Chủ đề nóng

Giảng viên đại học kiêm Giám đốc doanh nghiệp "vô cớ" loại cổ đông khỏi Công ty

Nguyễn Đức Thứ ba, ngày 09/02/2021 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Đ.H.T phản ánh đến Báo điện tử Dân Việt về việc bà bất ngờ bị loại khỏi Công ty không đúng quy định pháp luật, không đúng với điều lệ của Công ty.
Bình luận 0

Mới đây bà Đ.H.T (TP. Hà Nội) phản ánh đến Báo điện tử Dân Việt việc Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver loại bà ra khỏi công ty, không cho bà làm việc mà không có lý do chính đáng, không có thông báo trước.

Bà T cho hay, trước đó bà là cổ đông của Công ty và đang là Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver và Công ty cổ phần Tuniver school.

Bị loại khỏi công ty vô cớ

Theo bà T, ngày 14/12/2020, tại cuộc họp của công ty, ông Đặng Minh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty) thông báo trước toàn thể cán bộ công nhân viên việc cho bà nghỉ việc.

"Về việc này, ông Tuấn và phòng nhân sự không hề trao đổi và thông báo trước cho tôi. Và họ cũng không đưa ra lý do chính đáng nào về việc này. Sau đó, ông Tuấn đã xoá bỏ tôi khỏi các nhóm trao đổi công việc của công ty. Thậm chí, phòng làm việc của tôi bị họ khóa bằng khóa mới", bà T nêu trong đơn.

Theo trình bày, bà T và ông Tuấn là hai cổ đông sáng lập ra công ty. Ngoài vị trí thành viên Hội đồng quản trị của công ty thì hai người còn phân vai ở 2 vị trí là Tổng giám đốc và Giám đốc Tài chính để quản lý hoạt động của công ty.

Giảng viên đại học ở Hà Nội bị “tố” xa thải cán bộ không đúng quy định? - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver.

"Tôi không phải là Giám đốc tài chính đi làm thuê để ông Tuấn có thể bãi nhiệm tôi. Ngoài ra, kể cả với trường hợp người lao động bình thường chủ doanh nghiệp cũng phải tuân thủ Luật Lao động, thông báo trước khi cho người lao động nghỉ việc, cùng nguyên nhân nghỉ việc", bà T bức xúc.

Công ty chưa bổ nhiệm chức danh Giám đốc Tài chính

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, hai công ty do bà và ông Tuấn đầu tư hiện nay chưa thực hiện góp vốn điều lệ để xác định quyền sở hữu cổ phần theo luật pháp quy định. 

Để có thông tin đa chiều, phóng viên Dân Việt đã có trao đổi với ông Đặng Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver. 

Ông Tuấn cho biết, năm 2018, ông tham gia thành lập công ty Công ty Cổ phần tổ hợp giáo dục Tuniver, với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Trong các thủ tục giấy tờ khi thành lập công ty, ông Tuấn sẽ đóng 50% cổ phần; bà T có thống nhất việc đóng góp 35% và một người bạn của bà T đóng góp 15%.

"Tuy nhiên, sau đó bà T không có đóng góp tiền để duy trì công ty, cụ thể ở đây là việc đóng góp 35% cổ phần như thoả thuận. Toàn bộ tài chính để duy trì công ty là do tôi lo", ông Tuấn nói.

Nhưng theo bà T, tất cả các cổ đông của Công ty (bao gồm cả ông Tuấn) đều chưa đóng vốn điều lệ như Giấy đăng ký kinh doanh. 

Phóng viên đặt câu hỏi, vì sao sau khi thành lập công ty, các cổ đông không thực hiện việc góp vốn để duy trì các hoạt động của công ty? Mặt khác, theo Luật doanh nghiệp, sau 3 tháng, các cổ đông phải thực hiện việc góp vốn, trường hợp không thực hiện, Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ và thay đổi cổ đông sáng lập?

Ông Tuấn nói rằng: "Từ khi lập công ty đến nay tôi không xem lại giấy tờ. Tôi chỉ lo tập trung vào chuyên môn, không chú ý vào chuyện đó".

Về việc loại bà T ra khỏi Công ty không có thông báo, theo ông Tuấn, Công ty chưa từng có quyết định bổ nhiệm bà T với chức danh Giám đốc Tài chính của công ty. Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, Công ty cũng chưa từng có quyết định miễn nhiệm đối với chức danh này.

Tuy nhiên, ông Tuấn xác nhận hiện tại Công ty đang ký hợp đồng lao động với bà T, hàng tháng có trả lương khoảng 15 triệu đồng và đóng bảo hiểm theo Luật lao động.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV tiếp cận những hồ sơ cho thấy các khoản tiền được cho để phục vụ hoạt động của Công ty được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Đặng Minh Tuấn.

Ví dụ như việc bà T đã chuyển khoản tiền hơn 1 tỷ đồng vào tài khoản của ông Tuấn để duy trì các hoạt động của công ty. Tuy nhiên, ông Tuấn lại cho rằng, đây là khoản vay cá nhân, không liên quan đến các hoạt động của công ty. 

Trong khi đó, bà T đưa ra những bằng chứng cho thấy nhiều lần các khoản tiền liên quan đến hoạt động của Công ty, thậm chí là tiền học phí của học sinh được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Tuấn. 

Theo thông tin của Dân Việt, ông Đặng Minh Tuấn hiện đang làm giảng viên của một trường Đại học.

Trao đổi với Dân Việt, Phó Hiệu trưởng trường này xác nhận, ông Đặng Minh Tuấn hiện đang là giảng viên của trường, ký hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm. Được biết, ở vai trò là Giám đốc doanh nghiệp, hiện ông Tuấn cũng đang có chương trình hợp tác với trường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem