Chủ đề nóng

Giao dịch Condotel giảm sâu, tranh chấp xảy ra liên tiếp

Trần Kháng Thứ ba, ngày 04/06/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ condotel mà các loại hình căn hộ khác như căn hộ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang - Khánh Hòa đang xảy ra tranh chấp khó xử lý hậu quả giữa chủ đầu tư và người mua. Nguyên nhân phần nhiều là do các chủ đầu tư không thực hiện được các cam kết với khách hàng.
Bình luận 0

Nguồn cung và giao dịch Condotel giảm sâu

Những năm gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự tăng trưởng khá ấn tượng của nhiều phân khúc và nhiều khu vực. Trong năm 2018, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển kém sôi động hơn với việc nguồn cung và tiêu thụ đều sụt giảm khá mạnh so với năm trước đó.

Dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít rào cản. Theo đánh giá của các chuyên gia thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Trong đó, nổi cộm là vấn đề pháp lý đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như Condotel hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi. 

Nguồn cung và giao dịch Condotel giảm sâu, tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư ngày càng nhiều. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa, bắt đầu từ tháng 5/2018, tất cả các phân khúc bất động sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có dấu hiệu chững lại nếu không muốn nói là trầm lắng.

Đáng chú ý, hàng loạt dự án căn hộ chung cư và condotel như: Panorama, Gold Coast, Nha Trang Center, Ocean Gate, Napoleon, Mường Thanh... được rao bán nhưng số lượng giao dịch không nhiều.

Một số dự án mở bán mới ở TP Nha Trang như: Sciena Bay (đường Phạm Văn Đồng) vào hồi đầu năm 2018, HUD Building (đường Nguyễn Thiện Thuật) và Swisstouches La Luna (hướng đường Phạm Văn Đồng) vào giữa năm 2018, hay The Costa (đường Trần Phú) vào cuối năm 2018… có lượng giao dịch không đáng kể, trong đó có nguyên nhân pháp lý chưa rõ ràng. Từ giữa năm 2018 đến nay, căn hộ condotel bị giảm sâu ở cả nguồn cung và giao dịch.

Tranh chấp xảy ra liên tục

Không chỉ condotel mà các loại hình căn hộ khác như căn hộ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa cũng xảy ra tranh chấp khó xử lý hậu quả giữa chủ đầu tư và người mua. Khách hàng đều chung cảm giác, quá mệt mỏi vì suốt thời gian qua phải đi khiếu nại đòi quyền lợi sau khi hợp tác kinh doanh căn hộ tại khách sạn trên.

Điển hình như vụ tranh chấp chưa hồi kết xảy ra tại khách sạn Bavico International Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang) Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt Công ty Bạch Việt) làm chủ đầu tư. Căng thẳng tiếp tục trở nên leo thang khi đầu tháng 5 vừa qua, hàng chục khách hàng mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tiếp tục căng băng rôn đòi quyền lợi vì không nhận được khoản lợi nhuận như cam kết của chủ đầu tư. 

Khách hàng dự án Panorama Nha Trang căng băng rôn đòi quyền lợi khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hợp đồng. 

Theo thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cá nhân mua bán căn hộ, sau khi hoàn tất thủ tục, bên mua giao lại căn hộ, bên bán (Công ty Bạch Việt) khai thác kinh doanh (cho thuê lại) và phân chia cho bên mua một khoản lợi nhuận. Trong 12 tháng đầu tiên, người mua hưởng 15% giá trị căn hộ (tổng giá bán); từ tháng 13 đến hết năm thứ 45, bên mua được hưởng khoản lợi nhuận hàng năm bằng ít nhất 15% (tổng giá bán). Thế nhưng hiện nay, theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư không thực hiện được các cam kết và chưa cấp được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ “sổ hồng” cho khách hàng như cam kết.

Tương tự, tại dự án condotel Panorama Nha Trang (số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang, do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2017 với quy mô 39 tầng, hơn 1.000 căn hộ condotel và shophouse) giữa chủ đầu tư và khách hàng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Tháng 5/2019, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty CP Xây dựng Vịnh Nha Trang căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đối thoại.

Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều sở hữu chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn ở mức quanh 8% đến 12%/năm. Theo tính toán, chỉ cần tỷ lệ lấp đầy 40% sẽ đảm bảo được mức lợi nhuận 10% cho nhà đầu tư. Cam kết lợi nhuận cao đã khiến “chiêu” kinh doanh này thực sự hấp dẫn, và thu hút được rất đông nhà đầu tư xuống tiền, cho dù trên thực địa dự án, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, lợi nhuận hấp dẫn khách hàng, nhưng việc đặt cam kết lợi nhuận quá cao, lên tới 12 – 15% là quá khó khăn. Không phải nơi nào cũng đạt hiệu quả đặt phòng cao. Trong khi đó, lợi nhuận của condotel và du lịch biển chủ yếu từ khách thuê phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem