Chủ đề nóng

Gỡ "thẻ vàng" hải sản: Nhiều nơi làm còn lơ là, chưa quyết liệt

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 16/02/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, nhận thức nhiệm vụ tháo gỡ "thẻ vàng" về đánh bắt khai thác hải sản của một số địa phương chưa sâu sắc, tổ chức thực hiện chưa được nghiêm túc.
Bình luận 0

Trong 2 ngày, 14-15/2, Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia IUU dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác triển khai thực hiện quy định về hoạt động khai thác đánh bắt hải sản theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia IUU dẫn đầu đi kiểm tra công tác triển khai thực hiện quy định về hoạt động khai thác đánh bắt hải sản tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, các địa phương chưa quyết liệt trong nhiệm vụ tháo gỡ "thẻ vàng" IUU. Việt Nam bị EC rút thẻ vàng từ ngày 23/10/2017, đến bây giờ đã hơn 2 năm. Đợt này, Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng.

"Qua kiểm tra, trước hết phải khẳng định nhận thức nhiệm vụ tháo gỡ thẻ vàng của các địa phương chưa sâu sắc, tổ chức thực hiện chưa được nghiêm túc, thể hiện ở việc bố trí lực lượng, điều kiện làm việc, trang thiết bị và nhận thức về mặt chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lý thủy sản.

Để đến khi rà soát 4 tiêu chí của EC (tàu vi phạm, quản lý tàu, truy xuất nguồn gốc, thực thi pháp luật) đều chưa được thực hiện một cách nghiêm túc", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng các địa phương chưa quyết liệt nhiệm vụ tháo gỡ thẻ vàng EC.

Sáng 15/2, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trung bình mỗi năm, ngư dân thành phố đánh bắt khoảng 35.000 tấn hải sản các loại, trong khi đó, tổng sản lượng hải sản qua cảng trên 100.000 tấn.

 Tại Đà Nẵng, trung bình mỗi năm, ngư dân thành phố đánh bắt khoảng 35.000 tấn hải sản các loại.

“Tất cả tàu cá khai thác vùng biển khơi lắp thiết bị hành trình đều được hỗ trợ 100% thiết bị của năm đầu thuê bao. Bảo hiểm thân tàu hiện nay địa phương cũng đã triển khai với mức 50% là của Trung ương, 40% là của thành phố, còn 10% là trách nhiệm của chủ tàu. Làm tốt công tác này thì có thể kiểm tra đánh bắt khơi xa rất hiệu quả, tàu đi đâu, làm gì có thể kiểm soát được”, ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các địa phương cần thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC cũng như quy định của Chính phủ, Bộ NN&PTNT.

"Qua kiểm tra ở 3 địa phương thì phải nói là việc thực thi IUU đã có bước chuyển biến. Tuy nhiên so với yêu cầu, 4 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu thì thực hiện chưa tốt", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, các cơ quan chức năng địa phương tại miền Trung cần vào cuộc quyết liệt hơn để tháo gỡ thẻ vàng EC.

"Các cơ quan chức năng địa phương tại miền Trung cần phối hợp chặt chẽ trong ghi hồ sơ kiểm soát tàu cá, sản lượng thủy sản, tăng cường giám sát khai báo trước khi tàu cập cảng, kiểm sát tàu cá ra vào cảng... Phải vào cuộc quyết liệt để đến ngày 25/5 tới đây đoàn kiểm tra của Châu Âu vào, chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt nhất", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem