Chủ đề nóng

Giá vàng “xẹp”, USD vẫn “phồng”: Chuyên gia khuyên gì?

Mai Hương Thứ năm, ngày 27/08/2015 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (27.8), giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm sâu, trong khi giá USD ngân hàng vẫn kịch trần.
Bình luận 0

Vàng tuột mốc 34 triệu đồng/lượng

Cụ thể, giá vàng miếng SJC sáng nay được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,88 - 34,08 triệu đồng/lượng. So với lúc đóng cửa cuối ngày hôm qua, mỗi lượng vàng giảm 270.000 đồng. Cùng thời điểm này, giá vàng SJC tại TP.HCM được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,20 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 320.000 đồng/lượng so với chiều ngày 26.8.

Mức chênh lệch mua – bán vàng tại thị trường Hà Nội vẫn duy trì ở mức 200.000 đồng/lượng, trong khi tại TP HCM, mức chênh lệch cũng thu hẹp còn 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm theo đà giảm của vàng trên thị trường thế giới. Giá vàng thế giới giao tháng 12 đêm qua “bốc hơi” 13,70 USD/oz xuống còn 1.124,60/oz. Quy đổi theo tỷ giá 22.400 VND/USD, giá vàng thế giới hiện ở mức 30,70 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới liên tục giảm những ngày qua là do đồng USD và chứng khoán đã tăng trở lại sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất. Tính đến thời điểm này, giá vàng thế giới trong tuần đã giảm 2,9%, trái ngược với nhận định của các nhà phân tích, cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao.

Trái ngược với giá vàng, tỷ giá USD tại các ngân hàng đến sáng nay vẫn ở mức kịch trần 22.547 đồng/USD. Giá USD mua vào tại Vietcombank là 22.500 đồng, Eximbank thấp hơn khi niêm yết ở 22.475 đồng/USD. Trên thị trường tự do, giá USD đã giảm từ mức 22.900 đồng/USD trong hai ngày qua, sáng nay giá bán USD tự do đã được các điểm thu đổi đưa về mức 22.720-22.780 đồng/USD. Như vậy, từ hôm qua đến nay, tỷ giá USD thị trường tự do mới giảm được gần 100 đồng.

Sớm chấm dứt găm giữ USD

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết, việc tỷ giá bị đẩy lên kịch trần hiện nay cùng với các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ là yếu tố tâm lý. “Không chỉ người dân, doanh nghiệp mà các ngân hàng cũng “mua găm” USD để chờ tỷ giá điều chỉnh tiếp. Yếu tố này khiến cho giá USD hiện nay vẫn “phồng”. Còn với vàng, người dân và nhà đầu tư có phần thận trọng hơn nên giá chỉ đột biến tăng lên 1 ngày (sau hôm điều chỉnh tỷ giá lần thứ hai) sau đó “xẹp” xuống từ đó đến nay” - ông Phong cho biết.

Ông Phong cho rằng, việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định đã điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa sớm muộn sẽ khiến cho tâm lý người dân, doanh nghiệp ổn định hơn và tỷ giá bớt “phồng” hơn.

“Tỷ giá và vàng biến động những ngày qua tác động trực tiếp tới lợi ích, tài sản và túi tiền của mỗi người dân nên yếu tố tâm lý nặng nề là khó tránh khỏi. Bản thân các ngân hàng cũng “nghĩ” tỷ giá sẽ được tăng tiếp khiến thị trường bị đẩy giá lên cao, cung cầu USD mất cân đối cục bộ. Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sẽ không tăng tỷ giá cũng như lãi suất được cho là minh bạch trong cách điều hành, giúp ổn định thị trường trở lại. Tôi được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ USD và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp” - ông Phong nói.

Gửi tiết kiệm VND vẫn được lãi suất thực dương

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, từ đầu năm đến nay, các đồng tiền trong khu vực đều giảm giá khá mạnh so với USD. Riêng tiền đồng của Việt Nam mất giá khoảng gần 30% so với USD nếu so với đầu năm 2008, chỉ thấp hơn mức biến động của Indonesia là 35%.

Tuy nhiên, theo phân tích của vị chuyên gia này, kể từ năm 2011, tiền đồng được kiểm soát tương đối ổn định. Do vậy, từ năm 2011-2012 đến nay, việc nắm giữ tiền đồng vẫn có lợi và an toàn với người dân. Thời điểm này, người dân chuyển dịch tiền đồng sang vàng hay USD vẫn có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Nguyên nhân là chênh lệch giá mua vào, bán ra của vàng, USD là rất lớn; nhất là giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới tới hàng triệu đồng/lượng. Việc mua bán USD tự do lại bất hợp pháp, do đó, việc gửi tiền đồng vào ngân hàng với mức lãi suất vẫn ổn định như hiện tại là kênh sinh lời khá an toàn.

“Hiện đồng tiền giảm giá so với USD nhưng lãi suất tiền gửi không giảm, do đó người dân đã được cân bằng lợi ích khi nắm giữ tiền đồng. Với lạm phát tháng 8 giảm 0,07% so với tháng trước và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước mới tăng 0,83% thì lãi suất tiền gửi cao vẫn đang hơn rất nhiều so với lạm phát. Do đó, người dân gửi tiết kiệm vẫn hưởng được lãi suất thực dương” - chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long phân tích.

Theo các chuyên gia kinh tế, vấn đề quan trọng hiện nay là Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng cũng như theo dõi các cú sốc từ bên ngoài có thể xảy ra, chẳng hạn diễn biến của đồng nhân dân tệ; chủ động và có biện pháp ứng phó kịp thời theo như cách thức đang làm hiện nay để các yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem