Chủ đề nóng

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con "ăn bẩn ở sạch" giờ ra sao?

Thứ hai, ngày 13/07/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ bỏ giảng đường đại học khi gần hết năm thứ 4, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992, ở thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã về quê khởi nghiệp nuôi ốc bươu đen. Với mô hình này, anh thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Trước khi bắt tay vào làm kinh tế, anh Luân chú tâm tìm hiểu kinh nghiệm từ các mô hình thanh niên khởi nghiệp qua sách báo, mạng internet. Sau đó, anh thuyết phục bố mẹ thử nghiệm nuôi gà, heo, bò theo mô hình trang trại. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên việc chăn nuôi lần lượt thất bại do dịch bệnh.

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con "ăn bẩn ở sạch" giờ ra sao? - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thành Luân (thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) kiểm tra ốc giống. Ảnh: V.C

Năm 2017, anh Luân chuyển sang đầu tư nuôi rắn mối, nhưng sau một thời gian, thấy rắn mối phát triển chậm, chi phí đầu tư cho thức ăn quá cao, sản phẩm lại không bán được nên anh đành từ bỏ. 

Đầu năm 2019, trong một lần về thăm quê ở tỉnh Nam Định, được bạn bè giới thiệu mô hình nuôi ốc bươu đen đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Anh thấy phù hợp với điều kiện sẵn có của gia đình mình nên tìm hiểu cách nuôi. Hai tháng sau, anh lại tiếp tục thuyết phục bố mẹ chuyển toàn bộ 2 hồ nuôi cá với diện tích khoảng 1.000 m2 sang nuôi ốc bươu đen.

Giai đoạn đầu nuôi ốc bươu đen, anh Luân liên tiếp gặp thất bại. Mua 0,5 kg ốc con giống với giá 5 triệu đồng từ Nam Định vào, do không hợp khí hậu nên sau một thời gian ngắn thả xuống hồ, ốc chết gần hết.

Không nản chí, anh khăn gói sang Đắk Lắk học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen. Tháng 4-2019, khi cảm thấy lưng vốn kiến thức đã kha khá, anh Luân dốc túi mua ốc bươu giống ở Đắk Lắk về nuôi. Trời không phụ công người, sau 4 tháng, lứa ốc thương phẩm đầu tiên của anh được xuất bán với giá 100.000 đồng/kg. 

Từ thành công bước đầu, anh Luân giữ lại một phần ốc để nuôi sinh sản. Cùng với đó, anh xây thêm 3 bể dùng nuôi ốc sinh sản và 2 bể nuôi ốc con với diện tích 10 m2/bể để dễ kiểm soát số lượng và theo dõi quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

Theo anh Luân, nuôi ốc bươu đen không cần nhiều vốn đầu tư bởi nguồn thức ăn hoàn toàn có sẵn trong tự nhiên như: lá khoai lang, lá mì, bèo tai tượng và các loại củ, quả. Vì vậy, anh tận dụng khoảng trống xung quanh bờ hồ để trồng thêm các loại rau và cây ăn quả, vừa làm thức ăn cho ốc, vừa tạo bóng mát cho ốc trú ngụ. 

Trong bể xi măng cũng như dưới hồ, anh thả bèo hoa dâu cho ốc đeo bám và sinh sản. Thời gian sinh trưởng của ốc thương phẩm là 4 tháng, đạt 25 con/kg. Nuôi thêm 2 tháng nữa, ốc bắt đầu sinh sản.

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con "ăn bẩn ở sạch" giờ ra sao? - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Thành Luân (thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) đầu tư gần 2.000 m2 hồ nuôi ốc bươu đen. Ảnh: V.C.

Anh Luân cho biết, ốc bươu đen ưa khí hậu nóng ẩm nên rất thích hợp với khu vực Tây Nguyên. Ốc do anh nuôi sinh sản quanh năm. Tuy nhiên, nếu nhân giống theo phương pháp tự nhiên thì tỷ lệ nở con chỉ khoảng 50-60%.

Vì vậy, sau khi ốc đẻ trứng, anh gom lại, cho vào rổ nhựa, đặt trong thùng xốp có nước bên dưới, để vào nơi râm mát, phun nước đảm bảo độ ẩm cho ốc nở đều. Sau khoảng 20 ngày, trứng ốc sẽ nở và ốc con tự bò xuống nước. Nhờ vậy, tỷ lệ trứng nở và ốc con sống đạt trên 90%. Ốc con sau khi nở được thả vào bể nuôi khoảng 20-30 ngày có thể xuất bán.

Anh Luân chia sẻ kinh nghiệm: “Được mệnh danh là loài “ăn bẩn, sống sạch” nên người nuôi ốc bươu đen phải tỉ mỉ trong khâu chăm sóc, chú ý quan sát, theo dõi ốc hàng ngày, đặc biệt là phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Nếu để nguồn nước bị ô nhiễm thì ốc sẽ chết hàng loạt. Khi thấy hiện tượng ốc nổi nhiều, cần tiến hành sục nước hay thay nước mới”.

Với bể nuôi, anh thay nước khoảng 3-4 ngày/lần, tổng vệ sinh bể 1 lần/tháng. Với hồ nuôi, sau mỗi lần thu hoạch phải loại bỏ hết những con ốc bươu vàng còn sót lại để tránh việc chúng giành thức ăn với ốc bươu đen. Mực nước tại bể và các hồ nuôi được duy trì 0,8-1,2 m. Anh còn đổ một lớp bùn dưới đáy bể để giữ độ ẩm thích hợp cho ốc.

Hiện nay, anh Luân chuyên tâm vào nuôi ốc sinh sản. Sở hữu đàn ốc bố mẹ lên đến 2.000 con, bình quân 15 ngày, xuất bán ốc con 1 lần, với giá 500 đồng/con; mỗi tháng anh thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Hiện nay, ốc giống của anh được bán ở các tỉnh: Đak Lak, Đak Nông, Bình Phước.

Cùng tham quan mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Luân, chị Trần Thị Huyền Trang-Bí thư Đoàn xã Pờ Tó-cho biết: Đây là mô hình khởi nghiệp có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm chi phí đầu tư, nhanh thu hồi vốn, lợi nhuận cao nên rất phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Sắp tới, Đoàn xã sẽ triển khai cho đoàn viên, thanh niên tham quan học hỏi mô hình của anh Luân để phát triển kinh tế.

Vũ Chi (Báo Gia Lai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem