Chủ đề nóng

Giữa cuộc chiến Nga-Ukraine, nước láng giềng Ukraine xin gia nhập EU

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 04/03/2022 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Moldova Maia Sandu đã ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - động thái cho thấy lộ trình thân phương Tây dường như được đẩy nhanh hơn sau cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraine.
Bình luận 0
Giữa cuộc chiến Nga-Ukraine, nước láng giềng Ukraine xin gia nhập EU  - Ảnh 1.

Tổng thống Moldova Maia Sandu. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, sau khi ký đơn chính thức xin gia nhập EU, Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết, Moldova đã mất 30 năm để "trưởng thành", bây giờ chính quyền của nước cộng hòa đã sẵn sàng chịu trách nhiệm về tương lai, vì người dân "muốn sống hòa bình, dân chủ và thịnh vượng".

Trước đó, Tổng thống Moldova đã lưu ý rằng, cần phải đẩy nhanh quá trình hội nhập châu Âu của nước cộng hòa này. Bà nhấn mạnh rằng, chính phủ Moldova chia sẻ mong muốn này.

"Chúng tôi muốn sống trong hòa bình, thịnh vượng, là một phần của thế giới tự do. Trong khi một số quyết định cần thời gian, những quyết định khác phải được thực hiện nhanh chóng và dứt khoát, đồng thời tận dụng các cơ hội trong một thế giới đang thay đổi", bà Sandu nói.

Động thái của bà Sandu diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký đơn yêu cầu trở thành thành viên EU ngay lập tức trong bối cảnh nước này đang ra sức chống lại các lực lượng Nga.

Moscow phản đối quyết liệt sự mở rộng về phía đông của cả EU và đặc biệt là NATO, vốn bị coi là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của nước này. Tổng thống Nga Putin ngày 24/2 đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine trong một nỗ lực để ngăn nước láng giềng gia nhập NATO.

Các cuộc đàm phán để gia nhập EU thường mất nhiều năm khi quốc gia ứng cử viên phù hợp với luật pháp của khối 27 quốc gia. Các nhà lãnh đạo EU có thể thảo luận về yêu cầu của Ukraine tại một hội nghị thượng đỉnh không chính thức vào tháng tới, Reuters dẫn các nhà ngoại giao cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem