Gia vị

  • Ở Cao Bằng, đồng bào Tày, Nùng vẫn thường ăn một loại tảo lục (có nơi gọi là váng hay rêu) sợi dài, mọc ở các sông, suối.
  • Thức ăn hàng ngày của người Ba Na đơn giản, đạm bạc, chủ yếu là rau xanh, măng, nấm theo mùa; Cá, cua, ốc, ếch hoặc thịt chim, chuột kiếm được tùy thuộc vào sự tháo vát của các thành viên mỗi gia đình.
  • Củ nén có nhiều ở Quảng Nam, nhất là những vùng như Hội An, Cẩm Sa, Điện Ngọc. Củ nén chỉ thích hợp vùng đất cát. Ở nơi khô cằn, kham khổ, củ nén càng đậm tính tinh túy cay nồng của loại cây nhiều tinh dầu như tỏi.
  • Món thịt cốt lết ướp sữa đặc dễ làm, lại không mất quá nhiều thời gian chế biến. Bạn có thể ướp các gia vị từ buổi sáng, cho vào ngăn mát và buổi chiều chỉ cần mang ra chế biến là xong.
  • Gỏi nhệch là một đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định. Du khách hãy một lần thưởng thức món gỏi nhệch Giao Thủy để cảm nhận hương vị riêng của đặc sản vùng quê biển này.
  • Ai từng ghé Lào Cai, chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sủi, món ăn đơn giản nhưng mang hương vị riêng của mảnh đất này.
  • Vịt quay có ở nhiều nơi với nhiều hương vị và cách chế biến khác nhau, nhưng ngon và lạ nhất là quay với lá mắc mật. Đây là loại lá thường dùng làm gia vị để chế biến trong món ăn của đồng bào các dân tộc Nùng, Tày.
  • Ngày đầu mới quen bà xã, lúc đến nhà chơi, tôi được mời món ốc vú nàng cực kỳ ngon ngọt để nhớ mãi cho đến tận bây giờ.
  • Cháo hàu, giá đậu xào nghêu, gan bò xào hoa lý... những món ngon đơn giản có tác dụng chữa bệnh hiếm muộn ở phụ nữ.
  • Với món bún trộn kiểu Hàn Quốc này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian chế biến mà vẫn đáp ứng được yêu cầu "ngon - bổ - rẻ" cho bữa trưa bận rộn của mình.