Chủ đề nóng

Giữa sóng gió chiến tranh, Huawei vượt mặt Apple, cán mốc kỷ lục mới

Huy Nguyễn (theo Asia Nikkei) Thứ bảy, ngày 29/12/2018 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù 2018 là một năm đầy thăng trầm và sóng gió đối với Huawei, công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc vẫn nhận được tin mừng trong những ngày cuối năm này.
Bình luận 0

Dòng điện thoại P20 đã giúp Huuawei đánh bại Apple (Nguồn: Nikkei)

Những ngày cuối cùng của năm 2018, Huawei Technologies vẫn tích cực triển khai các chiến lược bán hàng và khẳng định đã đánh bại Apple về doanh số bán ra đối với dòng điện thoại thông minh và chiếm vị trí thứ hai trên thị trường toàn cầu, với hơn 200 triệu chiếc đã được xuất xưởng trong năm 2018.

Trong quý trước, Huawei cũng từng vượt mặt Apple để giành vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng doanh số smartphone toàn thế giới, tuy nhiên đây lại là lần đầu tiên Huawei đánh bại Apple về doanh số smartphone bán ra trong cả năm, cụ thể là năm 2018.

Gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc đã xuất xưởng hơn 200 triệu smartphone trong năm nay và phần lớn doanh số bán hàng tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc, Châu Âu và Châu Phi. So với cùng kì năm ngoái, báo cáo cho thấy Huawei đã đạt được hơn 130% doanh số smartphone từ mốc 153 triệu chiếc bán ra trong năm 2017.

Dòng điện thoại làm nên thành công này của Huawei không gì khác chính là P20-series với dòng camera nổi bật và được thiết kế bới hãng Leica danh tiếng của Đức. Người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của công ty cũng cho biết Huawei rất có thể sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019 tới đây, cũng như chỉ ra sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và Trung Quốc.

Theo dữ liệu thống kê từ IDC, Huawei đã kiểm soát 10,4% thị trường smartphone toàn cầu vào năm 2017, sau 21,6% của Samsung Electronics và 14,7% của Apple. Tuy nhiên, Huawei lần đầu tiên vượt mặt Apple để vươn lên chiếm vị trí thứ hai sau Samsung là vào quý 2, sau đó tiếp tục giữ vị trí này trước Apple trong quý 3.

Tuy nhiên, việc Giám đốc điều hành hàng đầu bị bắt ở Canada đã khiến Huawei rơi vào cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cùng với đó, các quốc gia và công ty trên toàn thế giới đang dần tẩy chay các thiết bị liên lạc đến từ Trung Quốc, do đó doanh số điện thoại thông minh của Huawei được dự báo sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2019.

Australia, Hoa Kỳ và New Zealand đã bắt tay cùng Hoa Kỳ trong việc loại trừ các thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng di động 5G toàn cầu. Và đầu tháng này, Nhật Bản đã cấm Huawei và một nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc khác như ZTE hợp tác với các công ty Nhật Bản do quan ngại rò rỉ thông tin mật.

Đánh bại Samsung, nắm mạch sống của Apple, nay sở hữu công ty hàng triệu tỷ đồng

Thời trẻ, vị tỷ phú này từng lấy bằng tiến sĩ tại đại học Harvard danh giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem