Chủ đề nóng

Loại ớt lạ cây như cây cảnh, trái tròn như hòn bi, vàng như mỡ gà, trồng ở Đắk Nông hái trái bán 5 triệu/kg

Thứ ba, ngày 19/04/2022 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru, là loại ớt có giá bán vào loại đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, vài năm qua, anh Đậu Văn Cường, ở thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đã di thực được loại cây trồng này về phát triển ở địa phương với số lượng hơn 10.000 cây.
Bình luận 0

Do chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khỏe nên tại một số quốc gia trên thế giới, giá ớt Aji Charapita được bán với giá lên tới 1.000USD, tương đương 25 triệu đồng/kg khô. Thậm chí, có thời điểm, giá bán ớt Aji Charapita còn chạm mốc 1.700USD, hơn 40 triệu đồng/kg.

Loại ớt lạ cây như cây cảnh, trái tròn như hòn bi, vàng như mỡ gà, trồng ở Đắk Nông hái trái bán 5 triệu/kg - Ảnh 1.

Anh Đậu Văn Cường đã di thực, phát triển được hơn 10.000 cây ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru. Ảnh: Phan Tuấn

Theo anh Cường, giá ớt Aji Charapita quá đắt đỏ, là món hàng xa xỉ mà nhiều người dân bình thường ở Việt Nam khó lòng được thưởng thức. Với truyền thống là con nhà nòi làm nông dân, kết hợp với những kiến thức chuyên môn của một cử nhân chuyên ngành nông lâm nghiệp nên anh Cường đã quyết tâm nghiên cứu cách di thực loại ớt đắt đỏ bậc nhất thế giới này về trồng ở Đắk Nông. 

Đã nghĩ là làm, anh Cường mạnh dạn mua giống về trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ ở vườn nhà. Từ khi khảo sát, kết quả loài ớt này phát triển tốt, phù hợp với đất đai, khí hậu của Đắk Nông. 

Loại ớt lạ cây như cây cảnh, trái tròn như hòn bi, vàng như mỡ gà, trồng ở Đắk Nông hái trái bán 5 triệu/kg - Ảnh 2.

Từ mô hình của anh Cường cho thấy, ớt Aji Charapita khá phù hợp với vùng đất, khí hậu ở tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Phan Tuấn

"Cây ớt khi được trồng ở Đắk Nông rất phù hợp nên đã phát triển nhanh, mạnh và cho nhiều quả. Đó là lý do tôi quyết định mở rộng vườn ớt lên 10.000 cây và lớn hơn nữa" - anh Cường khẳng định.

Với những thành công ngoài mong đợi này, hiện tại, anh Cường đang nỗ lực xây dựng thương hiệu ớt Aji Charapita Châu Giang tại Đắk Nông. Theo anh Cường, để chiếm được lòng tin của khách hàng, anh đã chú trọng quy trình sát xuất sạch, bài bản từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc, thu hoạch… bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu.

Do ớt Aji Charapita của anh Cường có chất lượng tốt nên các công ty ở Dubai đang tìm hiểu, xây dựng mối liên kết, tiêu thụ mặt hàng này vào lãnh thổ của mình. 

"Do việc phát triển loại ớt này mới chỉ bước đầu nên mỗi năm tôi cung ứng cho thị trường khoảng 500kg với mức giá khoảng 5 triệu đồng/kg ớt tươi. Sắp tới, tôi sẽ quyết tâm sẽ mở rộng diện tích để xây dựng mối liên kết xuất khẩu bền vững, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động trong gia đình, địa phương"- anh Cường khẳng định.

Chia sẻ về mô hình này, lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đức cho biết, anh Đậu Văn Cường là một trong những nông dân trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

"Để sản phẩm nông nghiệp được phát triển bền vững, anh Cường cũng như các nông dân khác cần tạo dựng được mối liên kết đầu ra bền vững, ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa" - lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đức lưu ý. 

Phan Tuấn (Báo Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem