Chủ đề nóng

Google “chê” tiền từ quỹ quốc phòng Mỹ

Thứ ba, ngày 25/03/2014 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Google đã tỏ rõ ý định muốn tự chi tiền cho cuộc thi robot hình người của mình trong năm 2014 thay vì nhận kinh phí từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ.
Bình luận 0
Trước đấy, vào tháng 12.2013, các con robot hình người của Schaft, một công ty con của Google, đã giành giải chiến thắng với số điểm cao 27/32 trong một cuộc thi thử thách robot của Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) trong các tình huống cứu hộ. Lúc đó Schaft đã được DARPA tài trợ 2,6 triệu USD.

Robot của Schaft. Ảnh: Cnet
Robot của Schaft. Ảnh: Cnet

Nhưng thông tin hôm 21.3 từ phía DARPA cho biết, Google đã yêu cầu chuyển dự án trên của Schaft và cả công ty robot khác là Boston Dynamics sang dạng tự tài trợ cho cuộc thi robot sắp tới.

Theo bình luận của tờ Cnet.com, động thái này của Google nằm trong kế hoạch muốn thoát khỏi các “vướng mắc chính trị” để hướng tới các sản phẩm tự động hóa cho tiêu dùng dân sự hơn là phục vụ cho chiến trường như mục đích của DARPA.

Còn theo tờ báo The Verge.com bình luận, Google không quan tâm đến việc kiếm tiền từ DARPA mà có tham vọng hướng tới thị trường tiêu dùng hấp dẫn hơn với suy nghĩ: “Google sẽ làm được gì với các robot quân sự đáng sợ!”.

Hơn nữa, từ phía DARPA cũng có thể không muốn rót tiền cho Google. Cơ quan này muốn dùng hơn 2 triệu USD ngân sách tài trợ cho các doanh nghiệp khởi đầu trong bối cảnh khan hiếm kinh phí để một ngày nào đó các sản phẩm của nó có thể được Lầu Năm Góc để mắt tới. Đấy cũng là điều mà Google khó có thể “chơi cùng”.

Những bất đồng này có thể sẽ làm giãn thêm thời gian cho 8 đội robot mà DARPA dự kiến tài trợ tham gia cuộc cạnh tranh trong trận chung kết vào khoảng từ tháng 12.2014-tháng 6.2015.

Vân Long (theo Cnet/theVerge) (Vân Long (theo Cnet/theVerge))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem