Chủ đề nóng

Giảm gánh nặng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ giảm vấn nạn bằng giả

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 18/06/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức Bộ nội vụ cho rằng, người có vị trí việc làm không cần bằng tiếng anh B1, B2 nhưng vẫn bắt phải có chứng chỉ này dẫn đến hệ quả mua văn bằng chứng chỉ giả.
Bình luận 0

Trả lời báo chí tại họp báo chiều 18/6 về việc cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức hành chính, ông Nguyễn Tư Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, dư luận rất tán đồng với chủ trương không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng.

Ông Long cho biết, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 02 chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và trong thi nâng ngạch đối với công chức hành chính.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức cho biết, việc thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp thì cũng đồng thời phải cắt giảm các thủ tục hành chính, quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức.

"Chủ trương nêu trên để giảm áp lực về văn bằng chứng chỉ, việc học hành không cần thiết", ông Long nói.

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, việc người có vị trí việc làm không cần bằng tiếng anh  B1, B2 nhưng vẫn bắt phải có chứng chỉ này sẽ dẫn đến hệ quả mua văn bằng chứng chỉ  giả.

Như vậy, theo quy định hiện nay, nếu công chức mua bằng, chứng chỉ giả sẽ đối diện với nguy cơ bị đuổi việc. Vì vậy, việc giảm những chứng chỉ không cần thiết là giảm hệ quả trong đội ngũ công chức, viên chức.

Giảm gánh nặng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ giảm vấn nạn bằng giả - Ảnh 2.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Nguyễn Tư Long chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: KTĐT

Về khía cạnh kinh tế, việc cắt giảm chứng chỉ cũng giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng.

Ông Long nêu dẫn chứng, một văn bằng chứng chỉ đi học khoảng 2,5-3tr. Hiện công chức hành chính cả nước có khoảng 300.000, trong đó 200.000 phải hoàn thiện văn bằng chứng chỉ, khi nhân lên thì sẽ ra con số hàng nghìn tỷ đồng chi phí xã hội, chưa kể thời gian, cũng những chi phí, những phức tạp khác trong quá trình đi học.

Giải thích về việc vì sao thông tư của Bộ Nội vụ chỉ cắt giảm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giới hạn với công chức hành chính, ông Long cho biết, theo phân cấp trong luật và nghị định, từ xưa đến nay, công chức hành chính thuộc Bộ Nội vụ quản lý. Còn công chức chuyên ngành khác và viên chức thì thuộc quản lý của các Bộ chuyên ngành.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo các bộ khẩn trương rà soát thông tư quy định về tiêu chuẩn chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ và tin học là đề nghị cắt giảm. Đối với chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thì tích hợp lại theo hướng gọn nhất.

"Việc nâng cao chất lượng đội ngũ quan trọng là xuất phát  nhất từ việc đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học", ông Long nêu quan điểm.

Bộ Nội vụ nói về việc cắt giảm chứng chỉ - Ảnh 1.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã gửi kiến nghị đề xuất tới Thủ tướng về việc bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức; giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với các Bộ trong quá trình thực hiện việc rà soát, cắt giảm các chứng chỉ bồi dưỡng theo yêu cầu. Bảo đảm nguyên tắc là việc bỏ các chứng chỉ phải gắn với nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức một cách thực chất, nhất là trình độ ngoại ngữ; phù hợp với vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý, tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ quản lý ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các Thông tư quy định về tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức được giao quản lý cho phù hợp, bảo đảm cắt giảm những chứng chỉ bồi dưỡng mang tính hình thức, không phù hợp, trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Trong Thông tư 02/2021/TT-BNV có hiệu lực từ ngày 1/8/2021 của Bộ Nội vụ đã chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng đối với công chức, viên chức vì được giảm gánh nặng, đồng thời cũng thể hiện rõ quyết tâm cắt giảm các loại chứng chỉ của Bộ Nội vụ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem