Chủ đề nóng

Giúp phụ nữ hiểu biết chế độ dinh dưỡng

Kiều Thiện Thứ bảy, ngày 27/12/2014 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bình luận 0

Năm 2013, Dự án “Cải thiện an ninh lương thực hộ gia đình và dinh dưỡng thông qua việc sản xuất thực phẩm tại gia đình” do Viện Dinh dưỡng quốc gia, Tổ chức Irish Aid, Alstom và HKI Việt Nam (Dự án HKI) triển khai tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên (Sơn La). Dự án có mục tiêu hướng tới một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con người, nhất là người già, trẻ em, bà mẹ mang thai và ưu tiên thực hiện ở những vùng quê nghèo, vùng dân tộc thiểu số...


Phụ nữ Tân Lang đã biết điều chỉnh dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn gia đình. K.T

Xã Tân Lang chủ yếu là đồng bào Mường và Dao sinh sống, nên mức sống và trình độ dân trí còn hạn chế, rất khó thực hiện được mục tiêu dinh dưỡng tốt nhất nếu không giúp họ nâng cao nhận thức và thu nhập. Nắm bắt được điều này, HKI đã phối hợp với chính quyền, ngành y tế và nông nghiệp địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động, tuyên truyền đến người dân. Cán bộ kỹ thuật của dự án đã xuống cùng ăn, cùng ở để tập huấn và hướng dẫn bà con thực hiện. Bà Phạm Thị Huệ - điều phối viên dự án cho biết: “Ban đầu dự án chỉ thu hút được gần 200 hộ dân tham gia, nhưng đến nay đã lên tới hơn 330 hộ, và điều quan trọng là hàng trăm phụ nữ đang nuôi con nhỏ ở Tân Lang đã biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho con mình trong mỗi bữa ăn từ chính những sản phẩm họ làm ra hàng ngày”.

Thời gian qua, dự án đã đưa về cho người dân 15 con lợn nái, 760 con gà giống. Mới đây dự án còn cung ứng thêm 1.500 con gà giống và hỗ trợ 50 triệu đồng để sửa mái nhà trạm y tế xã, cấp nhiều loại giống rau chất lượng tốt để giúp bà con thúc đẩy sản xuất hàng hóa.

Bà Hà Thị Hoát - người dân tộc Mường ở bản Tân Tường, xã Tân Lang cho hay: “Trước đây chúng tôi chưa bao giờ ghi chép lại việc làm trong ngày. Nhờ có cán bộ dự án hướng dẫn mà giờ tôi đã nắm rõ ngày nhập 10 con gà mía giống, 1 con lợn nái; lượng thức ăn hàng ngày cho lợn, gà; bán trứng, lợn con được bao nhiêu tiền; lời lãi thế nào... Họ dạy chúng tôi cách làm ăn có hiệu quả để từ đó nâng cao thu nhập, nâng mức sống thông qua việc điều chỉnh lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem