Chủ đề nóng

Giúp nông dân sản xuất hàng hóa

Thứ bảy, ngày 26/04/2014 21:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.4, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (KL 61) và 3 năm thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 673).
Bình luận 0
Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường - Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 T.Ư và Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang dự và chỉ đạo hội nghị.

Năng lực tham mưu của Hội nâng lên

Ông Trần Văn Chiến- Chủ tịch Hội ND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi có KL 61 và QĐ 673, kế hoạch của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 T.Ư, Hội ND tỉnh chủ động báo cáo, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện KL 61 và QĐ 673, đặc biệt 2 việc QĐ 673 chỉ rõ Hội ND trực tiếp thực hiện là xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) và Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Tỉnh Hội tham mưu với Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của tỉnh về đề án thành lập Quỹ HTND. Đến nay, quy mô quỹ đạt 10,5 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác T.Ư là 5,66 tỷ đồng, ngân sách tỉnh bổ sung 2 tỷ đồng và vận động ủng hộ 2,87 tỷ đồng. Quỹ đã đầu tư cho 40 dự án với 640 hội viên, ND vay phát triển kinh tế.

T.Ư Hội NDVN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo điều kiện bố trí mặt bằng, bố trí vốn để xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân với tổng vốn đầu tư hơn 44 tỷ đồng. Dự kiến Trung tâm hoàn thành và đi vào sử dụng vào quý II/2014, giúp Hội nâng cao năng lực dạy nghề, hỗ trợ ND. Tỉnh ủy đã phê duyệt đề án chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và 15 biên chế cho Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Hội ND tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với nhiều sở, ngành tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn nông thôn…

Qua thực hiện KL 61, QĐ 673, năng lực tham mưu, tham gia xây dựng chính sách của Hội đã cải thiện rõ rệt. Năm 2012-2013, Hội ND tỉnh đã chủ động, phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và trực tiếp triển khai thực hiện hàng loạt các quyết định hỗ trợ ND phát triển kinh tế, xây dựng NTM; phát triển chăn nuôi gia súc gắn với bảo vệ môi trường; xây dựng hơn 2.000 bể khí biogas; ổn định đời sống ND vùng tái định cư; quản lý các nguồn vốn tài trợ hỗ trợ ND…

Bà Triệu Thị Lún-Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 khẳng định: Qua thực hiện KL 61, QĐ 673 đã cơ bản nâng cao năng lực, nhất là năng lực tham mưu, xây dựng chính sách của Hội ND; nội dung hoạt động hội sát với thực tiễn nông nghiệp, nông thôn. Ông Chiến chia sẻ, thực hiện KL 61, QĐ 673 khối lượng công việc của Hội tăng lên rất nhiều, tạo môi trường để cán bộ được rèn luyện, “cọ sát” với thực tiễn nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chuyển biến mạnh nhận thức về Hội

Phát biểu với hội nghị, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường khẳng định, Tuyên Quang là một trong số ít địa phương thuộc nhóm dẫn đầu trong thực hiện KL 61 và QĐ 673. Điều này là do Tỉnh ủy Tuyên Quang nghiêm túc, chủ động chỉ đạo thực hiện sát sao, cụ thể, UBND tỉnh đã tạo điều kiện nguồn lực, điều kiện cụ thể, các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Hội ND. Hội ND tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp, có cách làm mới để việc thực hiện KL 61 và QĐ 673 có kết quả bước đầu cụ thể, rõ nét. Cấp ủy, chính quyền đã mạnh dạn, tin tưởng giao việc cho Hội ND và Hội ND cũng mạnh dạn, dám chịu trách nhiệm khi nhận việc.

"Việc thực hiện KL 61, QĐ 673 đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân về vai trò, vị trí của Hội ND”.
Ông Nguyễn Sáng Vang

Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường nhất trí với 5 nhóm giải pháp báo cáo đã đưa ra nhằm thực hiện có hiệu quả hơn KL 61, QĐ 673. “Mục đích cuối cùng của CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết 26 BCH T.Ư Đảng khóa X là không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của ND. Việc thực hiện KL 61, QĐ 673 cũng nhằm hướng tới mục đích đó. Thời gian tới, rất mong cấp ủy, chính quyền tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo sát sao việc thực hiện KL 61, QĐ 673…” - Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường đề nghị.

Ông Nguyễn Sáng Vang khẳng định, việc thực hiện KL 61, QĐ 673 đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân về vai trò, vị trí của Hội ND. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ND là trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo ông Vang, muốn thu nhập của ND tăng, đời sống cải thiện phải phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp hàng hóa; phải giúp ND chuyển từ sản xuất những sản phẩm mình cần sang sản xuất những sản phẩm thị trường cần.

“Tuyên Quang có 5 cây trồng mang tính hàng hóa cao và bước đầu đã có thương hiệu là mía, lạc, keo, cây nguyên liệu giấy và cam. Hội ND phải là một trong những đơn vị nòng cốt giúp ND sản xuất nông sản hàng hóa có thương hiệu. Đó cũng là một trong những phần công việc quan trọng để thực hiện có hiệu quả KL 61 và QĐ 673” - ông Nguyễn Sáng Vang nhấn mạnh…

Phương Đông (Phương Đông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem