Với số tiền thưởng 500 triệu, Minh Nhật đã có dự định gì?
- Thời gian tới đây em đang dự định xây dựng kênh youtube – dạy về nấu ăn, bởi em có được ngày hôm nay (giành giải nhất của cuộc thi Vua đầu bếp) là nhờ đã học được từ các kênh dạy nấu ăn nước ngoài. Trong khi ở Việt Nam, trên các trang mạng chưa có kênh nào dạy về nấu ăn. Chính vì vậy mà em muốn xây dựng một kênh dạy nấu ăn chuẩn mực, từ những dụng cụ đo, đong, đếm các thành phẩm đến các phương thức dạy nấu ăn theo tiêu chuẩn quốc tế để những ai yêu thích nấu ăn, đặc biệt các bạn trẻ thích vào bếp không phải vất vả đi tìm, học hỏi như em đang làm.
Một lý do nữa, vì tất cả những món ăn của Việt Nam khi đưa lên mạng thường không đúng. Em đã thực hành rất nhiều món, theo đúng công thức họ đưa lên mạng nhưng không thể nào ra được đúng món như họ giới thiệu. Ví dụ cách làm món quà sáng rất đặc trưng của Hà Nội là bánh cuốn, em đã mày mò hàng chục kiểu công thức được tìm thấy trên mạng để làm, nhưng rốt cuộc không thể làm được. Và em đã phải mất nguyên một ngày chỉ để tự đo, đong, đếm, nêm gia vị ít hay nhiều để cho ra một công thức đúng của món bánh cuốn. Và em chợt nhận ra là, tất cả các công thức trên mạng, thậm chí kể cả trong sách về các món ăn Việt Nam đều đã bị giấu bớt, kiểu như là giấu nghề vậy.
Ngoài ra em cũng đang hoàn thành cuốn sách về nấu ăn sẽ được ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán năm 2016.
Trong đêm chung kết cuộc thi Vua đầu bếp, Minh Nhật thay vì làm các món ăn Việt Nam, em lại thể hiện một chủ đề mang hơi hướng của Pháp. Tại sao em lại chọn chủ đề ấy?
- Trước khi bước vào trận chung kết, Ban tổ chức (BTC) và các thí sinh đã ngồi bàn bạc và nói chuyện với nhau. Chị Lê Chi có nói rằng, đêm chung kết tới đây, chị vẫn muốn tiếp tục thể hiện thế mạnh của chị là những món ăn mang phong cách, hương vị Việt Nam. Và bản thân em cũng giống chị Lê Chi là muốn thể hiện các món ăn Việt, trong khi BTC lại muốn đêm chung kết mang nhiều màu sắc, sự đa dạng và phong phú hơn. Nhìn lại quá trình em tham gia thi và thấy ba đến bốn lần em đã giành giải nhất về món ăn Việt Nam, nên BTC đã động viên em hãy làm những món ăn mang phong cách châu Âu để thể hiện những kỹ năng mà mình có. Chính vì vậy em đã quyết định chọn chủ đề mang phong cách Pháp và không ngờ mình lại đoạt giải nhất.
Được biết trước khi đến với cuộc thi Vua đầu bếp, Minh Nhật làm nhân viên tại một ngân hàng. Vậy sau khi đoạt giải rồi, em sẽ tiếp tục làm ngân hàng hay là một chuyên gia đầu bếp giỏi?
- Hiện tại em đang hoàn tất thủ tục kết thúc hợp đồng với ngân hàng. Em cũng rất may mắn khi được lãnh đạo, các anh, các chị bên ngân hàng ủng hộ quyết định nghỉ việc. Em nghĩ rằng, không phải ai, nhất là ở tuổi còn trẻ như em lại may mắn tìm được nghề mà mình thích, mình đam mê và muốn gắn bó đến trọn đời. Vì vậy em quyết định sống và theo đuổi với niềm đam mê nấu nướng của mình.
Cơ duyên nào đưa Minh Nhật đến với cuộc thi này?
- Trong cuộc sống chữ duyên luôn xuất hiện ở mỗi sự việc, mỗi hạnh ngộ nào đó. Như giải thưởng này đến với em có lẽ cũng từ chữ duyên, mặc dù em gặp rất nhiều trục trặc từ lúc đăng ký đến lúc thi. Em biết và say mê xem các cuộc thi Vua đầu bếp từ số đầu tiên cho đến bây giờ, và ở Việt Nam, năm ngoái em đã đăng ký tham gia thi, nhưng do hệ thống kỹ thuật tin nhắn bị lỗi nên em đã không có tên trong danh sách thí sinh. Và năm nay, khi đã đăng ký trót lọt nhưng đến hôm tham gia thi, tên em lại bị nhầm với tên bạn bị loại và em được thông báo là đã bị loại. Hôm đó em buồn, khóc nức nở. Rồi trục trặc tiếp theo là khi vào đến vòng 2 em đã bị sốt đến 41 độ và phải nhập viện ngay khi thi xong phần thi của mình.
Minh Nhật nhận cúp Vua Đầu bếp cùng giải thưởng 500 triệu đồng tiền mặt.
Khi các thí sinh vào đến vòng chung kết, thường là đã hết món để đem ra thi đấu, nhưng riêng Minh Nhật thì ngược lại. Em cho thấy mình có rất nhiều món mới, nhiều bất ngờ mang đến cho ban giám khảo cũng như khán giả tại cuộc thi. Minh Nhật có thể chia sẻ bí mật, hay “mánh khóe” nào giúp Minh Nhật lại có nhiều món mới cho đến phút cuối?
- (Cười), em không có bí quyết hay mánh khóe gì đâu chị. Chỉ là sự cố gắng học hỏi và sự chuẩn bị chu đáo cho mỗi vòng thi. Bởi em biết, càng vào sâu, càng đòi hỏi cao cả về trình bày lẫn chất lượng món ăn hơn. Vì vậy mà sau mỗi ngày đi làm ở ngân hàng về, bắt đầu từ 20giờ em ngồi vào máy tính và đọc các món ăn trên các trang mạng dạy nấu ăn nước ngoài, sau đó, thấy món nào phù hợp, hấp dẫn cả về trình bày lẫn nội dung, câu chuyện em chép lại công thức. Sau đó lên thực hành trên bếp nhà mình đến 2 giờ sáng em mới đi ngủ. Cứ thế suốt 2 tháng liên tục như vậy, và đây cũng là lý do khiến sức khỏe em bị kiệt quệ và phải nhập viện ngay ở tập 13, khi thực hiện những món ăn sang trọng dành cho ban giám khảo và hơn 35 thực khách là các nghệ sĩ, doanh nhân.
Minh Nhật có thể chia sẻ kỷ niệm, ấn tượng nào trong suốt quá trình tham gia thi của mình tại Vua đầu bếp?
- Điều em thấy căng thăng nhất, đó là khi các giám khảo bắt đầu nói: Các bạn hãy trình bày chủ đề, các món các bạn tham gia thi. Còn nói về kỷ niệm vui, thì rất nhiều nhưng vui nhất là lần đi thực tế tại miền Tây nấu ăn cho các anh lính cứu hỏa, đặc biệt là chuyến đi ấn tượng về 250 suất nấu ăn cho các bác có hoàn cảnh khó khăn. Đây là lần đầu tiên em được nấu cho nhiều người đến vậy, lại nấu cho những bác có hoàn cảnh không bình thường, những bác có khuyết tật bẩm sinh, khiến em thực sự xúc động khi nhận thấy những khuôn mặt rạng ngời, ánh mắt lấp lánh nụ cười khi chúng em đưa các món ra mời các bác. Có gặp những hoàn cảnh như vậy, em mới thấy mình quá may mắn, và bây giờ em mới thấy mình đã dành tình cảm đúng nơi, đúng chỗ, thay vì trước đây mình đã dành tình cảm quá nhiều cho những thứ phù phiếm như thần tượng, facebook…
Em cũng chợt nhận ra đây không chỉ là cuộc nấu ăn bình thường như bao cuộc mình vẫn nấu, mà có cái gì đó hơn thế nữa. Mình đã đóng góp một phần công sức bé nhỏ cho xã hội, cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.
Cám ơn Minh Nhật!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.