Chủ đề nóng

Giám đốc Sở NNPTNT Cần Thơ cam kết gì về Trung tâm giống thuỷ sản 155 tỷ, 9 năm chưa bán ra con giống?

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 08/05/2022 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở NNPTNT TP Cần Thơ cho rằng mình có quyết tâm cao trong việc đưa hoạt động của Trung tâm giống thủy sản cấp 1 tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh đi lên trong thời gian tới, không để tốn 155 tỷ mà không làm được gì hết, lãng phí tiền nhà nước.
Bình luận 0

Liên quan đến dự án Trung tâm giống thủy sản cấp 1 tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ đầu tư 155 tỷ đồng (kỳ vọng cung cấp khoảng 2 tỷ con giống thủy sản cho vùng ĐBSCL mỗi năm) nhưng sau khoảng 9 năm triển khai xây dựng vẫn chưa thể cung cấp được con cá giống, tôm giống nào ra thị trường, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, dự án này được triển khai rất lâu, cụ thể là từ 2 nhiệm kỳ trước. Đến đầu năm 2021, ông mới đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở NNPTNT thành phố.

Vụ Trung tâm giống thuỷ sản 155 tỷ, 9 năm chưa bán ra con giống: Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cam kết gì? - Ảnh 1.

Công nhân dọn những ao đã từ lâu không sử dụng tại Trung tâm giống thủy sản cấp 1 tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ông Sử, kể từ lúc làm Giám đốc Sở NNPTNT thành phố, ông đã trực tiếp lên dự án xem, làm việc với các đơn vị có liên quan, xúc tiến làm thủ tục nghiệm thu. Cũng trong năm 2021, dự án hoàn thành và hiện đang làm thủ tục quyết toán.

"Khi tôi đảm nhận nhiệm vụ đã tìm cách khắc phục, không để lãng phí tiền nhà nước, không để tốn 155 tỷ mà không làm được gì hết, con số này không phải chuyện nhỏ" - ông Sử nói.

Ông Sử cho rằng, mình xuất thân là nông dân nên lĩnh vực này bản thân rất quan tâm. Đồng thời khẳng định, quyết tâm để đưa hoạt động của Trung tâm giống thủy sản cấp 1 đi lên trong thời gian tới. "Phải làm bằng được" - ông Sử nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho hay, Trung tâm giống thủy sản đã chính thức liên kết với 3 doanh nghiệp trong việc sản xuất, cung cấp con giống. Ngoài ra, còn 1 doanh nghiệp khác đã đến khảo sát, làm việc và đã chấp nhận liên kết với yêu cầu trung tâm phải cải tạo lại cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của họ.

Vụ Trung tâm giống thuỷ sản 155 tỷ, 9 năm chưa bán ra con giống: Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cam kết gì? - Ảnh 2.

Cỏ mọc um tùm từ rất lâu, không được dọn tại Trung tâm giống thủy sản cấp 1. Ảnh: Huỳnh Xây

Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho hay, Trung tâm giống thủy sản phải liên kết với các doanh nghiệp là để khai thác, theo hướng đôi bên cùng có lợi, kiểu xã hội hóa, chứ trông chờ ngân sách nhà nước thì rất khó. Ngoài ra, trung tâm cũng phải có nhiệm vụ sản xuất con giống thủy sản tốt cung cấp cho thị trường bên ngoài để người dân tiếp cận.

Trong thời gian tới, ông Sử cho hay, đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan, tăng cường kiểm tra giám xác và chỉ đạo từng bước đối với Trung tâm giống thủy sản cấp 1 để hoạt động tốt dần lên.

"Ngay từ bây giờ, chúng tôi phải lo cho Trung tâm giống thủy sản cấp 1 này. Vì nếu không khéo, đến năm 2025, khi tự chủ toàn phần chỉ có đóng cửa" - Người đứng đầu Sở NNPTNT TP.Cần Thơ nói.

Như Dân Việt đã thông tin, Trung tâm giống thủy sản cấp 1 ở TP.Cần Thơ được khởi công xây dựng từ giữa năm 2013, trên phần đất gần 22ha, với tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng. Dự kiến, đến đầu năm 2015 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Clip: Trung tâm giống thủy sản cấp 1 tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ xây hết 155 tỷ mà 9 năm vẫn chưa có con tôm giống, cá giống nào bán ra. Video: Huỳnh Xây.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến năm 2021, dự án Trung tâm giống thủy sản cấp 1 mới hoàn thành.

Ở một diễn biến khác, trong năm 2020, tức thời điểm này dự án Trung tâm Giống thủy sản cấp 1 chưa hoàn thành đã phải hợp nhất với Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản với tên gọi chung là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thuộc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ.

Theo kế hoạch ban đầu của dự án, Trung tâm giống thủy sản cấp 1 ở TP.Cần Thơ cung cấp khoản 2 tỷ con giống thủy sản cho thị trường mỗi năm. Ngoài ra, còn có chức năng nghiên cứu, bảo tồn các loài gen thủy sản quý hiếm của ĐBSCL. Do nhiều lý do, hiện tại, nơi đây chưa cung cấp ra thị trường bất kỳ con giống nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem