Chủ đề nóng

Giáo sư Thụy Điển dùng lính đánh thuê giải cứu học trò bị IS vây ở Iraq

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 18/12/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một giáo sư Thụy Điển đã chiêu mộ lính đánh thuê, tiến vào khu vực do khủng bố IS kiểm soát ở Iraq để giải cứu sinh viên của mình bị mắc kẹt.
Bình luận 0

Có nhiều lính đánh thuê sẵn sàng mạo hiểm tính mạng ở Iraq và Syria.

Theo Daily Mail, bà Charlotta Turner đã tuyển chọn một đội lính đánh thuê chuyên nghiệp để giải cứu sinh viên Firas Jumaah, khi IS bất ngờ trỗi dậy vào năm 2014.

Jumaah khi đó đang theo học tại Đại học Lund, Thụy Điển, nhưng trở về Iraq để tìm vợ mình, vốn là người thiểu số Yazidi. Phiến quân Hồi giáo IS từng sát hại hàng ngàn người Yazidi, bắt phụ nữ làm nô lệ.

Jumaah tìm lại được gia đình, nhưng phải ẩn náu trong một nhà máy, vì các tay súng IS phong tỏa khu vực. Jumaah sau đó nhắn tin cho giáo sư Turner, nói rằng mình có thể không về kịp trong một tuần để tiếp tục làm luận văn.

Giáo sư Charlotta Turner (phải) trong ảnh chụp cùng học trò Jumaah.

Bà Turner sau đó liên hệ với người làm công tác an ninh tại trường. Người này thuê một công ty với lính đánh thuê để làm nhiệm vụ giải cứu.

Vài ngày sau đó, hai chiếc Landcruisers chở theo 4 lính đánh thuê vũ trang hạng nặng tiếp cận khu vực. Cả gia đình Jumaah bao gồm hai trẻ em được sơ tán, đưa thẳng đến sân bay Erbil, với đích đến là Thụy Điển. Nhưng mẹ và em gái của Jumaah thì vẫn ở lại Iraq.

Giáo sư Turner chia sẻ: “Những gì xảy ra là không thể chấp nhận được. Tôi rất tức giận khi IS can dự vào nghiên cứu, làm ảnh hưởng đến sinh viên của tôi và gia đình họ”.

Jumaah đã lấy bằng tiến sĩ và hiện đang sống, làm việc tại Thụy Điển.

Jumaah nói anh không hề biết giáo sư sẽ cử người đến cứu mình. Anh chỉ muốn nhắn tin là mình có thể không hoàn thành kịp luận văn. “Lúc đó tôi không hi vọng gì, chỉ muốn nói cho giáo sư những gì đang xảy ra”.

Cho đến nay, Jumaah đã lấy bằng tiến sĩ, làm việc tại một công ty dược phẩm ở Malmo, Thụy Điển và sống hạnh phúc cùng gia đình. Anh chưa bao giờ quên sự giúp đỡ của giáo sư Charlotta Turner trong những năm tháng IS trỗi dậy ở Iraq.

Video khủng bố IS trong xe bọc thép chết thảm vì trúng đạn tăng

Cú bắn chuẩn xác của xe tăng quân chính phủ khiến khủng bố IS chết thảm trong xe bọc thép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem