Gia vị

  • Những ngày gần đây, trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện đồng loạt nhiều nơi trong thành phố, người dân Đà Nẵng đã đổ xô đến các chợ tìm mua củ nén (hành tăm) về giã nhỏ rải quanh nhà để phòng trừ rắn. Tình trạng này khiến nén cháy hàng, giá tăng đột biến.
  • Về miền đồng bằng, thường gặp món thịt gà trong những bữa cơm trang trọng nhân giỗ chạp, lễ lạt hay quần tụ đại gia đình trong những ngày đặc biệt. Vậy mà lên miền ngược, loại thịt sang trọng đó lại thường được hòa quyện với các thứ gia vị, trong các cách chế biến lạ lẫm để đem về cảm giác mới lạ.
  • Khi còn nhỏ tôi đã từng theo cha mẹ lên nương cao gieo hạt trong sương mù. Được các anh, các chị dắt tay đi men theo đường đồi men sườn vực đến lớp học trong màn sương đục. Và giờ đây, khi gặp lại sương mờ thấm lạnh bỗng chợt nôn nao một nỗi nhớ về cuộc sống ấm tình người dân miền Tây Bắc trong màn sương lạnh.
  • Long vương, vua xứ thủy tề, đang thiết triều bỗng tiếng trống kêu oan vang lên ngoài cổng, rồi một đám nòng nọc ùa vào.
  • Ruốc (thịt chà bông) giá rẻ đang được bày bán tràn lan tại khắp các chợ ở Hà Nội. Hiện tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng chưa thể xác định nó được làm từ nguyên liệu gì.
  • Với giá bán rẻ bất ngờ, chỉ 250.000 đến 500.000/kg, khô rắn miền Tây đang rất hút khách. Không chỉ dân nhậu ưa chuộng, món đặc sản đặc biệt này rất được nhiều người làm quà biếu.
  • Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.
  • Món vịt đã thành một món ăn khoái khẩu của tôi từ khá lâu. Còn nhớ ngày này năm đó, trong lần về miền quê Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), tôi đã được gia đình người bạn học đãi món vịt cỏ nướng than thơm phức.
  • “Ngay sau chiến thắng này, em sẽ bắt tay xây dựng kênh youtube – dạy nấu ăn của Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế dành cho những người yêu thích ẩm thực, đặc biệt các bạn trẻ có niềm say mê ẩm thực như em”, Minh Nhật chia sẻ với Dòng đời dự định sau khi đoạt giải quán quân Vua đầu bếp 2014.
  • Người Việt vốn đề cao những giá trị tinh thần nhưng lạ thay trong ngôn từ lại hay nhắc đến từ “ăn” như: ăn ở, làm ăn, ăn nói, ăn học, bụng dạ hẹp hòi… bởi một lí do từ phong cách ẩm thực thể hiện qua cách lựa chọn, chế biến sẽ nói lên bản sắc văn hóa, cách ứng xử với cuộc sống con người và cảnh sắc thiên nhiên ở mỗi vùng miền.