Chủ đề nóng

Giá ớt đột nhiên tăng vọt, nông dân Tây Sơn tất bật hái từ mờ sáng đến chiều tối bán cho thương lái

Thứ sáu, ngày 17/03/2023 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ngày qua, từ mờ sáng đến chiều tối, nông dân xã Tây Giang, vùng chuyên canh ớt lớn nhất huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) tất bật hái ớt bán cho thương lái bởi nông sản này đang rất được giá.
Bình luận 0

Giá ớt đột nhiên tăng vọt

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Giang, cho biết: Cây ớt được xem là cây trồng chủ lực của địa phương, vì vậy hằng năm Hội Nông xã đã tập trung tuyên truyền vận động nông dân chủ động tìm mua cây giống ớt tốt về trồng và thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để chăm sóc cho cây phát triển tốt nhằm đạt năng suất cao. 

Nhờ làm tốt công tác chuyển đổi cây trồng, chọn được những giống ớt tốt nên vụ ớt Đông Xuân năm nay, Tây Giang xuống giống trồng khoảng 70 ha ớt tại 6 thôn, sơ bộ cho thấy năng suất và chất lượng rất tốt. Đầu mùa thu hoạch giá ớt chỉ khoảng 15.000 đồng/kg thế nhưng từ đầu tháng 3 đến nay giá ớt liên tục tăng cao, có thời điểm vọt lên tới 42.000 đồng/kg.

Giá ớt đột nhiên tăng vọt, nông dân Tây Sơn tất bật hái từ mờ sáng đến chiều tối bán cho thương lái - Ảnh 1.

Ớt được giá khiến người trồng ớt ở Tây Giang rất vui. Ảnh: T.T

Anh Nguyễn Văn Chức, ở thôn Thượng Giang 2, chia sẻ: Vụ ớt Đông Xuân năm nay tôi trồng 3,3 sào ớt chỉ thiên lai F1 Việt AK 12. Giống này có đặc điểm phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương; cây khỏe, kháng bệnh tốt, phân nhánh mạnh, chống chịu tốt với thời tiết bất lợi. Khi chín, trái màu đỏ tươi, dài 6,5 - 7,5 cm, cơm dày, đóng kín hạt, cuống to, cay, bảo quản được nhiều ngày, thích hợp cho xuất khẩu và phơi khô. Nhờ chăm sóc tốt nên ruộng ớt của tôi đạt năng suất khoảng 2 tấn/sào. 

Hồi đầu mùa, giá chỉ ở mức 19.000 đồng/kg đã là khá, sau đó giá ớt tăng dần lên 25.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 3 giá ớt tăng mạnh, hiện dao động trong khoảng 38.000 - 42.000 đồng/kg.

Còn anh Nguyễn Xuân Vương, ở thôn Nam Giang, bộc bạch: Vụ Đông Xuân này tôi trồng 3 sào ớt. Thu hoạch lai rai bán với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, rồi đột nhiên giá ớt vọt lên tới 35.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá kỷ lục bởi từ trước đến nay cao lắm cũng chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. 

"Từ đầu vụ đến nay gia đình tôi đã thu trên 1 tấn ớt, vụ ớt Đông Xuân sẽ còn kéo dài đến tháng 5 âm lịch, nếu giá cứ tốt thế này người trồng ớt sẽ rất vui" - anh Vương nói thêm. 

Theo trưởng thôn Hữu Giang, ông Phan Văn Đen, vụ Đông Xuân này toàn thôn có khoảng 8 ha cây ớt. Những ngày qua, giá ớt tăng cao nên bà con nông dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, người trồng ớt trong thôn vẫn thận trọng bởi các loại nông sản phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc có thể rớt giá bất cứ lúc nào.


Tín Trọng (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem