Giống cua nhưng không phải là cua, đem muối con vật này thành đặc sản ngon nức tiếng Cà Mau

Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 06/05/2023 18:56 PM (GMT+7)
Với bí quyết riêng, một phụ nữ ở huyện Ngọc Hiển đã nghĩ ra cách làm món chù ụ ngon nức tiếng, mỗi tháng bán hơn 6 tấn sản phẩm.
Bình luận 0

Trong quá thu mua con chù ụ tươi, chị Nguyễn Hồng Đạm (35 tuổi, ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã mày mò nghiên cứu làm ra món chù ụ muối, mỗi tháng bán ra hơn 6 tấn sản phẩm.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh về cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng:

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 1.

Chù ụ thuộc họ cua, có hai càng màu đỏ, to, thân hình kềnh càng, thịt và gạch nhiều, ngọt hơn so với con ba khía. Loài này có sản lượng khá lớn nhưng ít giá trị kinh tế bởi trước đây người dân chỉ bán tươi. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 2.

Con chù ụ sống trong rừng ngập mặn, trong hang ở các bờ sông, vuông. Thông thường, người dân sẽ đi bắt vào ban đêm và đem đến vựa thu mua vào sáng sớm. Hiện chị Đạm thu mua mỗi ký chù ụ tươi từ 50.000-60.000 đồng/kg loại lớn. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 3.

Sau khi thu mua chù ụ, chị Đạm sẽ mang đi rửa sạch sẽ. Ảnh: NQ

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 4.

Sau đó, chị phân loại lựa chọn những con đảm bảo chất lượng, để thật ráo nước. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 5.

Kế đó, chù ụ được xếp vào thùng một lớp muối rồi đến một lớp chù ụ, tiếp đó cho nước muối đã được đánh loãng vào để đảm bảo nồng độ. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 6.

Theo chị Đạm, con chù ụ có vỏ dày nên muốn muối thấm vào thịt thì chị phải nghiên cứu làm sao độ mặn đảm bảo, để thịt chù ụ không bị bủn. Để con chù ụ sau khi muối thành phẩm thơm, ngọt, không mất đi hương vị thì thường một ký chù ụ tươi tôi dùng một ký muối. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 7.

So với ba khía, chù ụ có mẫu mã đẹp hơn, bởi loài này có càng to; ngoài ra thịt chù ụ cũng ngọt hơn. Ảnh: NQ.

Cận cảnh cách làm món chù ụ muối ngon nức tiếng - Ảnh 8.

Hiện chù ụ muối có giá khoảng 70.000 đồng/kg. Sản phẩm chù ụ bán nhiều nhất ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Hà Tiên (Kiên Giang). Ảnh: NQ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem