Chủ đề nóng

Giá lợn hơi "neo" cao, gần 1.500 tấn thịt lợn Nga "đổ bộ" vào Việt Nam

Thanh Phong Thứ năm, ngày 26/03/2020 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm “hạ nhiệt” giá thịt lợn, nhưng đến sáng 26/3, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vẫn “neo” ở mức xấp xỉ 85.000 đồng/kg. Điều này buộc Bộ NN&PTNN phải nhập khẩu thịt lợn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Bình luận 0

Trước tình trạng trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhập khẩu thịt lợn để hạ giá thịt lợn tại thị trường trong nước. Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 2 đến nay Tập đoàn Miratorg (Nga) đã làm các thủ tục xuất khẩu trên 3.465 tấn thịt lợn thông qua 15 doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong đó, bắt đầu từ tuần trước, 1.490 tấn thịt lợn đã cập các cảng Cát Lái, Phước Long (TP.HCM) và Hải Phòng của Việt Nam chờ kiểm dịch. Hiện tại, Tập đoàn Miratorg tiếp tục chuyển thêm 1.974 tấn thịt lợn về Việt Nam.

Được biết, hiện nay, Miratorg là doanh nghiệp sản xuất thịt lợn lớn nhất Liên bang Nga. Trong buổi làm việc trước đó với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện tập đoàn này khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt lợn mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Trong năm nay, DN này kỳ vọng sẽ xuất khẩu 50.000 tấn thịt lợn sang thị trường Việt Nam và tăng dần ở các năm tiếp theo.

Giá trong nước "neo" cao, gần 1.500 tấn thịt lợn Nga "đổ bộ" Việt Nam - Ảnh 1.

Hơn 3.000 tấn thịt lợn đã và đang nhập khẩu vào Việt Nam

Cũng theo thông tin từ Cục Thú y, ngoài tập đoàn này, Bộ NN&PTNT cũng đang đề nghị hai DN khác của Nga hoàn thiện một số thủ tục theo quy định của Việt Nam và quốc tế để tiếp tục xuất khẩu thịt lợn phục vụ thị trường trong nước thời gian tới.

Từ đầu năm đến ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu trên 25.291 tấn thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhập từ Canada 29,35%, từ Đức 19,43%, ba Lan 11,83%, Brazil 9,98% và Mỹ 5,53%.

Trước đó, vào giữa tháng 3, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hạ giá lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70.000 đồng/kg. Nguyên nhân, vị Tư lệnh ngành nông nghiệp đưa ra là do với mức giá như hiện tại thì lãi quá cao, dư địa giảm vẫn còn.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, giá thịt lợn hơi xuất chuồng dịp này vẫn cố thủ ở mức cao. Cụ thể, tại một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,... giá lợn hơi dao động quanh mốc 80.000-83.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá neo ở mức 85.000 đồng/kg.

Tương tự, tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi ổn định ở mức 78.000-82.000 đồng/kg, chỉ số ít địa phương giá thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ. Theo một số thương lái chia sẻ, đây là thời điểm người chăn nuôi trong nước đang rất trông đợi vào việc xuất khẩu heo chính ngạch sang Trung Quốc. Do đó, rất nhiều trang trại chăn nuôi đang "án binh bất động" để chờ giá.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương,… kiên quyết đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

Nếu như cố tình đưa giá lên cao thế này, Chính phủ sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước như Nga, Mỹ,… để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng.

Cụ thể, cần xem giá thành sản xuất thịt lợn là bao nhiêu. Thủ tướng cho biết đã hỏi một số doanh nghiệp thực phẩm lớn, "người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000 đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, góp phần ổn định xã hội. Tuy nhiên, giá thịt lợn tăng vọt trong thời gian dài đã ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và khiến CPI tăng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem