Chủ đề nóng

Giữa trưa người ta nghỉ ngơi, nhóm bạn trẻ này đi cắt tóc miễn phí

Thứ hai, ngày 08/04/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đối với mình, khi bạn cho đi là bạn nhận được nhiều hơn thế, niềm vui vô hình mà chúng ta không chạm vào được” - đó là tâm niệm để Lê Văn Khải cùng nhóm bạn trẻ duy trì công việc cắt tóc miễn phí cho người nghèo hơn một năm qua.
Bình luận 0

Nhóm bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho người nghèo tại góc đường Cống Quỳnh, quận 1, TP.HCM.

Dành giờ nghỉ trưa để cắt tóc miễn phí

Cứ đều đặn thứ Ba, Năm, Bảy mỗi tuần, Lê Văn Khải cùng nhóm bạn trẻ (khoảng 20 - 26 tuổi) lại tranh thủ giờ nghỉ trưa ra ngay góc nhỏ trên đường Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM cắt tóc miễn phí cho người dân.

Dưới cái nắng gắt của Sài Gòn, các bạn trẻ xông xáo chuẩn bị đồ nghề, người quét dọn vệ sinh khu vực cắt tóc, người thì cẩn thận bày biện bàn ghế, cứ thế mỗi người một việc tỉ mỉ và cần mẫn. Đồng hồ điểm đúng 11h30 cũng là lúc nhóm bạn trẻ bắt đầu phục vụ cho những vị khách của mình.

Bảng "cắt tóc miễn phí" đặt tại quán cơm Nụ Cười 1.

Cẩn thận điều khiển chiếc kéo tỉa mái đầu cho khách, Khải tươi cười tâm sự: “Mặc dù giữa trưa nắng gắt, nhưng nhìn các cô chú, các bạn sinh viên có được mái tóc gọn gàng và đẹp lại tiếp thêm động lực cho anh em tụi mình”.

Để người dân dễ dàng nhận ra tiệm hớt tóc miễn phí, nhóm bạn trẻ đã xin đặt nhờ tấm bảng “cắt tóc miễn phí” ngay tại quán cơm từ thiện Nụ Cười 1. Cứ mỗi lần đợi khách ăn cơm xong, cô chú tình nguyện của quán Nụ Cười 1 lại reo lên: “Các cô chú, anh chị ai có nhu cầu thì qua bên đường đối diện có hớt tóc miễn phí nhé!”.

Chú Dương Nguyễn Thanh cảm thấy vui vì được cắt tóc miễn phí.

Cứ thế, từ công nhân, các cô chú bán vé số cho đến các bạn sinh viên ăn cơm tại quán Nụ Cười 1 đều trở thành khách hàng đặc biệt của nhóm bạn trẻ.

“Đối với những người lao động nghèo, 30.000 đồng hay 50.000 đồng cũng đủ giúp họ có được một bữa ăn no cho cả gia đình. Hay những bạn sinh viên nghèo, 30.000 đồng cũng giúp họ đi được nhiều lần xe buýt để tiết kiệm chi phí”, Khải vừa cắt tóc vừa nói.

Lần thứ hai đến cắt tóc miễn phí, Võ Hoàng Đức Anh (sinh viên năm nhất, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng) tươi cười nói: “Mặc dù hớt tóc miễn phí nhưng các anh rất nhiệt tình và cẩn thận. Em cảm thấy rất vui và hài lòng với đầu tóc mới của mình. Nhờ vậy mà em có thể tiết kiệm được 50.000 đồng để đi xe buýt".

Cả người nước ngoài cũng đến đây đễ cắt tóc.

Chú Dương Nguyễn Thanh (ngụ tại Q.1, TP.HCM) tỏ ra thích thú khi lần đầu đến cắt tóc miễn phí. Chú chia sẻ: “Tui ăn cơm ở quán Nụ Cười đối diện, nghe mấy cô bảo bên đây có cắt tóc miễn phí nên ghé qua. Mấy em ở đây rất chu đáo và cắt đẹp không khác gì ngoài tiệm. Ai cũng vui vẻ, nhiệt tình và tử tế với người lớn tuổi như tôi. Việc làm tử tế như thế này đáng được trân trọng”.

Giúp người… giúp mình

Đối với nhóm bạn trẻ, việc làm tử tế của họ không chỉ giúp đỡ cho người dân nghèo mà công việc này còn giúp họ có nhiều trải nghiệm thú vị về nghề và cuộc sống. Như Lê Văn Khải chia sẻ: “Cho đi là nhận lại, mình làm phước thì sẽ tích đức cho con cháu. Giúp người và giúp luôn cả mình”.

Một người bán vé số khuyết tật được các bạn ra tận nơi để cắt tóc.

Không phải tình cờ mà trước kia nhiều người trong nhóm cắt tóc cũng từng khó khăn, họ thường ghé vào quán Nụ Cười 1 dùng cơm trưa để tiết kiệm chi phí. Họ chứng kiến xung quanh là những người có hoàn cảnh giống mình, phải bươn chải, mưu sinh kiếm sống, chắt chiu từng đồng. Thấu hiểu được nỗi khó khăn của người lao động nghèo, đồng thời như một sự trả ơn cho đời, nhóm bạn trẻ quyết định cắt tóc miễn phí giúp đỡ những người khó khăn. Khoảng tháng 9.2017, Lê Văn Khải cùng anh em trong nhóm ngỏ lời với cô chú ở quán cơm Nụ Cười 1 xin được đặt bảng cắt tóc miễn phí cho những người lao động nghèo.

Công việc cắt tóc miễn phí của nhóm bạn trẻ nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự cũng không dễ dàng gì. Khải tâm sự, có khoảng thời gian Khải và các anh em phải di chuyển sang nhiều địa điểm để cắt tóc miễn phí vì người ta lấy lại mặt bằng. May thay, đối diện quán cơm Nụ Cười 1 người ta đóng cửa tiệm, lòng lề đường rộng nên thuận lợi để anh em có thể tiếp tục việc làm tử tế này.

Giữa trưa nắng các bạn vẫn vui vẻ hớt tóc cho người dân.

Lê Văn Khải vui vẻ nói: “Đối với tụi mình mà nói, công việc này không tốn nhiều thời gian mà lại vô cùng ý nghĩa. Mình vừa giúp đỡ người nghèo giảm đi một phần gánh nặng về vật chất, mình vừa giúp chính mình có được niềm vui mỗi ngày. Mình vui khi thấy các cô, các chú và các bạn sinh viên nở nụ cười hài lòng có đầu tóc mới, sạch sẽ, gọn gàng và đẹp. Đôi khi làm việc tử tế không xuất phát từ những điều lớn lao mà nó hiện hữu từ những điều bình dị. Tụi mình không có nhiều về vật chất thì góp một chút sức lao động để người nghèo cảm thấy được ấm lòng".

Lê Văn Khải (bên trái) đang hướng dẫn một bạn kỹ thuật cắt tóc.

Mộc Miên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem