Chủ đề nóng

Giá thực phẩm tăng nhẹ ngày mưa bão

Hoàng Thắng Thứ sáu, ngày 29/07/2016 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của cơn bão số 1,trời mưa to kéo dài hai ngày tại Hà Nội khiến nhiều người không kịp đi chợ. Đồ khô được mua nhiều hơn mọi ngày, trong khi giá của một số mặt hàng như rau xanh, thịt, cá tăng nhẹ.
Bình luận 0

Đồ khô bán chạy

Theo chia sẻ của một số tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), từ hôm qua (27.7), các loại đồ khô như lạc, cá khô, tôm khô, mỳ… được nhiều người tìm mua. Chị Lan (một tiểu thương chợ Nghĩa Tân) cho biết, do nhận được tin bão số 1 sẽ đổ bộ vào Việt Nam từ 2 hôm trước, nên chị đã chủ động lấy nhiều hàng hơn nhằm tích trữ cho mấy ngày mưa bão. Trong ngày hôm qua, các mặt hàng đồ khô của chị và một số tiểu thương khác đã được mua gần hết.

Nhiều người chọn mua hàng tại các siêu thị với mức giá niêm yết rõ ràng

“Do tâm lý phòng ngừa mưa bão dài ngày nên mọi người có xu hướng mua thực phẩm tích trữ, các mặt hàng thực phẩm ở chợ đều bán nhiều hơn ngày thường. Không chỉ các mặt hàng đồ khô, các mặt hàng rau xanh, thịt, cá cũng bán chạy hơn hẳn”, chị Lan nói.

Theo khảo sát của phóng viên, hôm nay, giá rau củ quả đã tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/bó so với những ngày trước đó. Cụ thể, cải ngọt có giá 6.000 đồng/mớ, tăng 1.000 đồng; cải ngồng giá 12.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng; rau muống giá 7.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng;  rau mùng tơi, rau dền hay rau ngót cũng đều tăng thêm 2000 đồng thành 5000 đồng/mớ.

Trong khi đó, tại chợ Bưởi, một số tiểu thương bán thịt lợn, rau quả vẫn cố gắng nán lại, bán hàng qua 12h00 chưa bởi lượng thực phẩm còn lại khá nhiều. Một tiểu thương bán thịt lợn cho biết, bình thường chị sẽ dọn hàng lúc 11h30’, nhưng hôm nay chị quyết định dọn hàng muộn hơn để bán hàng cho những vị khách chưa kịp đi chợ buổi sáng do trời mưa to. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần 30 phút phóng viên có mặt tại khu vực chợ Bưởi, số lượng người tới mua thực phẩm không nhiều.

Nhiều tiểu thương nhận định, hiện giá các loại rau thịt vẫn giữ mức ổn định, song nếu mưa tiếp tục kéo dài thêm một hai ngày thì giá của một số mặt hàng thực phẩm sẽ tăng, bởi nguồn cung cấp thực phẩm sẽ trở nên khan hiếm hơn. Ngoài ra, mưa cũng làm rau bị dập nát, không có người đi hái. Ngược lại, nếu mưa ngớt thì người tiêu dùng có thể yên tâm vì mức giá rau và thực phẩm sẽ không tăng thêm.

Hàng siêu thị rẻ hơn ở chợ

Ngày đầu tiên bị ảnh hưởng của bão, các siêu thị như Big C, Fivimart vẫn đảm bảo nguồn cung hàng hóa và giữ nguyên mức giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

18h00’ ngày 28.7, tại siêu thị Fivimart (583 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội), số lượng khách hàng tìm mua các mặt hàng thực phẩm nhằm tích trữ, chuẩn bị cho những ngày mưa bão chỉ ở mức vừa phải. Do lo lắng thời tiết mưa bão sẽ khiến giá thực phẩm ở các chợ dân sinh tăng lên, vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Hoa quyết định chuyển hướng sang mua sắm ở siêu thị. Theo chị Hoa, nếu đi chợ thì phải đi vào sáng sớm mới tìm được đồ tươi ngon vì ở chợ rau quả bày trên sạp, quang gánh thậm chí dưới đường, không được bảo quản tốt nên chỉ những ngày trời mưa thường không có rau quả đảm bảo chất lượng. Còn trong siêu thị, rau củ luôn được phun sương, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp nên đến cuối ngày vẫn tươi ngon. 

Chị Hoa nói: “Mưa bão là thời điểm các mặt hàng thực phẩm ở các chợ dân sinh tăng giá, giá cả của các mặt hàng thực phẩm lúc đó thậm chí có thể cao hơn giá bán trong siêu thị. Mỗi lần như vậy vợ chồng tôi lại tới siêu thị mua thực phẩm dùng cho 1 tuần. Mỗi lần mua cả cân thịt, cùng các loại rau củ quả, cá, mỳ có thể tiết kiệm tới 100.000 đồng”.

Một nhân viên của siêu thị chia sẻ, nhằm chuẩn bị đối phó với mưa bão, khối lượng hàng nhập kho của siêu thị tăng đã so với trước, đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định phục vụ người tiêu dùng trong những ngày mưa bão.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem