Chủ đề nóng

Góc nhìn pháp lý vụ chó pitbull của con gái cắn chết mẹ ruột ở Bình Dương

Quang Minh Thứ năm, ngày 18/05/2023 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong trường hợp bị chó tấn công dẫn đến hậu quả là nạn nhân bị tử vong thì người chủ nuôi chó có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015…
Bình luận 0

Ngày 17/5, tại Bình Dương xảy ra vụ việc chó pitbull cắn chết mẹ ruột của nữ chủ nhà. Con gái nạn nhân chứng kiến sự việc nhưng cũng không thể cứu được mẹ.

Chủ nhân nuôi chó có thể bị xử lý hình sự

Luật sư Ma Văn Giang, Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho hay, đây là một vụ việc hết sức thương tâm, người bị thiệt hại không ai khác chính là chủ nhà bị chính vật nuôi trong nhà của mình tấn công dẫn đến hậu quả chết người xảy ra.

Những vụ việc tương tự đã xảy ra trước đó, diễn biến tương tự cũng là hồi chuông cảnh báo cho những người thích nuôi các loại động vật có tính hung dữ, nguy hiểm cao. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay người dân vẫn khá chủ quan trong việc nuôi, chọn nuôi động vật làm cảnh, làm thú cưng trong nhà đặc biệt là các giống chó.

Hiện nay, ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới việc nuôi động vật làm cảnh, thú cưng và cũng có thể sử dụng được trông giữ nhà không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, ít năm trở lại đây tại nước ta, việc chó tấn công con người gây thương tích có trường hợp dẫn đến chết người đang có chiều hướng ra tăng.

Góc nhìn pháp lý vụ chó pitbull của con gái cắn chết mẹ ruột ở Bình Dương - Ảnh 1.

Chó pitbull cắn chết người xảy ra ở Bình Dương. Ảnh minh họa.

Để quản lý việc nuôi nhốt động vật, pháp luật có quy định cụ thể tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y và một số văn bản pháp luật khác có liên quan. 

Cụ thể, việc nuôi động vật trên cạn cụ thể là chó phải đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó, phải có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng nếu vi phạm thì chủ sở hữu chó sẽ bị xử phạt hành chính là phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Trong trường hợp chủ nuôi không tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn với chó mèo (như không xích, nhốt, không đeo rọ mõm, không tiêm phòng...) để chó mèo cắn người gây thương tích cho người khác đến 31 % hoặc gây thiệt mạng cho nạn nhân thì chủ nuôi sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý gây thương tích (trong trường hợp hậu quả nạn nhân bị thương tích) hoặc tội vô ý làm chết người (nếu hậu quả nạn nhân thiệt mạng).

"Như vậy, nếu chủ nuôi không tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn khi nuôi chó mèo để chó mèo cắn người gây thương tích 31 % thì sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý gây thương tích theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, mức hình phạt có thể là cảnh cáo, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm", luật sư Giang thông tin.

Ngoài ra, trong trường hợp gây thương tích cho nhiều người hoặc tỷ lệ thương tích từ 31% trở lên hình phạt sẽ là cải tạo không giam giữ từ 1 năm đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu hậu quả nghiêm trọng hơn mức phạt tù có thể lên đến 3 năm.

Trong trường hợp bị chó tấn công dẫn đến hậu quả là nạn nhân bị tử vong, hậu quả tử vong đã xảy ra thì người chủ nuôi chó có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015, theo đó chủ chó Pitbull có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 

Ngoài ra, chủ sở hữu súc vật gây thiệt hại còn phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định. Các chế tài trên cũng được áp dụng tương tự đối với người bị hại khác mà không phải là người nhà.

Chủ nuôi chó pitbull sẽ phải bồi thường

Theo luật sư Giang, trong trường hợp chủ nuôi vô ý để chó cắn người nhưng hậu quả nạn nhân chưa thiệt mạng, thương tích chưa tới 31 % thì chủ nuôi phải bồi thường theo quy định tại Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015, kể cả trường hợp chủ nuôi không có lỗi.

Góc nhìn pháp lý vụ chó pitbull của con gái cắn chết mẹ ruột ở Bình Dương - Ảnh 2.

Luật sư Ma Văn Giang, Công ty Luật TNHH Niềm Tin Công Lý – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Việc bồi thường thiệt hại sẽ bao gồm tiền chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, tiền công người chăm sóc, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm hại. Mức bồi thường cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng vụ việc cụ thể, việc bồi thường do hai bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Bạn đọc Hà Quang Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, pitbull là giống chó hiếu chiến, gan lỳ, từng được mệnh danh là "sát thủ máu lạnh". Thời gian qua, đã có hàng loạt vụ chó pitbull "nổi điên" cắn người, phản cả chủ khi trở về với bản năng sát thủ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc chó pitbull cắn chết người. Trước đó, vào năm 2022, tại Thanh Hóa cũng xảy ra vụ việc chó pitbull nặng 40kg cắn chết nữ chủ nhà 64 tuổi gây xôn xao dư luận.

"Bởi vậy tôi cho rằng người dân nên hạn chế nuôi những loài chó có bản tính hung dữ. Nếu như có nuôi cần phải tuần thủ các quy định một cách nghiêm ngặt. Vụ việc xảy chó chó pitbull cắn chết người ở Bình Dương là hết sức đau lòng", Quang Thành chia sẻ.

Như Dân Việt đưa tin, chiều tối 18/5, bà T.T.T.T (ngụ tại phường Bình Thắng, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) mở lồng, thả con chó pitbull nặng khoảng 30kg ra ngoài, không có rọ mõm. Sau đó, mẹ của bà T. là bà cụ Đ.T.V (82 tuổi) trong nhà nói vọng ra ngoài, liền bị con chó lao vào tấn công.

Khi con chó pitbull tấn công bà V., người nhà đã lao vào can thiệp, kéo con chó ra những bất thành. Do tuổi già, sức yếu cộng với những vết thương nặng do con chó pitbull gây ra, bà V. đã tử vong sau đó. Nhận tin báo, Công an TP.Dĩ An đã có mặt, điều tra làm rõ. Con chó pitbull sau khi tấn công người đã được nhốt vào lồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem