Chủ đề nóng

Gian lận điểm thi THPT: "Cần rà soát lại các thí sinh có điểm cao"

Hà My (Ghi) Thứ tư, ngày 18/07/2018 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS Toán học Lê Thống Nhất – người sáng lập hệ thống trường BigSchool đặt câu hỏi liệu sai phạm điểm thi THPT chỉ xảy ra tại Hà Giang hay còn nhiều địa phương khác. Theo TS Nhất, cần phải rà soát lại tất cả các thí sinh có điểm cao trên toàn quốc.
Bình luận 0

TS Lê Thống nhất cho biết, dư luận xã hội đã góp một phần lớn vào việc làm sáng tỏ những nghi vấn đề điểm thi ở Hà Giang. Nếu không có những ý kiến về điểm số cao bất thường, thống kê về phổ điểm của học sinh Hà Giang so sánh với thống kê các em chọn khối A1 trên cả nước có sự phân bố quá vô lý, thì kỳ thi THPT Quốc gia trên cả nước nói chung và Hà Giang nói riêng vẫn êm trôi.

Vụ việc sửa điểm thi tại Hà Giang gây bức xúc dư luận.

Tuy vậy, theo TS Lê Thống Nhất, đây chỉ là một kẽ hở từ phiếu trả lời trắc nghiệm bị lợi dụng, trong khi còn nhiều "kẽ hở" khác chưa được "xoáy" vào để tìm ra những sai phạm. Ông đặt ra câu hỏi: "Ai khẳng định là các đơn vị tổ chức thi THPT Quốc gia 2018 còn lại không biết hoặc không dám làm cách này?". Ngoài ra, nếu như điểm thi ở Hà Giang chỉ sửa vừa phải và phổ điểm đẹp thì chắc khó bị nghi ngờ hơn.

Để lấy lại niềm tin của dư luận, cũng như trực tiếp khẳng định rằng sai phạm về điểm thi chỉ xảy ra ở Hà Giang. Theo TS Lê Thống Nhất, Bộ GD-ĐT phải làm theo các cách sau.

Cách 1: Bộ GD-ĐT (phối hợp với Bộ Công an) rà soát hết những học sinh trên toàn quốc có điểm cao. Chẳng hạn các học sinh có điểm Toán, tiếng Anh, Lý, Hoá, Sinh từ 7,5 trở lên. Chắc chắn làm việc này cũng khá mất công nhưng ít ra cũng tạo thêm niềm tin trong xã hội, mà niềm tin là điều rất cần lúc này.

Cách 2: Tất cả các trường Đại học, Học viện sau khi có chuẩn và danh sách trúng tuyển xin Bộ gửi file ảnh các phiếu trả lời trắc nghiệm của các học sinh trúng tuyển để rà soát lại điểm chấm. Tuy lọt mất kiểu tiêu cực sửa từ phiếu gốc hoặc những cách tiêu cực khác, nhưng với kiểu sửa điểm ở Hà Giang sẽ phát hiện ra ngay. Điều này chúng ta sẽ hạn chế phần nào những học sinh "đổ oan", lấy lại công bằng cho các học sinh khác và quan trọng hơn là chất lượng tuyển sinh sẽ yên tâm hơn. 

"Nếu thực hiện một trong hai cách trên mà đều chuẩn 100% thì sẽ kết luận chỉ có Hà Giang sửa điểm theo cách ấy mà thôi! Tuy nhiên, việc xác minh tiêu cực bằng những cách khác là điều khó khăn hơn nhưng dù sao với cách đã xảy ra ở Hà Giang, chúng ta mới hết băn khoăn", TS Lê Thống Nhất khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem