Gừng
-
Cứ mỗi độ đông về, những ngày mưa phùn, gió bấc lại nhớ cái cảm giác ấm áp lạ kỳ bên bếp củi than của nội. Ở đó, chị em tôi rúc rích chia nhau củ khoai nướng thơm lừng và hít hà cái hương vị cay nồng của tiêu, lá nghệ... từ món cá đồng kho của nội.
-
Gừng là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin A, C, E, B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene. Không có gì ngạc nhiên khi gừng có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Du nhập vào phương Nam, thứ thức uống khoác lên cả một bề dày văn hóa phương Bắc lại trở nên rất đỗi bình dị và gần gũi. Gọi tô phở, nhâm nhi ly cafe, ngồi hàn huyên câu chuyện hay nhậu ly rượu cũng “chữa lửa” bằng đủ loại trà. Không chỉ vui thú trà tươi, người Việt còn sáng tạo nhiều loại thức uống khác như trà chanh, pha sữa, bỏ đá, ướp thảo dược hoặc làm mocktail, cocktail trà...
-
Mảnh đất Cao Phong, nơi có con dốc Cun hiểm trở, quanh co tựa như thử thách đầu tiên vào cửa ngõ miền Tây Bắc lâu nay được biết đến với thứ cam nức tiếng. Giống cam bưng trái không lớn, không ngọt lịm nhưng mang đậm hương vị hoang dã và thuần Việt. Nhưng, độc đáo ở chỗ, hương vị của cam bưng còn được hòa quyện với những con cá chép sông Đà tạo nên món cá hấp cam đặc biệt hấp dẫn.
-
Về miền đồng bằng, thường gặp món thịt gà trong những bữa cơm trang trọng nhân giỗ chạp, lễ lạt hay quần tụ đại gia đình trong những ngày đặc biệt. Vậy mà lên miền ngược, loại thịt sang trọng đó lại thường được hòa quyện với các thứ gia vị, trong các cách chế biến lạ lẫm để đem về cảm giác mới lạ.
-
Ngoài cháo thịt, cháo cá, cháo hải sản… thông thường, có những thứ cháo lạ lẫm mà chỉ về vùng sông nước Nam bộ chúng ta mới có cơ hội thưởng thức. Tuy nhiên, không phải thực khách nào cũng có gan trải nghiệm những món ăn độc đáo này.
-
Những bãi cát trắng, rạn san hô sặc sỡ ẩn hiện dưới làn nước trong veo, dải thực vật xanh mướt, bầu khí trong lành, cùng những món ngon đặc trưng miền biển từ lâu đã lấy lòng biết bao du khách đến với Phú Quý, huyện đảo xinh đẹp cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 4-5 giờ tàu.
-
Mỹ nhân làng nhạc Việt có được số đo vàng nhờ bài tập 7 phút và ăn bắp cải luộc hàng ngày.
-
Bánh chỉ có bột, với màu đỏ nâu nhạt, điểm chút xanh của lá nén (hành tăm), lá hẹ đã được xắt nhỏ. Những món ăn kèm cũng chỉ gồm giá đỗ, hoặc thêm rau xà lách, rau thơm và nước chấm. Thoạt nhìn, bánh xèo Hòa Ninh (Quảng Hòa) chẳng có gì đặc biệt để hấp dẫn thực khách. Nhưng chính cái dân dã, mộc mạc ấy lại làm nên hương vị riêng của bánh xèo Hòa Ninh.
-
Một ngày cuối tuần, người bạn thân gọi điện mời tôi lên chơi. Nhà bạn ở tận làng Đại Phong, xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ...