Chủ đề nóng

Giám đốc tình báo Ukraine dọa tấn công Nga, tiết lộ có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ tư, ngày 01/02/2023 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy nhiên, ông Kirill Budanov từ chối chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công trước đó vào cầu Crimea và các sân bay bên trong Nga.
Bình luận 0
Giám đốc tình báo Ukraine dọa tấn công Nga, tiết lộ có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Giám đốc tình báo Ukraine Kirill Budanov. Ảnh Getty

 Quan chức tình báo hàng đầu của Kiev Kirill Budanov cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post hôm thứ Ba (31/1) rằng, Nga sẽ tiếp tục gặp "các vấn đề" cho đến khi nước này rút khỏi Ukraine và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) cho biết, Kiev hiện có người đang gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công khủng bố ở nước này trong thời gian tới.

Khi được hỏi về sự tham gia của ông trong cuộc tấn công vào cầu Crimean vào tháng 10 năm ngoái và hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ không quân của Nga vào tháng 12, Budanov từ chối xác nhận lực lượng đặc biệt của ông đứng sau các cuộc tấn công. Tuy nhiên, ông đã cảnh báo rằng sẽ có nhiều cuộc tấn công kiểu đó.

"Điều này đã phá vỡ ảo tưởng về sự an toàn của họ", Budanov nói với tờ Post. "Có người gài chất nổ. Có máy bay không người lái. Cho đến khi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục, sẽ có những vấn đề bên trong nước Nga".

Ông cũng đưa ra lời cảnh báo tới Điện Kremlin rằng có những cộng tác viên người Ukraine sống giữa Moscow, đó là "những người rất dễ làm việc cùng" và là những người mà Kiev tích cực hỗ trợ.

Trùm tình báo Budanov tiếp tục nhấn mạnh rằng Ukraine phải "làm mọi thứ để đảm bảo rằng Crimea sẽ trở về nhà vào mùa hè" và bác bỏ những gợi ý rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu quân đội của Kiev đến được bán đảo, nơi đã chính thức gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

"Đó là một chiến thuật gây sợ hãi", Kirill Budanov nói. "Thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân sẽ dẫn đến không chỉ thất bại quân sự cho Nga mà còn là sự sụp đổ của nước Nga", Kirill Budanov nói thêm.

Trong khi đó, Moscow khẳng định Crimea là một phần của Nga và cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào đối với lãnh thổ của mình bằng "vũ khí mạnh hơn".

Đầu tháng này, Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cũng cảnh báo rằng một "thảm kịch toàn cầu" có thể ập đến với nhân loại nếu phương Tây tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine mà Kiev có thể sử dụng để tấn công các thành phố dân sự và cố gắng chiếm các lãnh thổ của Nga.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem