Chủ đề nóng

Giấy bản

 • Cao Bằng: Nghề làm thứ giấy cứ ngỡ chỉ có trong cổ tích, ai ngờ dân vẫn kỳ công theo, đã làm là ra tiền

  Cao Bằng: Nghề làm thứ giấy cứ ngỡ chỉ có trong cổ tích, ai ngờ dân vẫn kỳ công theo, đã làm là ra tiền

  Nghề làm giấy bản truyền thống tại xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng không những được duy trì, phát huy mà đã thực sự trở thành nghề giúp nông dân thoát nghèo.
 • Độc đáo làng nghề giấy bản Thanh Sơn

  Độc đáo làng nghề giấy bản Thanh Sơn

  Trong số 18 làng nghề trên địa bàn tỉnh Hà Giang được công nhận thời gian qua, có làng nghề giấy bản thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Đây là làng nghề làm giấy bản truyền thống lâu đời của đồng bào Dao.
 • Nông dân cần liên kết trong sản xuất

  Nông dân cần liên kết trong sản xuất

  Đó là phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường khi lên thăm làng nghề làm giấy bản truyền thống tại thôn Thanh Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang, chiều 14.4. Đây là làng nghề mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (T.Ư Hội) cho vay vốn đầu tư.
 • Lễ cúng thần thổ địa của người Tày

  Lễ cúng thần thổ địa của người Tày

  (Dân Việt) - Hàng năm, cứ vào ngày 2.3 âm lịch, cộng đồng dân tộc Tày ở các thôn bản của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) lại nô nức tổ chức lễ cúng thần thổ địa, cầu mong những điều tốt đẹp cho dân bản.
 • 1.000 sách điêu khắc cho triển lãm sắp đặt “Bố Hạo”

  1.000 sách điêu khắc cho triển lãm sắp đặt “Bố Hạo”

  Dân Việt - “Bố Hạo” là một triển lãm sắp đặt với quy mô lớn của nghệ sỹ thị giác Lê Hiền Minh. Tác phẩm bao gồm hai phần: sắp đặt “Sách Từ Điển” và ấn phẩm “Còn Lại/Rời rạc”.
 • Về Phù Lá tạ rừng thiêng

  Về Phù Lá tạ rừng thiêng

  (Dân Việt) - Bản Chúng Chải, xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần, Hà Giang có một khu rừng cấm linh thiêng mà theo lời dạy của những người già thì đó là "vương quốc" của thần linh, tổ tiên và là nơi trú ngụ của rất nhiều ma.
 • Gió Lào và cánh diều ước mơ

  Gió Lào và cánh diều ước mơ

  (Dân Việt) - Quê tôi có những cánh đồng dữ dội, cánh đồng đất trau (đất ải) được cày lên thành luống rồi phó mặc cho gió Lào hun nóng. Những luống cày đã thành gốm, thành sành, đến con dế cũng không có chỗ trú.
 • Dị nhân tìm hang động cổ và tấm bản đồ ép bằng máu khô

  Dị nhân tìm hang động cổ và tấm bản đồ ép bằng máu khô

  (Dân Việt) - Từ cơ duyên có được tấm bản đồ ép bằng máu khô trên giấy bản, ông Bùi Quang Vinh đã tìm ra trên 80 hang động tại vùng rừng núi Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội).