Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về cuối năm, giá lợn hơi liên tục “nhảy múa”, có nơi báo giá lên đến 80.000 đồng/kg. Ngày 14/11, tại miền Bắc, lợn thịt được bán với giá lên tới 75.000 – 80.000 đồng/kg. Ở miền Trung, giá lợn hơi cũng lập đỉnh mới, dao động từ 65.000 – 76.000 đồng/kg.
Còn các tỉnh phía Nam nước ta, lợn thịt đang tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg, mức giá heo hơi 67.000 - 68.000 đồng/kg phổ biến ở nhiều địa phương, điển hình như tại Đồng Nai, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh…
Theo đó, giá thịt lợn được bán tại các chợ dân sinh cũng tăng vọt. Tại chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, thịt lợn được bày bán với mức giá dao động từ 120.000-170.000 đồng/kg tuỳ loại; riêng sườn non, lưỡi lợn giá đã tăng lên mức 180.000-200.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi liên tục lập đỉnh mới, tăng mạnh mỗi ngày.
Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, không ít tiểu thương than ế ẩm vì giá lợn quá cao khiến người dân “quay lưng” với thịt lợn. Anh Hưng, một tiểu thương ở khu vực Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ: “Lượng thịt lợn bán ra giảm mạnh theo từng ngày. Trước đây, mỗi ngày tôi bán được cả tạ thịt lợn, giờ bán 50kg không nổi”.
Anh cho hay thịt lợn tăng giá quá cao, người dân lựa chọn các loại thực phẩm khác thay thế như: thịt gà, cá, trứng... “Đây đều là thịt tôi lấy lại của các lò mổ, chứ không phải nhà tôi thịt lợn. Thời điểm này ai mà thịt lợn đem bán thì lỗ vốn, vì mỗi ngày không thể tiêu thụ hết một con được. Mà để từ ngày này qua ngày khác, thịt sẽ bị ôi, bán mất khách”, anh nói thêm.
Vì thế, anh chỉ dám nhập số lượng dưới 50kg mỗi ngày để bán. Anh sẽ cố bán hết hoặc gạ đổi cho những tiểu thương bán rau hay các sản phẩm khác để đỡ đem thịt ế về nhà.
Kéo theo đó, thịt lợn bày bán ở chợ dân sinh tăng khiến người dân dần "quay lưng", chuyển sang sử dụng thịt khác thay thế.
Không chỉ riêng anh, nhiều tiểu thương khác cũng lắc đầu ngán ngẩm vì thịt lợn hôm nào cũng phải đem về. “Ngày trước, tôi có thể bán vài chục kg thịt vào một buổi sáng, tầm 8h là hết. Còn tối, chỉ đến hơn 6h tối là không còn gì để bán. Nhưng dạo gần đây, tôi ngồi đến trưa, thậm chí tối ngồi đến 8h cũng vẫn còn đầy thịt trên phản. Và số lượng thịt bán ra cũng giảm một nửa so với trước”, một tiểu thương khác cho hay.
Phát biểu trong buổi tọa đàm trực tuyến đảm bảo cung - cầu thịt lợn dịp Tết ngày 14/11, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) nhận định về nguyên nhân khiến giá lợn tăng đột biến trong thời gian ngắn không phải do thiếu nguồn cung.
Bởi lẽ, so với thời điểm khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn lợn, với 5,8 triệu con, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt lợn. Giá lợn hơi cả nước hiện nay dao động từ 58.000 đến 65.000 đồng/kg lợn hơi. Vấn đề ở đây là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt lợn.
Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn lợn tại từng địa phương nên đã gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao.
Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao. Bên cạnh đó, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá dẫn đến tình trạng cầu vượt cung. Ngoài ra, do thông tin từ nhiều nguồn dẫn đến "hiệu ứng xã hội" về giá thịt lợn tăng cao khiến bất lợi về quan hệ cung - cầu thịt lợn trên thị trường.
Ngày 14/11, giá nạc thăn ở mức 140.000 đồng/kg; sườn thăn 165.000 đồng/kg. Tăng trung bình 30% so với cuối tháng 10. Các chuyên...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.