Chủ đề nóng

Giá nhà liền kề, biệt thự phía Tây Hà Nội tăng gấp đôi sau 2 năm

Nguyễn Minh Chủ nhật, ngày 01/08/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá nhà liền kề, biệt thự tại nhiều dự án bất động sản phía Tây Hà Nội đã tăng gấp đôi, chỉ trong 2 năm gần đây.
Bình luận 0

Cuộc đua xây dựng khu đô thị mới, khu đô thị kiểu mẫu giai đoạn năm 2008 - 2012, theo đó nguồn cung ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tăng mạnh. Tuy nhiên, đến giai đoạn năm 2012 - 2013 xảy ra cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản đã nhấn chìm không ít khu đô thị vào vòng xoáy trượt giá, kém thanh khoản.

Trải qua khoảng thời gian phục hồi, đến nay giá bất động sản tại một số khu đô thị bất ngờ "lên hương", tăng giá chóng mặt. Theo khảo sát của PV Dân Việt một số khu đô thị phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình từ 20 - 30%/năm.

Điển hình, tại khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức), mặc dù hàng loạt các căn biệt thự, nhà liền kề vẫn bỏ hoang la liệt, không người ở. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm gần đây, mức giá tại khu đô thị này đã tăng gấp 2 lần. Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 tới nay mức giá đã tăng từ 20 - 30%.

Giá nhà liền kề, biệt thự phía Tây Hà Nội tăng gấp đôi sau 2 năm - Ảnh 1.

Gía biệt thự, nhà liền kề tại phía Tây Hà Nội tăng trung bình từ 20 - 30%/năm. (ảnh Nguyễn Minh)

Chia sẻ với Dân Việt, anh Trần Quang - môi giới tại khu vực Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm mức giá tại khu đô thị Vân Canh dao động khoảng 35 - 65 triệu đồng/m2. Đến nay mức giá tại khu đô thị này đã tăng hơn 2 lần, cụ thể đối với những căn nằm ở mặt đường 17,5m có mức giá dao động từ 60 - 85 triệu đồng/m2. Còn các căn biệt thự, liền kề nằm ở mặt đường 30m có mức giá từ 100 - 130 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một căn biệt thự rộng 260m2 nằm tại mặt đường 17,5m, thời điểm năm 2019 có mức giá khoảng 42 triệu đồng/m2. Đến nay mức giá của căn biệt thự này đã tăng lên 78 triệu đồng/m2, tương đương 20,2 tỷ đồng.

Lý giải về sự tăng giá đột biến, anh Quang cho rằng, thông tin huyện Hoài Đức lên quận đã làm cho mức giá thay đổi chóng mặt. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây việc triển khai xây dựng hạ tầng mạnh mẽ ở khu vực này như đường vành đai 3.5 kết nối khu vực Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì và dự án nối dài đường Trần Hữu Dực với Phạm Hùng khiến việc kết nối khu đô thị Van Canh và vùng trung tâm được rút ngắn thời gian và quãng đường.

Giá nhà liền kề, biệt thự phía Tây Hà Nội tăng gấp đôi sau 2 năm - Ảnh 3.

Mặc dù có giá bán cao nhưng tại khu đô thị Vân Canh vẫn la liệt biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang. (ảnh Nguyễn Minh)

Tuy nhiên, mặc dù được hưởng lợi từ hạ tầng và có mức giá tăng cao nhưng khu đô thị này vẫn la liệt biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang không người ở, rêu mốc mọc xung quanh.

Tương tự, trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), cơn sốt phía Tây Hà Nội những năm qua kéo theo giá nhà liền kề, biệt thự tại khu vực này tăng dựng đứng. Theo anh Phạm Văn Cường - trưởng phòng giao dịch bất động sản tại Hà Đông cho biết, tại khu đô thị Dương Nội, từ năm 2018 tới nay trung bình mỗi năm tăng đều từ 25 - 30%.

Cụ thể, 3 năm trước giá biệt thự, nhà liền kề ở mặt đường 27m có giá khoảng 55 - 65 triệu đồng/m2, còn ở mặt đường rộng 17,5m có mức giá khoảng 43 - 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, mức giá các căn ở đường 27m là từ 100 - 120 triệu đồng/m2, ở mặt đường 17,5m có giá dao động từ 75 - 90 triệu đồng/m2.

Anh Cường cho rằng, tuyến đường Lê Quang Đạo sẽ kéo dài, kéo theo giá của các căn biệt thự, liền kề tăng cao. Hơn nữa, trung tâm thương mại Aeon Mall được đưa vào hoạt động và hoàn thành công viên Thiên văn học đã trở thành nguyên nhân tác động đến giá ở khu vực này.

Lý giải về mức giá tăng nóng của biệt thự, nhà liền kề ở phía Tây, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, trước kia ở khu Tây Hà Nội do cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kiềm chế sự phát triển các sản phẩm nhà ở của khu vực này. Thời gian gần đây hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội đã được cải thiện, điều này đã kéo theo giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Bên cạnh đó, giới nhà giàu ngày càng gia tăng nhu cầu sở hữu các phân khúc nhà liền kề, biệt thự lớn, ngoài nhu cầu để đầu tư còn là nhu cầu để ở. Ngoài ra, nguồn cung các sản phẩm ngày càng ít và quy định mới về điều chỉnh giá đất tại Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Giá nhà liền kề, biệt thự phía Tây Hà Nội tăng gấp đôi sau 2 năm - Ảnh 4.

Mức giá tăng cao nhưng thị trường không ghi nhận nhiều giao dịch. (ảnh Nguyễn Minh)

"Diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp là lý do khiến nhà đầu tư chưa xuống tiền ở phân khúc này, bởi khó cho thuê kinh doanh. Chính vì vậy, dù mức giá tăng cao nhưng không ghi nhận nhiều giao dịch", vị chuyên gia nói.

Theo đó, ông Điệp khuyên, nhà đầu tư nên có sự so sánh giữa mức giá và cơ sở hạ tầng, tiện ích xã hội tại khu vực trước khi xuống tiền. Bởi hiện nay, mức giá ở một số dự án chủ đầu tư đưa ra quá cao, chưa phù hợp với hạ tầng và thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem