Chủ đề nóng

Nông thôn mới Quảng Bình, Johnny Trí Nguyễn, Nhung Kate nói gì khi đến Tân Hóa với núi non, con người?

Trần Anh Thứ sáu, ngày 17/03/2023 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong chuyến đi thực tế tại xã Tân Hóa, xã sắp về đích nông thôn mới của huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình), phóng viên Báo điện tử Dân Việt có dịp gặp, trò chuyện với diễn viên Johnny Trí Nguyễn, nữ diễn viên Nhung Kate cùng nhóm bạn đi du lịch trải nghiệm ở vùng quê yên bình này.
Bình luận 0

Các hoạt động du lịch triển khai trên địa bàn xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) không tác động lớn đến môi trường tự nhiên, giữ được nét sơ khai, giúp du khách được hòa mình với thiên nhiên và cuộc sống thường ngày của bà con nơi đây. Nông thôn mới từ đó ngày càng tươi đẹp, gây ấn tượng mạnh với khách du lịch.

Khách du lịch ấn tượng khi trải nghiệm tại "rốn lũ Tân Hóa"

Trong chuyến đi thực tế tại xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), PV Dân Việt có dịp gặp, trò chuyện với diễn viên Johnny Trí Nguyễn cùng nhóm bạn đi du lịch trải nghiệm ở vùng quê này.

Clip: Diễn viên Johnny Trí Nguyễn và diễn viên Nhung Kate chia sẻ khi trải nghiệm du lịch ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Clip: Trần Anh

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn cho biết: "Tôi đến Tân Hóa mấy hôm nay để tham gia các tour khám phá hang động Tú Làn của Công ty Oxalis. Sau khi rời khỏi cánh rừng, tôi nghỉ tại Tú Làn Lodge và ngắm nhìn được khung cảnh nông thôn rất đẹp, rất mộc mạc ở vùng quê này.

Không dừng lại ở đó, tôi cùng nhóm bạn đã đạp xe đi vòng quanh Tân Hóa để ngắm nhìn, trải nghiệm gần hơn với bà con nơi đây và họ rất dễ gần, thấy người lạ ai cũng mở lời chào và cười hiền. Sau đó, tôi đã được ăn tối tại nhà một người dân bản địa, họ làm những món ăn rất ngon, có cá khe, cơm bồi và nhiều món đặc sản khác… Qua đó, tôi cảm nhận được nét văn hóa của người dân nơi đây".

Du lịch Tân Hóa "không làm gì là đã làm rồi" gây ấn tượng với du khách, làng quê hướng về đích nông thôn mới - Ảnh 2.

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn chia sẻ với PV Dân Việt khi trải nghiệm du lịch ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh

"Với tôi, khung cảnh, con người, cách làm du lịch ở địa phương này rất thú vị, hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên. Ngày nay, người Việt Nam có điều kiện hơn, dễ dàng đi du lịch khám phá đất nước của mình thì đây là một địa điểm không thể bỏ qua", diễn viên Johnny Trí Nguyễn cho hay.

Diễn viên Nhung Kate chia sẻ: "Từ thành phố, nơi đông đúc, ồn ào, Nhung đi về vùng quê này cảm thấy yên bình, không khí rất trong sạch. Suốt mấy ngày qua, Nhung ngủ ở trong rừng, đi bộ, leo trèo và trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa, Nhung thấy rất vui, giống như đang thử thách bản thân, vượt qua giới hạn của mình. Đặc biệt, người dân nơi đây họ sống trong môi trường hiền hòa nên Nhung cảm thấy họ thân thiện, gặp trên đường là bà con cười rồi chào hỏi mình, các em nhỏ cũng thế, dễ thương lắm".

Du lịch Tân Hóa "không làm gì là đã làm rồi" gây ấn tượng với du khách, làng quê hướng về đích nông thôn mới - Ảnh 3.

Du khách nước ngoài thích thú check-in thiên nhiên hoang sơ ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Oxalis Adventure

Nhiều du khách nước ngoài tới Tân Hóa cũng bày tỏ sự ngỡ ngàng trước cảnh vật, con người nơi đây. Có người đã chọn ở lại dài ngày hơn để hòa mình với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống thường ngày cùng bà con bản địa.

Làm du lịch "không làm gì là đã làm rồi"

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Châu Á – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), cho biết, công ty được cấp phép khảo sát và chạy thử nghiệm các tour du lịch khám phá mạo hiểm tại khu vực hệ thống hang động Tú Làn từ năm 2011. Đến năm 2014, tuyến du lịch khám phá Tú Làn chính thức được vận hành với 9 tour cùng nhiều loại hình khác nhau.

"Oxalis làm du lịch dựa vào thiên nhiên với phương châm "không làm gì là đã làm rồi". Chúng tôi không tác động, ảnh hưởng đến thiên nhiên mà chúng tôi dựa vào thiên nhiên để làm du lịch, cho du khách trải nghiệm một cách tự nhiên. Những bước khởi động ấy đã định hình nên làng du lịch Tân Hóa hôm nay", ông Nguyễn Châu Á nói.

Du lịch Tân Hóa "không làm gì là đã làm rồi" gây ấn tượng với du khách, làng quê hướng về đích nông thôn mới - Ảnh 4.

PV Dân Việt trải nghiệm tour lái xe địa hình khám phá rừng lim Tân Hóa, một sản phẩm du lịch mới của Công ty Oxalis. Rừng lim nơi đây rộng 5 ha, có tuổi đời hàng trăm năm và được bảo vệ, gìn giữ nhiều đời qua, nhiều cây lim cao 20 - 30m, chu vi 1 -2 người ôm.

Ông Châu Á chia sẻ: "Bà con nông dân ở Tân Hóa quanh năm chỉ biết đến trồng lúa, ngô rồi nuôi trâu, bò hay đi khai thác gỗ nay đã tham gia các khóa tập huấn, đào tạo để trở thành đầu bếp, trợ lý giám sát an toàn và nhân viên khuân vác phục vụ khách du lịch trong các tour khám phá Tú Làn.

Bà con nơi đây đã thực sự "xắn tay" cùng Oxalis làm du lịch, góp phần không nhỏ trong sự thành công của các sản phẩm mà chúng tôi mang lại và đôi bên hỗ trợ nhau phát triển. Từ đó, cùng với chính quyền địa phương góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân, xây dựng nông thôn Tân Hóa ngày càng giàu đẹp".

Du lịch Tân Hóa "không làm gì là đã làm rồi" gây ấn tượng với du khách, làng quê hướng về đích nông thôn mới - Ảnh 5.

Nhiều hộ dân ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) được các đơn vị hỗ trợ nhà phao tránh lũ, có nhà còn được vẽ phong cảnh Tân Hóa, rất sinh động. Ảnh: Trần Anh

Theo ông Nguyễn Châu Á, với sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân đã cùng công ty xây dựng được hơn 700 căn nhà nổi sống chung với lũ cho bà con Tân Hóa. Trong thời gian tới, Oxalis thực hiện thêm một bước xa hơn đó là xây 10 căn nhà nổi cho 10 hộ dân để làm phòng nghỉ cho khách du lịch – mô hình này được gọi là homestay thích ứng thời tiết, ngay cả những ngày nước lên thì khách vẫn có thể lưu trú bình thường. Từng bước đưa người dân vào tham gia kinh doanh du lịch cùng Oxalis.

Hướng về đích nông thôn mới, lấy du lịch làm kinh tế mũi nhọn

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trương Thanh Duẩn - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết: "Từ khi Oxalis về làm du lịch tại Tân Hóa, bộ mặt của địa phương thay đổi hoàn toàn, du khách trong và ngoài nước đến ngày một đông. Người dân được giao lưu, học hỏi kiến thức mới, từ đó, thay đổi tư duy, lối sống, bên cạnh đó, khung cảnh nông thôn cũng lột xác với những vườn rau xanh mướt, hàng rào cây xanh… tô điểm cho cảnh vật địa phương".

Du lịch Tân Hóa "không làm gì là đã làm rồi" gây ấn tượng với du khách, làng quê hướng về đích nông thôn mới - Ảnh 6.

Người dân xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) tìm hiểu thông tin liên quan tới chuyển đổi số. Ảnh: Trần Anh

"Hiện địa phương đang đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, với nhiều hoạt động như xây dựng vườn mẫu, hàng rào cây xanh, dọn đường làng ngõ xóm vào sáng thứ 5 hàng tuần… Cùng với việc người dân đoàn kết giúp nhau làm giàu, chính quyền địa phương đang nỗ lực đến cuối năm 2023, xã Tân Hóa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới", ông Trương Thanh Duẩn nói.

Theo ông Trương Thanh Duẩn, Tân Hóa hiện có hơn 3.300 nhân khẩu, trong đó hơn 100 người đang tham gia các hoạt động du lịch cùng Oxalis. Những công việc này giúp các hộ dân có mức thu nhập khá, góp phần ổn định đời sống. Với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, doanh nghiệp, Tân Hóa phấn đấu trong 3 năm tới, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

"Mô hình du lịch cộng đồng, du lịch thích ứng với thời tiết mà Công ty Oxalis đang triển khai trên địa bàn xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) bước đầu đã mang lại hiệu quả, du khách trong và ngoài nước đến địa phương ngày càng nhiều, giúp người dân có việc làm, có thu nhập khá và thay đổi tư duy trong cách sống, cách làm du lịch, hướng đến xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp, bà con cùng đoàn kết giúp nhau làm giàu", ông Đinh Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem