Lúc vui, đem câu chuyện ẩm thực ngon lành thời đôi lứa yêu nhau kể
cho bạn bè nghe, chúng nó cứ bảo tôi trúng mánh. Ừ, thì tụi nó nói trúng
mánh cũng đúng, vì ở vùng trung du như quê mình, làm gì có ốc biển mà
ăn, họa hoằn lắm mới được một bữa nhưng toàn là những loại khác, làm gì
có ốc vú nàng.
Ốc vú nàng vừa có thân hình đẹp gợi cảm như bầu ngực thiếu nữ, vừa
giống như chiếc chóp nón nên có nơi gọi là ốc nón. Loại ốc này sống
nhiều trong những gành đá. Đây không phải là loại ốc quý hiếm nhưng để
bắt được vú nàng cũng không dễ.
Theo kinh nghiệm của người dân vùng
biển, bắt ốc dễ nhất là những dịp trăng rằm hoặc độ đầu tháng, khi đó
nước thủy triều rút, các gành đá dưới biển lộ ra thì họ đi bắt ốc. Do
loại ốc này bám rất chắc vào thành đá nên phải dùng dao để cạy rồi nhặt
bỏ vào chiếc túi lưới. Hôm nào nhiều cũng được cả thùng to.
Ốc vú nàng có thể chế biến được nhiều món hấp dẫn
Ốc vú nàng được xem như là đặc sản. Để làm món ngon, ốc bắt về ngâm
nước vài giờ cho sạch bùn rong lẫn trong nước mặn, nếu thích thì chà
sạch phần vỏ bên ngoài rồi chế biến các món như luộc, làm gỏi... Tuy
nhiên, vú nàng nướng, hấp được nhiều người ưa thích hơn vì mùi thơm cũng
như giữ được cái vị ngọt nguyên thủy của ốc. Kỳ thực, nói đến ốc là
phải nhắc củ sả, muối chấm.
Nếu làm món nướng, chỉ cần ướp ốc với củ sả
giã nhỏ vắt lấy nước cùng một ít bơ đánh đều. Ướp xong để độ vài phút
con ốc sẽ hút hết gia vị vào bên trong rồi cho ốc lên vỉ nướng. Khi
chín, mùi thơm của sả cùng mùi vị beo béo của bơ hòa quyện trong mùi
thịt ốc cho một lần khói thơm nức đặc trưng. Người ăn chấm ốc nướng với
muối ớt sẽ có cảm nhận thịt ốc mềm thơm, ngon miệng.
Ốc vú nàng hấp, theo một số người thì nó có vị đậm đà hơn và ngọt
ngào hơn nướng. Cho một phần sả đã giã nhỏ vào nồi ốc cùng với ít gia vị
như mắm, bột nêm rồi đậy nắp hấp hơi trên bếp chứ không đổ nước. Khi
hấp, nồi ốc sẽ tự ra nước, con ốc chín mềm ngon lành. Ăn ốc hấp không có
mùi thơm cháy sém như ốc nướng nhưng bù lại nó vừa dai ngọt vừa béo đậm
đà. Thịt ốc hấp ngọt mát, có tính hàn nên thường được ăn kèm với rau
răm, nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
Thanh Niên (Theo Thanh Niên)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.