Chủ đề nóng

Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?

Thiên Ngân (tổng hợp) Thứ ba, ngày 04/04/2017 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có lẽ chưa năm nào giá các loại rau củ, trái cây của nước ta lại giảm mạnh như thời gian gần đây. Hết chuối bỏ chín rụng ngoài vườn, lại đến dưa hấu, vú sữa... rớt giá thê thảm khiến người dân thua lỗ nặng. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc hạn chế nhập và tại... ông Trời mưa nắng thất thường.
Bình luận 0

Dưa hấu rớt giá thê thảm khiến nhiều nông dân trên địa bàn Quảng Ngãi nản lòng không buồn thu hoạch, để mặc dưa chín nứt toác. Ảnh: Công Xuân

Theo Bộ NNPTNT, quý 1.2017 vừa qua, thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của tình hình thời tiết, khí hậu bất thường tại một số tỉnh phía Nam.

Riêng trong tháng 3.2017, thị trường trái cây có rất nhiều biến động. Cụ thể, tại Tiền Giang, nông dân trồng vú sữa đang lao đao vì giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước. Hiện giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 - 35.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng/kg so với năm trước.  

Giá giảm sâu, lại thêm mưa đổ xuống khiến trái dưa của nông dân Quảng Ngãi bị nứt toác. Ảnh: Công Xuân

Bên cạnh đó, tại Sóc Trăng, giá dưa hấu trong tháng bất ngờ giảm mạnh với giá từ trên 4.000 – 4.300 đồng/kg do vào mùa thu hoạch rộ và thương lái bỏ cọc khiến nguồn cung tăng mạnh.

Đáng chú ý, dưa hấu tại địa bàn Quảng Ngãi giá còn giảm thê thảm hơn, chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Ở nhiều nơi, dưa hấu đã chín song bà con không buồn thu hoạch, để mặc trái dưa nứt toác ngoài ruộng. Chưa hết buồn vì dưa không có người hỏi mua, bà con lại thêm một phen khốn đốn vì 2 ngày qua, trên địa bàn Quảng Ngãi bất ngờ mưa đổ xuống, khiến gần như toàn bộ số dưa còn lại của bà con bị hư thối. 

Với mặt hàng chuối xuất khẩu, sau nhiều tháng sụt giảm vì thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ, giá chuối ở Đồng Nai trong tháng 3.2017 đã bắt đầu nhích lên, giúp nông dân tiêu thụ dễ hơn và phần nào thoát cảnh thua lỗ. Hiện giá chuối chín cây được thương lái thu mua với mức 3.000 - 3.500 đồng/kg; loại đẹp để xuất khẩu có giá bán 6.500 đồng/kg. Một nông dân cho biết mức giá trên đã nhỉnh hơn so với tháng 2 khoảng 1.500 - 4.000 đồng/kg. 

Giá giảm sâu, chuối cấy mô lại chín nhanh, không tiêu thụ được nông dân đành bỏ mặc chuối chín rụng trong vườn. Ảnh: Zing

Cũng theo báo cáo của Bộ NNPTNT, thị trường rau củ trong tháng 3.2017 biến động tăng tại một số tỉnh phía Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo mưa to trong nhiều ngày khiến nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu lại không giảm.

So với thời điểm trước khi không khí lạnh tràn về, giá rau xanh một số loại đã tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/bó, các loại củ cũng tăng khoảng 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Nhìn lại quý I.2017, Bộ NNPTNT đánh giá thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của khí hậu không mấy thuận lợi tại một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, thị trường rau củ cũng tăng giảm thất thường do sự thay đổi của thời tiết tại khu vực phía Bắc, khiến nguồn cung của mặt hàng này thay đổi theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem