Chủ đề nóng

Gia tăng rối loạn tâm thần ở nhóm trí thức

Tuấn Kiệt Thứ ba, ngày 08/12/2015 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng stress và bị các rối loạn tâm thần lại có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm người lao động trí thức.
Bình luận 0

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 7.12, tại hội thảo xây dựng chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 - 2025, bác sĩ La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư cho biết, kết quả nghiên cứu mới nhất với hơn 100.000 người dân ở 8 vùng sinh thái của cả nước cho thấy những bệnh tâm thần thường gặp là tâm thần phân liệt, trầm cảm, động kinh, rối loạn lo âu, sa sút trí tuệ ở người già, loạn thần sau chấn thương sọ não, chậm phát triển tâm thần, rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên, rối loạn tâm thần do rượu, ma túy.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ tâm thần phân liệt giảm thì tình trạng stress và bị các rối loạn tâm thần lại có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm người lao động trí thức. “Đó là do xã hội hiện đại khiến nhóm trí thức có nhiều áp lực hơn trong công việc và đời sống” - bác sĩ La Đức Cương cho biết.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần ở Việt Nam hiện nay khoảng 15% dân số (tương đương 13 triệu người).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem