Chủ đề nóng

Giúp nông dân mua phân bón trả chậm: “Vất vả nhưng rất vui”

Thu Hà Thứ năm, ngày 31/12/2015 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhờ chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm mà cán bộ, hội viên, nông dân (ND) ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Chương trình đã góp phần giúp cán bộ hội thu hút hội viên bằng những việc làm cụ thể, chứ không phải là lý thuyết suông. Vất vả nhưng chúng tôi rất vui” - ông Bùi Văn Thơm – Chủ tịch Hội ND xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ.
Bình luận 0

Nông dân yên tâm sử dụng phân bón

Với 5 sào ruộng, 1ha trồng cây dong riềng, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Đức (ở thôn Đầm Sả, xã Minh Quang) đều mua hơn 2 tấn phân bón NPK Lâm Thao trả chậm, sau khi thu hoạch lúa và dong riềng, có sản phẩm bán ông mới phải trả tiền phân bón.

Ông Đức phấn khởi nói: “Trước đây, không có tiền gia đình tôi toàn phải mua chịu phân bón ở các đại lý với lãi suất cao. Việc Hội ND trực tiếp đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho hội viên, ND đã giúp những hộ khó khăn như chúng tôi khắc phục được khó khăn do thiếu vốn đầu tư trước mắt.

Điều làm tôi vui hơn cả là có Hội ND đứng ra tín chấp nên gia đình tôi yên tâm về chất lượng phân bón, không lo phân bón giả, kém chất lượng. Bón phân NPK, cây dong riềng có nhiều củ; lúa cứng cây, mẩy hạt. Không chỉ chất lượng tốt mà giá phân bón trả chậm cũng phải chăng nên ND chúng tôi rất phấn khởi. Tôi mong muốn chương trình này duy trì lâu dài để ND yên tâm sản xuất”.

Nông dân Ba Vì yên tâm sản xuất vì đã có phân bón chất lượng do Hội ND cung ứng. Ảnh: T.H

Ông Đức là 1 trong hàng nghìn ND huyện Ba Vì được hỗ trợ mua phân bón trả chậm qua Hội. Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Hải Yến – Chủ tịch Hội ND huyện Ba Vì  cho biết: “Chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm cho ND được Hội ND huyện Ba Vì triển khai liên tục từ năm 2005 cho đến nay. Trong suốt 10 năm thực hiện, chương trình đã mang lại niềm vui không nhỏ cho bà con ND trên địa bàn huyện”.

Trước mỗi mùa vụ, Hội ND huyện Ba Vì đều đứng ra tín chấp mua phân bón cho ND theo hình thức thanh toán trả chậm, ND sẽ được cung ứng đầy đủ lượng phân bón cho cây trồng nhưng không phải thanh toán tiền ngay từ đầu vụ mà sẽ trả sau 6 tháng (sau khi thu hoạch được nông sản).

Đặc biệt mới đây, Hội ND huyện còn ký thêm được hợp đồng mua phân bón trả chậm sau 10 tháng mới phải thanh toán tiền cho công ty. “Với việc trả chậm này đã giúp bà con vơi đi nỗi lo về vốn đầu tư mua phân trước mỗi vụ mùa. Điều này có ý nghĩa rất lớn với hội viên, ND, nhất là với những hộ nghèo, khó khăn dù không có tiền mặt nhưng vẫn được cung ứng phân để bón cho cây trồng kịp thời và đúng lúc, nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây trồng” - bà Yến nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo bà Yến,  việc Hội đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho hội viên, ND đã góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường.

Chứng thực bằng mô hình trình diễn

Để tạo điều kiện cho bà con ND được mua phân bón trả chậm qua kênh tín chấp của Hội ND một cách thuận lợi nhất, trước mỗi mùa vụ, Hội ND huyện Ba Vì thông báo bảng giá từng loại phân bón đến Hội ND các xã, thị trấn. Hội ND các xã, thị trấn sẽ thông báo đến từng chi hội và bà con ND trong toàn xã (thị trấn). Hội viên, ND nào có nhu cầu mua phân bón thì đăng ký để Hội ND cơ sở đứng ra tín chấp mua phân bón trả chậm cho họ. Sau đó Hội ND đứng ra cung ứng phân và có trách nhiệm thu hồi nợ khi đến thời hạn trả tiền.

 Năm 2015, Hội ND huyện Ba Vì đã cung ứng trên 1.200 tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho ND kịp thời chăm sóc cây trồng. Ảnh: Thu Hà

Ngoài việc bán phân bón trả chậm, hàng năm Hội ND huyện Ba Vì còn phối hợp đồng bộ với các cấp Hội cơ sở, đặc biệt là Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao mở trên 20 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả, cách phân biệt phân bón thật, giả, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên từng loại cây trồng cho trên 1.000 lượt hội viên, ND trên địa bàn huyện.

Đồng thời, Hội ND huyện còn phối hợp Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xây dựng thành công các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, cây bưởi, cây ngô… tại nhiều xã trên địa bàn huyện nhằm thực nghiệm so sánh hiệu quả sử dụng phân lân Lâm Thao so với các loại lân đơn khác mà bà con vẫn hay dùng.

Nhờ thực hiện chặt chẽ và phối hợp nhịp nhàng với các doanh nghiệp, trong suốt 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm, các cấp Hội ND huyện Ba Vì đã tạo được niềm tin tưởng và sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều hội viên, ND. Bà con ND được mua phân bón theo phương thức trả chậm đều có ý thức trả tiền đúng hạn.

Bà Yến nhấn mạnh: “Điểm sáng đáng chú ý của Hội ND huyện Ba Vì là trong suốt 10 năm thực hiện chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm cho bà con ND, các cấp Hội ND huyện luôn thanh toán tiền phân bón sòng phẳng cho các công ty, luôn trả đúng, thậm chí trước cả thời hạn cam kết trong hợp đồng, không bao giờ để dây dưa, chây ì nợ. Số lượng phân bón tín chấp tăng theo từng năm. Năm 2015, Hội ND huyện Ba Vì đã phối hợp cung ứng hơn 1.200 tấn phân bón các loại (trong đó có hơn 420 tấn NPK Lâm Thao) theo phương thức trả chậm cho ND kịp thời chăm sóc cây trồng”.

Giúp cán bộ hội không nói suông...

"Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón, giá cả và chất lượng cũng đa dạng, người ND không thể hiểu biết sâu rộng về từng loại. Việc Hội trực tiếp đứng ra tín chấp cung ứng phân bón giúp hội viên, ND yên tâm sử dụng phân bón đúng chất lượng, giá cả phải chăng và người ND vẫn có thể chủ động mua phân khi không có sẵn tiền mặt”.
Bà Phan Thị Hải Yến – Chủ tịch Hội ND huyện Ba Vì 

Là một trong những địa phương có số lượng phân bón cung ứng theo hình thức trả chậm nhiều nhất trên địa huyện Ba Vì, ông Bùi Văn Thơm – Chủ tịch Hội ND xã Minh Quang cho biết: Mỗi năm Hội ND xã Minh Quang đều đứng ra cung ứng gần 300 tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên, ND. 

Ngoài việc giải tỏa nỗi lo phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường và khắc phục chuyện thiếu vốn đầu tư phân bón của ND mỗi mùa vụ sản xuất, chương trình này còn có tác dụng “kích cầu” các phong trào, hoạt động của Hội ND xã.

Trước mỗi mùa vụ, cán bộ Hội ND xã sẽ thông báo bảng giá từng loại phân bón đến các chi hội trưởng và hội viên ND toàn xã qua loa đài. Các chi hội trưởng sẽ đến từng hội viên, ND của mình để nắm bắt và tổng hợp danh sách, số lượng, chủng loại phân bón mà bà con cần. Sau đó, Hội ND xã đứng ra đôn đốc bà con tham gia các lớp tập huấn về sử dụng phân bón và chăm sóc cây trồng…

“Vất vả nhưng chúng tôi rất vui. Nhờ chương trình này mà cán bộ, hội viên, ND ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Về phía hội viên, ND họ hiểu rằng tham gia sinh hoạt Hội, không chỉ có nghĩa vụ mà họ còn có quyền lợi đi kèm là được Hội ND xã chăm lo cho đời sống của bà con như Hội đứng ra tín chấp vay vốn, mua phân bón trả chậm, tập huấn, dạy nghề, chuyển giao các kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Chương trình này đã góp phần giúp cán bộ Hội thu hút hội viên bằng những việc làm cụ thể, chứ không phải là lý thuyết suông” - ông Thơm bày tỏ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem