Chủ đề nóng

Giới nhà giàu Nga "chạy" sang Dubai để tránh lệnh trừng phạt

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 14/03/2022 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người Nga giàu có đang chuyển tiền từ châu Âu đến Dubai để trốn tránh các lệnh trừng phạt từ phương Tây trong bối cảnh xung đột quân sự ở Ukraine.
Bình luận 0
Giới nhà giàu Nga "chạy" sang Dubai để tránh lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Nhiều người Nga cho rằng Dubai là nơi an toàn cho tài sản của họ. Ảnh: Getty

Việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ chối lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dường như được giới nhà giàu của Nga hiểu là một lời mời gọi. Theo nguồn tin của Reuters, nhiều công dân Nga đã chuyển tiền của họ từ Thụy Sĩ và Anh đến Dubai, sau khi hai quốc gia áp lệnh trừng phạt Nga và đe dọa đóng băng tài sản của các doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng của nước này.

Một luật sư giấu tên có trụ sở tại Dubai cho biết, công ty của ông đã nhận được một số yêu cầu từ các tổ chức của Nga về việc chuyển "những khoản tiền rất lớn" sang Dubai. Thậm chí, số tiền lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo một nguồn tin khác, một giám đốc ngân hàng tư nhân cấp cao cho biết các khách hàng Nga có tài khoản tại các ngân hàng tư nhân ở nơi khác đang mở tài khoản tại cùng chi nhánh của ngân hàng đó ở UAE hoặc tại các ngân hàng địa phương. Họ lưu ý rằng số lượng khách hàng Nga gần đây đã tăng lên. Các nguồn tin cho rằng có sự tăng trưởng rõ rệt trong các khoản đầu tư của Nga vào bất động sản trong khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng UAE, và đặc biệt là Dubai, là một vị trí thuận tiện, chỉ cách Nga vài giờ bay và không có những cơ quan quản lý chịu trách nhiệm đối với các quốc gia phương Tây. Nơi này cũng rất phổ biến với khách du lịch Nga trong vài năm qua.

Các nguồn tin cho biết, việc tiếp tục giao dịch, làm việc với Nga có khả năng gây tổn hại danh tiếng cho các tổ chức tài chính của UAE trong bối cảnh nhiều tập đoàn nước ngoài đang cắt đứt quan hệ với Moscow. Ngân hàng trung ương, Văn phòng Truyền thông Chính phủ Dubai và Bộ Ngoại giao UAE chưa trả lời yêu cầu bình luận về dòng tiền của Nga đến khu vực này.

Trong khi đó, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một cơ quan giám sát tội phạm tài chính toàn cầu có trụ sở tại Paris, tuần trước đã đưa UAE vào "danh sách xám" các quốc gia phải tăng cường giám sát. Một nguồn tin nói với Reuters rằng điều này có nghĩa là các ngân hàng của UAE sẽ phải thật thận trọng khi tiếp nhận nguồn tiền của Nga nếu muốn tránh các hình phạt của EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem