Chủ đề nóng

Giá mít thái hôm nay 30/11: Các "tay to" thu gom lý giải vì sao người Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây

Duy Khánh Thứ ba, ngày 30/11/2021 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 30/11 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít đang ở mức rất thấp. Giá mít Tiền Giang tại vườn cao nhất 13.000 đồng/kg, giá mít Hậu Giang cao nhất 12.000 đồng/kg. Các "tay to" thu gom là các chủ vựa mít lớn lý giải vì sao dân Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây.
Bình luận 0

Giá mít rất thấp, các "tay to" trong giới vựa mít lý giải vì sao dân Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây

Một chủ vựa lớn ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, mặc dù bên Trung Quốc có trồng mít nhưng người dân bên đó vẫn thích ăn mít Thái trồng ở ĐBSCL.

Giá mít thái hôm nay 30/11: Vựa giải thích vì sao người dân Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít thái hôm nay 30/11 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua và đang ở mức thấp. Giá mít Tiền Giang tại vườn cao nhất 13.000 đồng/kg, giá mít Hậu Giang cao nhất 12.000 đồng/kg. Vựa giải thích vì sao người dân Trung Quốc thích ăn mít Thái ở miền Tây. (Ảnh minh họa, nguồn facebook)

Theo chủ vựa này, mít được trồng bên Trung Quốc là loại mít ruột vàng, múi to, không ngọt và giòn bằng mít Thái siêu sớm được trồng ở ĐBSCL. Hơn nữa, mít ở Trung Quốc chỉ tập trung thu hoạch bán ở thị trường nội địa từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

"Vì mít Thái siêu sớm ở ĐBSCL ngon nên phía khách hàng bên Trung Quốc có nhu cầu mua nhiều. Đó cũng là lí do tại sao nhiều nông sản ở ĐBSCL có lúc bán không ai mua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, riêng mít Thái thì thương lái vẫn đến tận vườn cắt" - chủ vựa trên phân tích.

Ông Nguyễn Văn Lâm, một chủ vựa ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thì cho hay, Trung Quốc hiện có khoảng 180.000ha diện tích trồng mít, tập trung nhiều ở Quảng Đông, Vân Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Phúc Kiến. Còn chợ đầu mối trái cây có bán mít lớn nhất ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Triết Giang, tại đây, số lượng lớn mít Thái ở ĐBSCL được bán ra.

Ông Lâm cho rằng, giá mít giảm là do Trung Quốc muốn quản lý dịch Covid-19 tốt hơn nên kiểm soát kỹ lượng xe và hàng nông sản vào quốc gia của họ. Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt thì chắc chắn giá mít Thái ở ĐBSCL sẽ tăng trở lại.

"Giá cả thị trường phải có lúc lên lúc xuống nên phải thích nghi, trong lúc giá phân hóa học tăng, người dân nên hạn chế bón, tăng cương phân hữu cơ hơn. Riêng bản thân tôi ngoài việc mua bán mít Thái, tôi cũng có 5.000 m2 diện tích trồng mít. Diện tích này tôi đang dưỡng, chờ giá lên mới để trái, như vậy sẽ an tâm hơn" - ông Lâm cho biết.

Cập nhật giá mít thái hôm nay 30/11: Ba loại mít được mua với giá thấp ở ĐBSCL là loại nào?

Các thương lái vào vườn cắt mít tại Tiền Giang báo giá mít Thái hôm nay 30/11 như sau: mít Nhất 13.000 đồng/kg, mít Nhì 6.000 đồng/kg, mít Kem lớn 6.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ, hôm nay thương lái vào vườn mua mít với giá thấp hơn giá mít Tiền Giang 1.000 đồng/kg.

Ba loại mít được mua với giá thấp ở ĐBSCL hiện nay là mít Ba và mít Kem nhỏ và mít chợ. Cụ thể, mít Ba và mít Kem nhỏ được mua tại vườn 2.000 đồng/kg, còn mít chợ là 1.000 đồng/kg.

Theo các vựa mít ở ĐBSCL, giá mít Thái hôm nay 30/11 không tăng không giảm so với hôm qua. Đây là ngày thứ 9 giá mít Thái đi ngang, kể từ ngày 22/11.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem