Chủ đề nóng

Giám đốc CDC và giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật do liên quan đến kit test Việt Á

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 28/04/2023 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/4, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, ông Nguyễn Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy vừa chủ trì hội nghị và kỳ họp thứ 25 để xử lý kỷ luật giám đốc CDC và giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.
Bình luận 0

Kỷ luật khiển trách 

Tại Hội nghị này, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, thi hành kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và bác sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Thuận.

Giám đốc CDC và giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật do liên quan đến kit test Việt Á - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận. Ảnh: CTV

Sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan việc chỉ đạo, triển khai thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch Covid - 19 (4 gói thầu) liên quan đến Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á,… UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Thành và ông Đinh Thế Hùng.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã có Thông báo xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Đảng ủy bộ phận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm Covid -19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Qua xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận nhận thấy: Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Đảng ủy bộ phận Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để đảng viên là người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sai phạm một số quy định trong Luật Đầu thầu.

Những khuyết điểm, sai phạm nêu trên đến mức phải được xem xét xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, căn cứ Kết luận số 43-KL/TW, ngày 20/10/2022 của Bộ Chính trị kết luận về chủ trương phân loại xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và thực tế trong điều kiện cấp bách nên cá nhân người đứng đầu cũng không báo cáo xin ý kiến Đảng ủy.

Vì vậy, UBKT Tỉnh ủy thống nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Đảng ủy bộ phận Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mua gần 200 tỷ đồng thiết bị, vật tư y tế, phòng, chống dịch Covid -19

Một nguồn tin cho biết, trong hai năm 2020 và 2021, CDC tỉnh Bình Thuận đã mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, phòng, chống dịch Covid -19 bằng nhiều gói thầu. Tổng số kinh phí hơn 198 tỷ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện là hơn 190 tỷ đồng.

Công an Bình Thuận đang thụ lý việc chi hơn 190 tỉ đồng mua thiết bị và kit test phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Bình Thuận làm kỹ thuật xét nghiệm. Ảnh: Sở Y tế Bình Thuận.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận trong hai năm 2020-2021 cũng đã mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 với 20 gói thầu và tổng kinh phí hơn 71 tỷ đồng, giá trị hợp đồng đã thực hiện gần 69 tỷ đồng.

Riêng mua kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, các cơ quan tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng. Riêng năm 2021 có tám gói thầu với số tiền hơn 90 tỷ đồng.

Cả tám gói thầu này đều mua thông qua đối tác của Công ty Việt Á là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất (TP.HCM), trong đó có hai gói mua với giá 509.250 đồng/kit; ba gói thầu mua với giá 470.000 đồng/kit và các gói thầu còn lại mua với giá 367.500 đồng/kit.

Các gói thầu nói trên đều được mua từ nguồn vốn ngân sách, kinh phí vận động phòng chống dịch năm 2020 thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn…

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem