Gia vị

  • Đi tham quan Phú Quốc, nhớ lời bạn nhắc: “Đến Phú Quốc mà không thưởng thức được còi biên mai là chưa biết những đặc sản biển nổi tiếng ở hòn đảo thơ mộng này”, khi vào quán ăn, tôi gọi ngay món “còi biên mai xào sả ớt” để thưởng thức.
  • Cá mè vinh thịt ngọt, mềm, béo là một trong những đặc sản của ĐBSCL. Nó được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, chiên tươi và một “tuyệt chiêu” ít người biết, đó là: Chả cá mè vinh kho ngót.
  • Ở An Giang, đồng bào Chăm có một món ăn lạ từ tên gọi đến cách chế biến, hấp dẫn tất cả những ai đã từng một lần thưởng thức. Đó là món tung lò mò.
  • Món thịt bò nướng hòa quyện với mùi sả, cùng các loại gia vị khác mới chỉ nhìn qua thôi đã chảy nước miếng vì thòm thèm rồi.
  • Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết, cho nên tóc là phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận. Khi thận hư, huyết thiếu thì tóc sớm bạc, khô gãy và dễ rụng.
  • Khi nói đến ẩm thực vùng cao, nhiều người thường nghĩ ngay đến đặc sản cơm lam, thịt nướng nhưng ít ai nghĩ rằng những món ăn dân dã từ lá mì (sắn) cũng là món đặc sản của đồng bào thiểu số nơi đây.
  • Nộm dưa leo thịt gà sẽ là một món khai vị hay món ăn thêm vào bữa cơm gia đình bạn, giúp cân bằng những món ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ.
  • Vấn đề ATTP hiện nay đang rất được báo chí và công chúng quan tâm, nhất là trong thời gian gần đây nhiều vụ việc liên quan đến tình trạng thực phẩm đường phố không hợp vệ sinh, nước uống ở các hàng quán lề đường không sạch sẽ… làm dấy lên sự lo lắng của công chúng.
  • Ốm nghén ở 3 tháng đầu của thai kỳ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không phải điều trị gì đặc biệt nhưng đó cũng là những cảm giác thật sự không thoải mái với nhiều phụ nữ.
  • Cháo là món ăn đáp ứng nhu cầu nước, khoáng chất, muối của cơ thể và giúp thanh nhiệt, nhuận trường ninh phế, nâng cao thể trạng.