lớn và các trại bé, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đã dần ổn định, đủ cung cấp ra thị trường nên giá heo hơi giảm dần. Nhưng điều đáng lo là hiện nay, giá cám cho heo đang ở mức cao, tăng thêm 6 giá so với trước nên người nuôi heo chịu thiệt thòi. Nếu tình hình này kéo dài tôi e nhiều người lại bỏ heo như thời gian trước", ông Thắng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem