Chủ đề nóng

Giải mã thần Thor ẩn sau những chiếc bùa hộ mệnh của người Viking

Vân Long (Theo Newsdiscovery) Thứ sáu, ngày 04/07/2014 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ Đan Mạch đã giải mã được ý nghĩa hình cái búa trên lá bùa hộ mệnh Mjolhnir của người Viking là biểu tượng quyền lực của vị thần Thor, một vị thần bảo vệ các thiên thần khỏi sự tấn công của những người khổng lồ.  
Bình luận 0

Theo nghiên cứu, từ thế kỷ 1 sau công nguyên, khắp vùng Bắc Âu người ta đã tìm thấy hơn 1.000 dây chuyền có mặt chạm khắc hình phức tạp như chiếc bùa ở trên. Tuy nhiên, nhiều người đã tin rằng, những lá bùa đó chỉ là một loại búa. Song những tranh luận về ý nghĩa thực sự của loại hiện vật bí ẩn này vẫn không ngớt.

Những người khác đặt giả thiết rằng, với hình dạng khác thường gồm có một tay cầm ngắn và một đầu cân xứng ở phía trên thì nó nhất định phải điện diện cho một cái gì đó khác hoàn toàn với cái búa.

Qua nghiên cứu một lá bùa tương tự như vậy của người Viking ở thế kỷ 10 tại Kebelev, đảo Lolland, Đan Mạch, nhóm nhà khoa học tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch đã có những chứng cứ thuyết phục để chấm dứt những tranh luận bấy lâu nay.

“Hmar x is” được khắc trên lá bùa nhỏ được dịch sang tiếng Anh hiện đại là “Đây là một cái búa”. “Đây chỉ là mặt dây chuyền có hình búa với một dòng chữ được khắc lên. Và nó cho chúng ta biết trong thực tế mặt dây chuyền này muốn mô tả cái búa”, Henrik Schilling, người phát ngôn Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cho biết.

Tuy nhiên, chiếc búa đó không phải là một hình vẽ tượng trưng cho một loại dụng cụ thông thường. Mặt dây chuyền khắc hình búa có niên đại 1.100 năm được đúc bằng đồng, mạ bạc, thiếc, vàng lại cho thấy sự ảnh hưởng sâu sắc của thần thoại Thor vào đồ trang sức của người Viking.

Biểu tượng chiếc búa của thần Thor trong bùa hộ mệnh của người Viking. Ảnh: Newsdiscovery. 

Thor vốn là một vị thần chiến binh của sấm sét luôn xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu với chiếc búa đầy sức mạnh được ông sử dụng để bảo vệ Asgard, một pháp đài của các vị thần khỏi sự tấn công của những người khổng lồ. Rõ ràng, người Viking, cả nam lẫn nữ, đã đeo chiếc bùa có biểu tượng sức mạnh của Thor để bảo vệ mình.

”Đó là biểu thị sức mạnh của bùa hộ mệnh”, Peter Pentz, một nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cho biết. “Thông thường chúng ta thấy chiếc búa của thần Thor và thánh giá của người Kitô giáo xuất hiện cùng nhau, để nhân đôi sức mạnh bảo vệ”, Pentz nói thêm.

Được biết, ban đầu chiếc bùa Mjolhnir với vật trang trí hình chiếc búa và dòng chữ cổ ở trên được một thợ thủ công ở địa phương phục chế từ những mảnh vỡ của kim loại được khai quật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem