Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này

Diệp Diệp Thứ tư, ngày 13/10/2021 15:46 PM (GMT+7)
Hầm sườn nếu chỉ chần sơ rồi cho rau, gia vị vào nồi áp suất là sai lầm, nước hầm sẽ không ngon và còn mùi tanh.
Bình luận 0

Rốt cuộc là cách hầm sườn thế nào cho chuẩn, để nước canh không còn vị tanh và thơm ngon? 

Nếu bạn hầm sườn nếu chỉ chần sơ rồi cho rau, gia vị vào nồi áp suất là sai lầm, nước hầm sẽ không ngon và còn mùi tanh. Muốn món canh sườn ngon thì phải nắm được phương pháp chính xác, cần thực hiện một số bước. 

Tuy phức tạp hơn một chút nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn không hề hối tiếc. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm canh sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 1.

Khi hầm sườn heo, đừng chỉ chần qua, nhớ làm thêm hai bước trước khi hầm và nắm được cách khử tanh thì món canh sườn heo không còn mùi tanh và có mùi thơm đặc trưng. 

Muốn hầm sườn không tanh thì phải làm sạch mùi tanh của sườn trước khi hầm. Nguồn gốc mùi tanh của sườn là từ huyết đọng trong sườn. Nếu bạn biết cách rửa sạch huyết thì sườn sẽ bớt mùi tanh, sau đó dùng thêm gia vị thì sẽ làm sạch hoàn toàn mùi tanh, sau khi hầm chỉ còn thơm phức. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 2.

Nhiều người khi hầm sườn thường chần sườn để hy vọng làm sạch huyết và tạp chất. Tuy nhiên, việc chần sườn không thể loại bỏ hoàn toàn huyết trong sườn và khi đun nóng, nước huyết sẽ bị đọng lại trong sườn, khiến sườn càng hôi.

Sau đó khi hầm, huyết sẽ hòa tan vào nước canh, bảo sao canh vẫn hôi. 

Cho nên muốn canh sườn ngon thì khi hầm sườn không chỉ chần qua sườn là xong. Vậy làm thế nào để sườn hết mùi tanh? 

Vậy trước khi hầm sườn, bạn cần thêm 2 nước nữa. 

Bước 1: Ngâm sườn trong nước

Chặt miếng sườn nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh. Máu bên ngoài của sườn tách ra rất chậm nhưng tan trong nước. Cho sườn vào nước lạnh ngâm 1 lúc bạn sẽ thấy nước chuyển sang màu đỏ. Điều này chứng tỏ huyết trong sườn đã hòa tan vào nước. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 3.

Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên thay nước vài lần, dùng tay bóp mạnh vào sườn mỗi lần thay nước để huyết tiết ra nhanh hơn. 

Ngâm sườn 1 lúc cho đến khi thấy nước trong, miếng sườn trắng hơn, khi dùng tay bóp miếng sườn thì hầu như không có máu chảy ra. 

Bước 2: Cho bột năng vào sườn, trộn đều 1 lúc, sau đó rửa sạch.

Sau khi ngâm sườn, mùi tanh của sườn đã bớt đi rất nhiều nhưng vẫn còn một số chất tanh và dính trên bề mặt của sườn. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 4.

Do đó, chúng ta hãy đổ một thìa bột năng vào sườn, lấy tay bóp đều vài phút rồi rửa sạch bột khỏi sườn. Sau bước này, bạn có thể cảm nhận sườn hoàn toàn sạch sẽ, trắng trẻo. Lúc này, mùi tanh hoàn toàn đã gần như được loại bỏ hoàn toàn. 

Bột năng có khả năng làm sạch rấch mạnh. Có thể dùng bột năng để rửa sườn heo, dạ dày, ruột già, gan heo... 

Bước 3: Chần qua sườn

Khi chần sườn bạn nên chú ý: Một là dùng nước lạnh và hai là thêm rượu nấu ăn và gừng thái sợi vào nước. Cách này sẽ tốt hơn cho việc loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và loại bỏ lượng lớn bọt xuất hiện sau khi luộc sườn. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 5.

Thứ ba cần lưu ý là khi chần xong đổ ra thì cần rửa sườn bằng nước ấm để thịt không bị cứng lại. 

Cách hầm sườn

Khi hầm sườn bạn phải lưu ý 2 điều: Một là cho nước sôi vào để thịt không bị cứng, hai là hầm đủ thời gian. 

Nếu bạn chần sườn xong và hầm ngay thì sẽ không tốn nhiều thời gian hầm để sườn nhừ. Thịt sườn khi chín sẽ mềm, thơm, nước canh có vị ngon ngọt rất ngon. 

Bạn đã tìm hiểu những bước quan trọng để hầm sườn nấu canh chưa? 

Cách hầm sườn nấu canh khoai mỡ

- Chọn những miếng sườn tươi ngon, chặt miếng nhỏ rồi ngâm nước cho ráo máu

- Rửa sạch rồi cho bột năng để chà và rửa sạch. 

Gió lạnh về thích hợp để ăn canh sườn, muốn hầm sườn thơm, không tanh hãy nhớ 2 bước này - Ảnh 6.

- Sau đó cho sườn vào nồi, thêm gừng thái chỉ, nước lạnh, rượu nấu ăn vào, đun trên lửa lớn, dùng thìa hớt bọt, nấu thêm 1 phút, vớt ra rửa sạch bằng nước ấm. 

- Cho một ít dầu vào chảo, sau khi đun nóng thì đổ sườn vào xào, tiếp tục xào cho đến khi sườn chuyển màu vàng nhẹ thì cho nhiều nước sôi vào rồi cho gừng thái sợi và hành lá vào. 

- Sau khi nước hầm sôi, chuyển sang lửa nhỏ, sau khi sườn chín, cho khoai mỡ và muối vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. 

- Món canh sườn nấu măng ngon đúng điệu rồi, bạn hãy nhanh tay thử và học cách làm cho gia đình mình nhé.

(Bài và ảnh: Theo Sohu)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem